\(x=\frac{2}{2+2\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}}\)   và  \(y=\frac{6}{\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 8 2017

tuổi con HN là :

50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )

tuổi bố HN là :

50 - 10 = 40 ( tuổi )

hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi

ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|

                  con : |----| hiệu 30 tuổi

tuổi con khi đó là :

 30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )

số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :

 15 - 10 = 5 ( năm )

       ĐS : 5 năm

mình nha

7 tháng 9 2016

Đặt \(t=\sqrt[3]{2}\) và  

=> \(x=\frac{t^3}{2t+t^3+t^2}=\frac{t^2}{t^2+t+2}\)

=> \(y=\frac{3t^3}{2t-t^3+t^2}=\frac{3t^2}{t-t^2+2}\)

\(xy=\frac{3t^4}{\left(t+2+t^2\right)\left(t+2-t^2\right)}\)

\(x+y=\frac{t^2}{t^2+t+2}+\frac{3t^2}{t-t^2+2}=\frac{t^3-t^4+2t^2+3t^4+3t^3+6t^2}{\left(t^2+t+2\right)\left(t-t^2+2\right)}=\frac{2t^2\left(t^2+2t+4\right)}{\left(t^2+t+2\right)\left(t-t^2+2\right)}\)

Suy ra : \(\frac{xy}{x+y}=\frac{3t^4}{\left(t^2+t+2\right)\left(t+2-t^2\right)}:\frac{2t^2\left(t^2+2t+4\right)}{\left(t^2+t+2\right)\left(t-t^2+2\right)}\)

\(=\frac{3t^4}{2t^2\left(t^2+2t+4\right)}=\frac{3t^2}{2\left(t^2+2t+4\right)}=\frac{3\sqrt[3]{4}}{2\left(\sqrt[3]{4}+2\sqrt[3]{2}+4\right)}\)

 

10 tháng 11 2019

Đặt \(a=2^{\frac{1}{3}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{a}{a^2+a+1}\\y=\frac{a}{a^2-a+1}\end{cases}}\)

\(A{=xy(y^2-x^2)\\=xy(y+x)(y-x)\\=\dfrac{a^2}{a^4+a^2+1}\dfrac{2a^3+2a}{a^4+a^2+1}\dfrac{2a^2}{a^4+a^2+1}\\=\dfrac{8a^2(a^2+1)}{(a+1)^6}\\=\dfrac{8a^2(a^2+1)}{(a^3+3a^2+3a+1)^2}\\=\dfrac{8a^2(a^2+1)}{9(a^2+a+1)^2}}\)

Vì \(\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)=a^3-1=1\). khi đó 

\(A=\dfrac{8}{9}a^2(a^2+1)(a-1)^2=\dfrac{8}{9}a^2(a^4-2a^3+a^2+a^2-2a+1)=\dfrac{8}{9}a^2(2a^2-3)=\dfrac{8}{9}(4a-3a^2)\)

7 tháng 9 2021

mấy bài này thì bạn cứ đặt ẩn phụ cho dễ nhìn hơn mà giải nhé 

a, \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{2x-y}+x+3y=\frac{3}{2}\\\frac{4}{2x-y}-5\left(x+3y\right)=-3\end{cases}}\)ĐK : \(2x\ne y\)

Đặt \(\frac{1}{2x-y}=t;x+3y=u\)hệ phương trình tương đương 

\(\hept{\begin{cases}t+u=\frac{3}{2}\\4t-5u=-3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4t+4u=6\\4t-5u=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}9u=9\\4t=-3+5u\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}u=1\\t=\frac{-3+5}{4}=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

Theo cách đặt \(\hept{\begin{cases}x+3y=1\\\frac{1}{2x-y}=\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3y=1\\2x-y=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+6y=2\\2x-y=2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}7y=4\\x=\frac{y+2}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=\frac{4}{7}\\x=\frac{9}{7}\end{cases}}}\)

Vậy hệ pt có một nghiệm (x;y) = (9/7;4/7)