Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{4x^2+4x+1-\left(4x^2-4x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{8x}{2x+1}\cdot\dfrac{5}{4x}=\dfrac{10}{2x+1}\)
c: \(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{x+1-x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{x^2+1}\cdot\dfrac{2}{\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2+1-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-1}{x^2+1}\)
Thôi em không cần bài này nữa đâu mọi người :) em biết làm rồi :) //chờ mãi chả ai làm giúp :(( buồn mọi người ghia ớ :'( //
ĐKXĐ: \(x\ne\pm y\)
\(A=\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)}-\dfrac{2xy^2}{x^4-2x^2y^2+y^4}+\dfrac{7^2}{\left(x^2-y^2\right)\left(x+y\right)}\)
\(A=\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)}-\dfrac{2xy^2}{\left(\left(x+y\right).\left(x-y\right)\right)^2}+\dfrac{49}{\left(x+y\right)^2.\left(x-y\right)}\)
\(A=\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^{ }}-\dfrac{2xy^2}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^2}+\dfrac{49}{\left(x+y\right)^2.\left(x-y\right)}\)
\(A=\dfrac{x^2.\left(x+y\right)-2xy^2+49.\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^2}\)
\(A=\dfrac{x^3+x^2y-2xy^2+49x-49y}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^2}\)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)
\(B=\dfrac{x+3}{x+1}-\dfrac{2x-1}{x-1}-\dfrac{x-3}{x-1}\)
\(B=\dfrac{\left(x+3\right).\left(x-1\right)-\left(2x-1\right).\left(x+1\right)-\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}\)
\(B=\dfrac{x^2-x+3x-3-2x^2-2x+x+1-x^2-x+3x+3}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}\)
\(B=\dfrac{-4x^2+4x+1}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\dfrac{1+4x-4x^2}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(1-2x\right)^2}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}\)
a) \(\left(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\left(\dfrac{\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)}{2x^2-1}-\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\left(\dfrac{\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\left(\dfrac{\left(2x+1-2x-1\right)\left(2x+1+2x-1\right)}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\dfrac{4x}{2x^2-1}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{5}{2x+1}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{x\left(2-x\right)}{x\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{x^2}{x}-\dfrac{2x}{x}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{x^2-2x+1}{x}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2+1}.\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x}{x^2+1}\)
c) d) Tự làm đi mình làm biếng quass >.< ^^
Ta có:\(P=x^3\left(z-y^2\right)+y^3x-y^3z^2+z^3y-z^3x^2+x^2y^2z^2-xyz\)
\(\Rightarrow P=x^3\left(z-y^2\right)+x^2y^2z^2-x^2z^3-\left(y^3z^2-z^3y\right)+y^3x-xyz\)
\(\Rightarrow P=x^3\left(z-y^2\right)+x^2z^2\left(y^2-z\right)-yz^2\left(y^2-z\right)+xy\left(y^2-z\right)\)
\(\Rightarrow P=\left(y^2-z\right)\left(x^2z^2-x^3-yz^2+xy\right)\)
\(\Rightarrow P=\left(y^2-z\right)\left(x^2z^2-x^3+xy-yz^2\right)\)
\(\Rightarrow P=\left(y^2-z\right)\left(x^2\left(z^2-x\right)+y\left(x-z^2\right)\right)\)
\(\Rightarrow P=\left(y^2-z\right)\left(x^2\left(z^2-x\right)-y\left(z^2-x\right)\right)\)
\(\Rightarrow P=\left(y^2-z\right)\left(z^2-x\right)\left(x^2-y\right)\)
\(\Rightarrow P=abc\)
Vì a, b, c là hằng số nên P có giá trị không phụ thuộc vào x, y, z
1: a) Ta có: \(A=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)
\(=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x-2y\right)+37\)
\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+37\)
\(=7^2+2.7+37\) (Vì \(x-y=7\))
\(=100\)
Vậy \(A=100\)
b) Ta có: \(B=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(2x+4y\right)+10\)
\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=5^2-2.5+10\)
\(=25\)
Vậy \(B=25\)
c) Ta có : \(C=\left(x-y\right)^2\)
\(=x^2-2xy+y^2\)
\(=\left(x^2+y^2\right)-2xy\)
\(=26-2.5\) (Vì \(x^2+y^2=26\) ; \(xy=5\))
\(=16\)
Vậy \(C=16\)
2: a) \(\left(x+y\right)^2-y^2=x^2+2xy+y^2-y^2\)
\(=x^2+2xy\)
\(=x\left(x+2y\right)\) \(\left(dpcm\right)\)
b) \(\left(x^2+y^2\right)^2-2xy^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2\) \(\left(dpcm\right)\)
c) \(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+4xy\)
\(=\left(x-y\right)^2+4xy\) \(\left(dpcm\right)\)
Chúc bn học tốt ✔✔✔