Cho  x, y > 0 và thỏa mãn (x –y)(x+y) + 5x = 5y .
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 3 2022

\(\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5x=5y\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5x-5y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5\left(x-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-y=0\\x+y+5=0\end{cases}\left(1\right)}\)

Ta có :

\(\orbr{\begin{cases}x>0\\y>0\end{cases}}\)

\(\rightarrow x+y>0\)

\(\rightarrow x+y+5>0\)

Vậy \(x+y+5=0\)là vô lí

Khi đó : \(x-y=0\)

\(\Leftrightarrow x=y\)

\(A=27.\left(y-x\right)^{2021}-\left(x-5y\right)^2+16y^2+2022\)

\(=27\left(y-y\right).2021-\left(-4y\right)^2+16y^2+2022\)

\(=16y^2+16y^2+2022\)

\(=2022\)

Vậy \(A=2022\)

DD
16 tháng 3 2022

\(\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5x=5y\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-y=0\)(vì \(x,y>0\)nên \(x+y+5>0\)

\(\Leftrightarrow x=y\)

\(A=27\left(y-x\right)^{2021}-\left(x-5y\right)^2+16y^2+2022\)

\(=-\left(4y\right)^2+16y^2+2022=2022\)

4 tháng 4 2020

Câu hỏi của Lê Xuân Phú - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

15 tháng 4 2019

−1≤x≤1;−1≤y≤1;−1≤z≤1⇔x2;y2;z2≤1 (1)

Trong 3 số x;y;zcó ít nhất 2 số cùng dấu(giả xử là x;y) ta có: xy≥0⇒2xy≥0(2)

x2+y4+z6=x2+y2.y2+z2.z2.z2≤x2+y2+z2(3)

ta sẽ chứng minh:

x2+y2+z2≤2 ta có: 

x2+y2+z2≤x2+y2+z2+2xy(từ (2) )

⇒x2+y2+z2≤(x+y)2+z2=(−z)2+z2=2z2≤2(từ (1)  )

⇒x2+y4+z6≤2(đpcm)(từ (3) )

(kết luận)

1 tháng 5 2019

a, 1/2x^2 + 3/4x = 0

<=> 1/2x(x + 3/2) = 0

<=> x = 0 hoặc x = -3/2

kl

1 tháng 5 2019

cám ơn bạn đã giúp nhưng bạn có bik lm câu đơn thức đầu tiên ko ạ mog bạn giúp 

\(\frac{1}{2}x^2y.\left(\frac{-1}{2}x^3y\right)^3.\left(-2x^2\right)^2\)

\(=\frac{1}{2}.\left(-\frac{1}{8}\right).4.x^2y.x^9.y^3.x^4\)

\(=-\frac{1}{4}x^{15}y^4\)

Với \(x=2,y=-1\) ta có :

\(-\frac{1}{4}.2^{15}.\left(-1\right)^4=-2^{13}\)

2 tháng 6 2020

Cảm ơn bạn nhé!

26 tháng 8 2021

A= 3x3 - (3x -2)x2  - 2x(x+1)

A= 3x3 - 3x3 + 2x2 - 2x2 -2x

A= -2x

Thay x =-20 vào A ta được:

A = -2.(-20) = 40

Vậy A= 40 khi x = -20 

b) C= x(2x+1) - x2(x+2) + x3 -x + 3

C= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 -x +3

C= (2x2 - 2x2) + (x-x) - (x3 -x3) +3 

C = 3

Vậy C= 3