Cho tam giác ABC và 3 đường phân giác AM, BN, CP cắt...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
12 tháng 6 2021

Kẻ \(IH\perp BC,AK\perp BC\)\(\Rightarrow\frac{IM}{AM}=\frac{IH}{AK}=\frac{S_{ICB}}{S_{ABC}}\).

Tương tự ta cũng có: \(\frac{IN}{BN}=\frac{S_{IAC}}{S_{ABC}},\frac{IP}{CP}=\frac{S_{IAB}}{S_{ABC}}\).

Suy ra \(\frac{IM}{AM}+\frac{IN}{BN}+\frac{IP}{CP}=\frac{S_{IBC}}{S_{ABC}}+\frac{S_{IAC}}{S_{ABC}}+\frac{S_{IAB}}{S_{ABC}}=\frac{S_{ABC}}{S_{ABC}}=1\).

14 tháng 4 2020

a) 2x(x-5)=5(x-5)

<=> 2x(x-5)-5(x-5)=0

<=> (x-5) (2x-5)=0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\2x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)

b) x2-x-6=0

<=> x2-3x+2x-6=0

<=> x(x-3)+2(x-3)=0

<=> (x+2)(x-3)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=3\end{cases}}}\)

14 tháng 4 2020

c) (x-1)(x2+5x-2)-x3+1=0

<=> (x-1)(x2+5x-2)-(x3-1)=0

<=> (x-1)(x2+5x-2)-(x-1)(x2+x+1)=0

<=> (x-1)(x2+5x-2-x2-x-1)=0

<=> (x-1)(4x-3)=0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}}\)

d) e) Bạn viết lại đề được không ạ?

27 tháng 1 2018

Lời giải:

AB,BC,AC tỉ lệ với 4,7,5 AB4=BC7=CA5()

a) Sử dụng công thức đường phân giác kết hợp với () ta có:

MCBM=ACAB=54

MCBM+MC=54+5MCBC=59

MC=59BC=59.18=10 (cm)

b) Sử dụng công thức đường phân giác kết hợp với () ta có:

NCNA=BCAB=74NC7=NA4

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

NC+NA7+4=NC7=NA4=NCNA74

AC11=33=1AC=11 (cm)

c)

Vì AO là phân giác góc PACBO là phân giác góc PBC nên áp dụng công thức đường phân giác:

OPOC=APAC=BPBC

AD tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

OPOC=APAC=BPBC=AP+BPAC+BC=ABAC+BC

Theo ()AC=54AB;BC=74AB

OPOC=ABAC+BC=AB54AB+74AB=AB3AB=13

d) Áp dụng công thức đường phân giác:

{MBMC=ABACNCNA=BCABPAPB=ACBCMBMC.NCNA.PAPB=ABAC.BCAB.ACBC=1

(đpcm)

Chứng minh 1AM+1BN+1CP>1AB+1BC+1AC

Ta có:

SABM+SAMC=SABC

MH.AB2+MK.AC2=CL.AB2

AB.sinA2.AM+sinA2.AM.AC=sinA.AC.AB

AM=sinA.AB.ACsinA2.AB+sinA2.AC=2sinA2cosA2.AB.ACsinA2.AB+sinA2.AC

AM=2cosA2.AB.ACAB+AC

1AM=AB+AC2AB.ACcosA2=12cosA2(1AB+1AC)

Tương tự: 1BN=12cosB2(1BA+1BC)

1CP=12cosC2(1CB+1CA)

Cộng theo vế:

1AM+1BN+1CP=12cosA2(1AB+1AC)+12cosB2(1BA+1BC)+12cosC2(1CA+1CB)

>12(1AB+1AC)+12(1BC+1AC)+12(1CB+1CA) (do cosα1 nhưng dấu bằng không xảy ra dokhông thể xảy ra đồng thời TH cosA2=cosB2=cosC2=1 )

1AM+1BN+1CP>1AB+1BC+1CA

Ta có đpcm.

16 tháng 12 2016

Ta có : 

\(PT\Leftrightarrow2\sqrt{3x+1}-4+3-\frac{3}{\sqrt{2-x}}+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{6}{\sqrt{3x+1}+2}-\frac{3}{\sqrt{2-x}+1}+2\right)=0\)

( 1 ) 

Lại có : \(\frac{6}{\sqrt{3x+1}+2}-1>0\left(\frac{-1}{3}\le x< 2\right);3-\frac{3}{\sqrt{2-x}+1}>0\left(2\right)\)

Từ ( 1 ) và ( 2 ) suy ra : \(PT\Leftrightarrow x=1\)

:D