\(x+\frac{1}{y}+y+\frac{1}{x}=4,9239\)

\(x^2+\frac{...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 8 2015

Dấu phẩy ở giữa số là dấu thập phân hay chỉ đơn giản ngăn cách số? Ở đây ta hiểu là dấu thập phân, trường hợp khác cách giải tương tự.

Đặt \(a=x+\frac{1}{x},b=y+\frac{1}{y}\to a+b=4,9239.\)

Mặt khác ta có \(a^2-2=x^2+\frac{1}{x^2},b^2-2=y^2+\frac{1}{y^2}\to x^2+\frac{1}{y^2}+y^2+\frac{1}{x^2}=a^2+b^2-4\).

Do đó ta có \(a^2+b^2=12,4648\). Thành thử \(ab=\text{5,889995605}\). Ta có

\(x^3+y^3+\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=a\left(a^2-3\right)+b\left(b^2-3\right)=\left(a^3+b^3\right)-3\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a^2+b^2-ab-3\right)\)

\(4,9239\times\left(12,4648-5,889995605-3\right)=\text{17.6019793605405}.\)

 

 

 

30 tháng 8 2015

đặt \(u=x+\frac{1}{x};v=y+\frac{1}{y}\)

=> u + v = 4,9239

\(x^2+\frac{1}{y^2}+y^2+\frac{1}{x^2}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2-4=u^2+v^2-4=\left(u+v\right)^2-2uv-4=8,4648\)

=> 4,92392 - 2uv - 4 = 8,4648

=> uv \(\approx\) 5,8900

A = \(x^3+\frac{1}{y^3}+y^3+\frac{1}{x^3}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-3\left(x+\frac{1}{x}\right)+\left(y+\frac{1}{y}\right)^3-3\left(y+\frac{1}{y}\right)\)

= u3 + v3 - 3(u +v) = (u +v)3 - 3uv.(u +v) - 3(u +v)

Thay uv \(\approx\) 5,8900; u + v = 4,9239 => A =...

24 tháng 7 2017

a) \(\frac{x+1}{2x+6}\)+\(\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)

\(\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}\)\(\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)

\(\frac{x\left(x+1\right)}{2x\left(x+3\right)}\)\(\frac{2\left(2x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

\(\frac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(\frac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

\(\frac{x+2}{2x}\)

b) \(\frac{x-1}{x}\)\(\frac{x+2}{2}\)

\(\frac{2\left(x-1\right)}{2x}\)\(\frac{x\left(x+2\right)}{2x}\)

\(\frac{2x-2+x^2+2x}{2x}\)

\(\frac{x^2+4x-2}{2x}\)

c) \(\frac{1}{x+y}\)\(\frac{-1}{x-y}\)\(\frac{2x}{x^2+y^2}\)

\(\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)+\(\frac{-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)\(\frac{2x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(\frac{x^3+xy^2-x^2y-y^3-x^3-xy^2-xy^2-y^3+2x^3+2x^2y-2x^2y+2xy^2}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)

\(\frac{2x^3+xy^2-x^2y-2y^3}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)

\(\frac{\left(2x^3-2y^3\right)-\left(x^2y-xy^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)

\(\frac{2\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-xy\left(x-y\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)

\(\frac{\left(x-y\right)\left(2x^2+2xy+2y^2-xy\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)

\(\frac{2x^2+xy+2y^2}{\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}\)

e) = \(\frac{3x^2-6xy+3y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{3\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

=\(\frac{3x-3y}{x^2+xy+y^2}\)

( Mình bận rồi, lát làm câu d nhé)

a, Chứng minh \(x^3+y^3+z^3=\left(x+y\right)^3-3xy.\left(x+y\right)+z^3\)

Biến đổi vế phải thì ta phải suy ra điều phải chứng minh 

b, Ta có: \(a+b+c=0\)thì 

\(a^3+b^3+c^3==\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3=-c^3-3ab\left(-c\right)+c^3=3abc\)

  ( Vì \(a+b+c=0\)nên \(a+b=-c\))

Theo giả thuyết \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}=\frac{3}{xyz}\)

Khi đó \(A=\frac{yz}{x^2}+\frac{xz}{y^2}+\frac{xy}{z^2}\)

\(=\frac{xyz}{x^3}+\frac{xyz}{y^3}+\frac{xyz}{z^3}\)

\(=xyz\left(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}\right)\)

\(=xyz.\frac{3}{xyz}=3\)

20 tháng 11 2019

a) \(\frac{3x^2-6xy+3y^2}{5x^2-5xy+5y^2}:\frac{10x-10y}{x^3+y^3}\)

\(=\frac{3x^2-6xy+3y^2}{5x^2-5xy+5y^2}.\frac{x^3+y^3}{10x-10y}\)

\(=\frac{3\left(x^2-2xy+y^2\right)}{5\left(x^2-xy+y^2\right)}.\frac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{3\left(x^2-2xy+y^2\right)}{5}.\frac{x+y}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{3\left(x-y\right)^2}{5}.\frac{x+y}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{3\left(x-y\right)}{5}.\frac{x+y}{10}\)

\(=\frac{3x^2-3y^2}{50}\)

20 tháng 11 2019

c) \(\frac{2}{xy}:\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)-\frac{x^2-y^2}{\left(x-y\right)^2}\)

\(=\frac{2}{xy}:\frac{y-x}{xy}-\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2}\)

\(=\frac{2}{y-x}-\frac{x+y}{x-y}\)

\(=\frac{2}{y-x}+\frac{x+y}{y-x}\)

\(=\frac{x+y+2}{y-x}\)

Bài 1:

a) Ta có: \(\frac{2x}{x^2+2xy}+\frac{y}{xy-2y^2}+\frac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\frac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\frac{y}{y\left(x-2y\right)}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2}{x+2y}+\frac{y}{x-2y}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}+\frac{y\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2x-4y+xy+2y^2+4}{\left(x-2y\right)\cdot\left(x+2y\right)}\)

b) Ta có: \(\frac{1}{x-y}+\frac{3xy}{y^3-x^3}+\frac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\frac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2x-2y}{x^2+xy+y^2}\)

c) Ta có: \(\frac{xy}{2x-y}-\frac{x^2-1}{y-2x}\)

\(=\frac{xy}{2x-y}+\frac{x^2-1}{2x-y}\)

\(=\frac{x^2+xy-1}{2x-y}\)

d) Ta có: \(\frac{2\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x}-\frac{-2y^2}{x}\)

\(=\frac{2\left(x^2-y^2\right)+2y^2}{x}\)

\(=\frac{2x^2-2y^2+2y^2}{x}\)

\(=\frac{2x^2}{x}=2x\)

Bài 2:

a) Ta có: \(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}\)

\(=\frac{3\left(4x+1\right)}{6}-\frac{2\left(3x+2\right)}{6}\)

\(=\frac{12x+3-6x-4}{6}\)

\(=\frac{6x-1}{6}\)

b) Ta có: \(\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}\)

\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}=\frac{0}{x\left(x-3\right)}=0\)

c) Ta có: \(\frac{x+3}{x^2+1}-\frac{1}{x^2+2}\)

\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x+3x^2+6-x^2-1}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x^2+2x+5}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

e) Ta có: \(\frac{3}{2x^2+2x}+\frac{2x-1}{x^2-1}-\frac{2}{x}\)

\(=\frac{3}{2x\left(x+1\right)}+\frac{2x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2}{x}\)

\(=\frac{3\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{2x\left(2x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2\cdot2\cdot\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{3x-3+4x^2-2x-4\left(x^2-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{4x^2+x-3-4x^2+4}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{2x\left(x-1\right)}\)

d) Ta có: \(\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10x+8}{9x^2-4}\)

\(=\frac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\frac{4\left(3x-2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)}-\frac{-10x+8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\frac{3x+2-12x+8+10x-8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\frac{x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

f) Ta có: \(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)

\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{3x\cdot2\cdot\left(x-y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}-\frac{x\cdot\left(x+y\right)}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{6x^2-6xy-x^2-xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{5x^2-7xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)