K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
7 tháng 9 2021

Với mọi a;b;c;d ta luôn có:

\(\left(a-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(c-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(d-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2-a+\dfrac{1}{4}+b^2-b+\dfrac{1}{4}+c^2-c+\dfrac{1}{4}+d^2-d+\dfrac{1}{4}\ge0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+1\ge a+b+c+d\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=d=\dfrac{1}{2}\)

14 tháng 4 2018

\(\left\{{}\begin{matrix}ab+ac+bc+bd+cd+da\ge4\sqrt[6]{ab.ac.bc.bd.cd.da}=6.\sqrt{abcd}=6\\a^2+b^2+c^2+d^2\ge4\sqrt[4]{a^2b^2c^2d^2}=4.\sqrt{abcd}=4\end{matrix}\right.\) \(\begin{matrix}\left(1\right)\\\left(2\right)\end{matrix}\)

(1) cộng (2) => dpcm

19 tháng 8 2016

A = 1/(a + 1) + 1/(b + 1) + 1/(c + 1) + 1/(d + 1) ≥ 3 
→ 1/(a + 1) ≥ 1 - 1/(b + 1) + 1 - 1/(c + 1) + 1 - 1/(d + 1) 
→ 1/(a + 1) ≥ b/(b + 1) + c/(c + 1) + d/(d + 1) 
áp dụng BĐT Cauchy cho 3 số dương: 
b/(b + 1) + c/(c + 1) + d/(d + 1) ≥ 3 ³√(bcd)/[(b + 1)(c + 1)(d + 1)] 
→ 1/(a + 1) ≥ 3 ³√(bcd)/[(b + 1)(c + 1)(d + 1)] tương tự 
1/(b + 1) ≥ 3 ³√(acd)/[(a + 1)(c + 1)(d + 1)] 
1/(c + 1) ≥ 3 ³√(abd)/[(a + 1)(b + 1)(d + 1)] 
1/(d + 1) ≥ 3 ³√(abc)/[(a + 1)(b + 1)(c + 1)] 
nhân theo vế → 1/[(a + 1)(b + 1)(c + 1)(d + 1)] ≥ 81abcd/[(a + 1)(b + 1)(c + 1)(d + 1)] 
→ 1 ≥ 81abcd → abcd ≤ 1/81 

29 tháng 6 2018

Đặt a+b=x;c+d=ya+b=x;c+d=y ta cần chứng minh :xy+4≥2(x+y)⇔(x−2)(y−2)≥0xy+4≥2(x+y)⇔(x−2)(y−2)≥0

Mặt khác ta luôn có x=a+b≥2√ab=2;y=c+d≥2√cd=2x=a+b≥2ab=2;y=c+d≥2cd=2

Như vậy ta có đpcm. Đẳng thức xảy ra khi a=b=c=d=1

a: \(\overrightarrow{AB}=\left(1;3\right)\)

\(\overrightarrow{AC}=\left(2;6\right)\)

\(\overrightarrow{AD}=\left(2,5;7,5\right)\)

Vì \(\overrightarrow{AB}=\dfrac{1}{2}\overrightarrow{AC}\)

nên A,B,C thẳng hàng(1)

Vì \(\overrightarrow{AD}=\dfrac{5}{2}\overrightarrow{AB}\)

nên A,B,D thẳng hàng(2)

Từ (1) và (2) suy ra A,B,C,D thẳng hàng

b: \(\overrightarrow{AB}=\left(-5-x;6\right)\)

\(\overrightarrow{AC}=\left(7-x;-30\right)\)

Để A,B,C thẳng hàng thì \(\dfrac{-5-x}{7-x}=\dfrac{6}{-30}=\dfrac{-1}{5}\)

=>-5x-25=x-7

=>-6x=18

hay x=-3