Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(n^3+n+2\)
\(=n^3-n+2n+2\)
\(=n.\left(n^2-1\right)+2.\left(n+1\right)\)
\(=n.\left(n-1\right).\left(n+1\right)+2.\left(n+1\right)\)
\(=\left(n+1\right)\left(n^2-n+2\right)\)
\(\Rightarrow n^3+n+2\)là hợp số với mọi \(n\inℕ^∗\)
\(\Rightarrowđpcm\)
Ta có: \(n^3+n+2\)
\(=n^3-n+2n+2\)
\(=n\left(n^2-1\right)+2\left(n+1\right)\)
\(=n\left(n+1\right)\left(n-1\right)+2\left(n+1\right)\)
\(=\left(n+1\right)\left(n^2-n\right)+2\left(n+1\right)\)
\(=\left(n+1\right)\left(n^2-n+2\right)\)
Ta có: \(n^2-n+2=n^2-n+\frac{1}{4}+\frac{7}{4}=\left(n-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)
Lại có: \(n^2-n=n\left(n-1\right)\)(tích 2 số tự nhiên liên tiếp chẵn nên \(n^2-n+2\)chẵn)
\(\Rightarrow n^2-n+\frac{1}{2}\)là số dương chẵn
Mà \(n+1>1\)(Vì n dương) nên \(\left(n+1\right)\left(n^2-n+2\right)\)là số tự nhiên chẵn
Vậy \(\left(n+1\right)\left(n^2-n+2\right)\)là hợp số
hay \(n^3+n+2\)là hợp số
Hằng đẳng thức mà tương ạ! :v
a, \(\dfrac{8x^3-\dfrac{1}{125}y^3}{4x^2+\dfrac{1}{25}y^2+\dfrac{2}{5}xy}\)
\(=\dfrac{\left(2x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\dfrac{2}{5}xy+\dfrac{1}{25}y^2\right)}{4x^2+\dfrac{1}{25}y^2+\dfrac{2}{5}xy}=2x-\dfrac{1}{5}y\)
b, \(\dfrac{x^3-6x^2+2x+15}{x-5}\)
\(=\dfrac{x^3-5x^2-x^2+5x-3x+15}{x-5}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-3\left(x-5\right)}{x-5}\)
\(=\dfrac{\left(x-5\right)\left(x^2-x-3\right)}{\left(x-5\right)}=x^2-x-3\)
Rồi ạ :v!
\(B=x^4-4x^3-2x^2+12x+9\)
\(=\left(x^4-2x^3-3x^2\right)-\left(2x^3-4x^2-6x\right)-\left(3x^2-6x-9\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x-3\right)-2x\left(x^2-2x-3\right)-3\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=\left(x^2-2x-3\right)^2=\left(x^2+x-3x-3\right)^2=\left(x+1\right)^2\left(x-3\right)^2\)
Hok tốt !
Lời giải:
Đặt \(5^{25}=a\). Khi đó:
\(p=\frac{5^{125}-1}{5^{25}-1}=\frac{(5^{25})^5-1}{5^{25}-1}=\frac{a^5-1}{a-1}=\frac{(a-1)(a^4+a^3+a^2+a+1)}{a-1}\)
\(=a^4+a^3+a^2+a+1\)
\(=(a^4+2a^2+1)+a^3+a-a^2\)
\(=(a^2+1)^2+a(a^2+1)-a^2\)
\(=(a^2+1)^2+6a(a^2+1)+9a^2-5a(a^2+1)-10a^2\)
\(=(a^2+1+3a)^2-5a(a^2+1+2a)\)
\(=(a^2+3a+1)^2-5a(a+1)^2=(a^2+3a+1)^2-5^{26}(a+1)^2\)
\(=[a^2+3a+1-5^{13}(a+1)][a^2+3a+1+5^{13}(a+1)]\)
Dễ thấy mỗi thừa số trên đều lớn hơn $2$, do đó $p$ là hợp số.
\(A=\left(1+b^2+a^2+a^2b^2\right).\left(1+c^2\right)\)
\(=1+a^2+b^2+c^2+a^2c^2+b^2c^2+a^2b^2+a^2b^2c^2\)
\(=1+\left(a+b+c\right)^2-2.\left(ab+bc+ac\right)+\left(ab+bc+ac\right)^2-2abc.\left(a+b+c\right)+a^2b^2c^2\)
Thay ab+bc+ac=1 vào A, ta có:
\(A=1+\left(a+b+c\right)^2-2+1-2abc.\left(a+b+c\right)+a^2b^2c^2\)
\(=\left(a+b+c\right)^2-2abc.\left(a+b+c\right)+a^2b^2c^2\)
\(=\left(a+b+c-abc\right)^2\)
Vì a,b,c thuộc Z
\(\Rightarrow\left(a+b+c-abc\right)^2\)là số chính phương
\(\hept{\begin{cases}\left(1+a^2\right)=\left(ab+bc+ca+a^2\right)=b\left(a+c\right)+a\left(a+c\right)=\left(a+b\right)\left(a+c\right)\\\left(1+b^2\right)=\left(ab+bc+ca+b^2\right)=a\left(b+c\right)+b\left(b+c\right)=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\\\left(1+c^2\right)=\left(ab+bc+ca+c^2\right)=a\left(b+c\right)+c\left(b+c\right)=\left(a+c\right)\left(b+c\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=\text{[}\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\text{]}^2\Rightarrow\text{đ}pcm\)
Bạn tham khảo tại link dưới đây:
Câu hỏi của Lê Thùy Nhi - Toán lớp 8 | Học trực tuyến