Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\Delta\)ABH vuông tại H
=> \(AB^2=AH^2+BH^2\) ( định lí pi ta go ) (1)
\(\Delta\)CHD vuông tại H
=> \(CD^2=DH^2+CH^2\) ( định lí pi-ta-go) (2)
\(\Delta\)AHC vuông tại H
=> \(AC^2=AH^2+HC^2\)
\(\Delta\)BHD vuông tại H
=> \(BD^2=BH^2+DH^2\)
Từ (1) ; (2)
=> \(AB^2+CD^2=AH^2+HB^2+DH^2+CH^2\)
\(=\left(AH^2+CH^2\right)+\left(HB^2+DH^2\right)=AC^2+BD^2\)
Vậy \(AB^2+CD^2=AC^2+BD^2\)
a: \(VT=AB^2+HC^2\)
\(=AH^2+HB^2+AC^2-AH^2\)
\(=HB^2+AC^2=VP\)
b: \(VT=AB^2+DC^2=AH^2+HB^2+HD^2+HC^2\)
\(=\left(AH^2+HC^2\right)+\left(HB^2+HD^2\right)\)
\(=AC^2+BD^2\)
Câu b sai đề, sửa thành: DB2 + DC2 = 2DE2 + EB2 + EC2
a, Xét △ADB vuông tại A và △EDB vuông tại E
Có: DB là cạnh chung
ABD = EBD (gt)
=> △ADB = △EDB (ch-gn)
=> AD = ED (2 cạnh tương ứng)
b, Xét △EDB vuông tại E có: BD2 = DE2 + EB2 (định lý Pytago) (1)
Xét △DEC vuông tại E có: CD2 = DE2 + EC2 (định lý Pytago) (2)
Cộng 2 vế (1) và (2) => DB2 + DC2 = DE2 + DE2 + EB2 + EC2
=> DB2 + DC2 = 2DE2 + EB2 + EC2
a.Xét hai tam giác vuông ABD và tam giác vuông EBD có
góc BAD = góc BED = 90độ
cạnh BD chung
góc ABD = góc EBD [ vì BD là phân giác góc B ]
Do đó ; tam giác ABD = tam giác EBD [ cạnh huyền - góc nhọn ]
\(\Rightarrow\)DA = DE [ cạnh tương ứng ]
b.Áp dụng định lí Py-ta-go vào tam giác vuông EBD có
\(DB^2=EB^2+DE^2\)[ 1 ]
Áp dụng định lí Py-ta-go vào tam giác vuông EDC có
\(DC^2=DE^2+EC^2\)[ 2 ]
Từ [ 1 ] và [ 2 ] suy ra
\(DB^2+DC^2=EB^2+DE^2+DE^2+EC^2\)
\(\Rightarrow DB^2+DC^2=2DE^2+EB^2+EC^2\)
Học tốt
A B C H
Xét tam giác ABC vuông tại A
ta có AB2+AC2=BC2 (1)
Xét tam giác ABH vuông tại H
ta có BH2+AH2=AB2 (2)
Xét tam giác ACH vuông tại H
ta có CH2+AH2=AC2 (3)
Thay (2), (3) vào (1) ta có
BH2+AH2+CH2+AH2=BC2
BH2+2AH2+CH2=BC2
a. Ta có : tam giac AHB vuông tại H
nên AH2 =AB2 - HB2 (1)
tam giác AHC vuông tại H
nên AH2=AC2 -HC2 (2)
Từ (1) và (2) suy ra :
AB2 -HB2= AC2- HC2=AH2
suy ra :AB2+HC2=AC2+HB2
b.Ta có :AB2+DC2=AH2+HB2+HC2+HD2=(HB2+HD2)+(AH2+HC2)
=AC2+DB2
suy ra : AB2+DC=AC2+DB2