![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dấu phẩy ở giữa số là dấu thập phân hay chỉ đơn giản ngăn cách số? Ở đây ta hiểu là dấu thập phân, trường hợp khác cách giải tương tự.
Đặt \(a=x+\frac{1}{x},b=y+\frac{1}{y}\to a+b=4,9239.\)
Mặt khác ta có \(a^2-2=x^2+\frac{1}{x^2},b^2-2=y^2+\frac{1}{y^2}\to x^2+\frac{1}{y^2}+y^2+\frac{1}{x^2}=a^2+b^2-4\).
Do đó ta có \(a^2+b^2=12,4648\). Thành thử \(ab=\text{5,889995605}\). Ta có
\(x^3+y^3+\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=a\left(a^2-3\right)+b\left(b^2-3\right)=\left(a^3+b^3\right)-3\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a^2+b^2-ab-3\right)\)
\(4,9239\times\left(12,4648-5,889995605-3\right)=\text{17.6019793605405}.\)
đặt \(u=x+\frac{1}{x};v=y+\frac{1}{y}\)
=> u + v = 4,9239
\(x^2+\frac{1}{y^2}+y^2+\frac{1}{x^2}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2-4=u^2+v^2-4=\left(u+v\right)^2-2uv-4=8,4648\)
=> 4,92392 - 2uv - 4 = 8,4648
=> uv \(\approx\) 5,8900
A = \(x^3+\frac{1}{y^3}+y^3+\frac{1}{x^3}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-3\left(x+\frac{1}{x}\right)+\left(y+\frac{1}{y}\right)^3-3\left(y+\frac{1}{y}\right)\)
= u3 + v3 - 3(u +v) = (u +v)3 - 3uv.(u +v) - 3(u +v)
Thay uv \(\approx\) 5,8900; u + v = 4,9239 => A =...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
2)
Đặt \(A=x^3-y^3-36xy\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-36xy\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+3xy\right]\)
\(=12.12^2+3.12xy-36xy\)
\(=12^3\)
#)Giải :
1)
Ta có \(x+y=-5\Rightarrow\left(x+y\right)^2=x^2+y^2+2xy=\left(-5\right)^2=25\)
\(\Rightarrow2xy=25-11=14\)
\(\Rightarrow xy=7\)
\(\Rightarrow2xy.xy=2x^2.y^2=14.7=98\)
\(\left(x^2+y^2\right)^2=11^2=121\)
\(\Rightarrow\left(x^4+y^4\right)+98=121\)
\(\Rightarrow x^4+y^4=23\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Có \(x+y=2\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\Rightarrow x^2+y^2=4-2.\left(-3\right)=10\)
\(x^4+y^4=\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2\)
\(=10^2-2.\left(-3\right)^2=82\)
b. Ta có \(x+y=1\Rightarrow x^2+y^2=1-2xy\)
\(x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)
\(=1.\left(1-2xy-xy\right)+3xy=1\)
Các câu còn lại tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
\(x+y=1\Rightarrow\left(x+y\right)^3=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=1\Rightarrow x^3+y^3=1-3xy\)(do x+y)=1 nên 3y(xx+y)=3xy)
\(x+y=1\Rightarrow x^2+y^2+2xy=1\Rightarrow x^2+y^2=1-2xy\)
Thay vào pt ta được
\(A=2\left(1-3xy\right)-3\left(1-2xy\right)=2-6xy-3+6xy=-1\)
nha cảm ơn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-y=y^2-x\Leftrightarrow x^2-y^2+x-y=0\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x-y\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\x+y=-1\end{cases}}\)
loại x=y do \(x\ne y\)
\(A=\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)=\left(-1\right)^2-3.\left(-1\right)=1+3=4\)
Trước 1 bài nha
câu 3: \(x+y=2\Rightarrow x^2+y^2+2xy=4\Rightarrow20+2xy=4\left(x^2+y^2=20\right)\)
\(\Rightarrow2xy=-16\Rightarrow xy=-8\)
Mặt khác \(x+y=2\Rightarrow x^3+y^2+3xy\left(x+y\right)=8\Rightarrow x^3+y^3+3.\left(-8\right).2=8\left(xy=-8,x+y=2\right)\)
\(\Rightarrow x^3+y^3=8-\left[3.\left(-8\right).2\right]=56\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: A = x3 + y3 + 3xy = (x + y)(x2 - xy + y2) + 3xy = 1. (x2 - xy + y2) + 3xy = x2 - xy + y2 + 3xy = x2 + 2xy + y2 = (x + y)2 = 12 = 1
b)Ta có: B = x3 - y3 - 3xy = (x - y)(x2 + xy + y2) - 3xy = 1. (x2 + xy + y2) - 3xy = x2 + xy + y2 - 3xy = x2 - 2xy + y2 = (x - y)2 = 12 = 1
d) Ta có : D = x3 + y3 + 3xy(x2 + y2) + 6x2y2(x + y)
=> D = (x + y)(x2 - xy + y2) + 3xy(x2 + 2xy + y2) - 6x2y2 + 6x2y2
=> D = x2 - xy + y2 + 3xy(x + y)2
=> D = x2 - xy + y2 + 3xy.12
=> D = x2 + 2xy + y2
=> D = (x + y)2 = 12 = 1
Ta có: P = 2(x3 + y3) - 3(x2 + y2) = 2(x + y)(x2 - xy + y2) - 3(x + y)2 + 6xy
P = 2(x + y)3 - 6xy(x + y) - 3(x + y)2 + 6xy (vì x + y = 1)
P = 2.13 - 6xy.1 - 3.12 + 6xy = 2 - 3 = -1
P=2(x3+y3)−3(x2+y2)P=2(x3+y3)−3(x2+y2)
=2.(x+y)(x2−xy+y2)−3x2−3y2=2.(x+y)(x2−xy+y2)−3x2−3y2
=2(x2−xy+y2).1−3x2−3y2=2(x2−xy+y2).1−3x2−3y2
=2x2−2xy+2y2−3x2−3y2=−x2−2xy−y2=2x2−2xy+2y2−3x2−3y2=−x2−2xy−y2
=−(x2+2xy+y2)=−(x+y)2=−1=−(x2+2xy+y2)=−(x+y)2=−1
Vậy P=-1