Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vội quá nên ẩu , toán hìh lần sau đăng sớm để giải chớ đăng hơi sát giờ tớ giải nhưng gửi ko kịp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bai 1:
Ap dung dinh li Py-ta-go vao tam giac AHB ta co:
AH^2+BH^2=AB^2
=>12^2+BH^2=13^2
=>HB=13^2-12^2=25
Tuong tu voi tam giac AHC
=>AC=20
=>BC=25+16=41
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Ta có : tam giac AHB vuông tại H
nên AH2 =AB2 - HB2 (1)
tam giác AHC vuông tại H
nên AH2=AC2 -HC2 (2)
Từ (1) và (2) suy ra :
AB2 -HB2= AC2- HC2=AH2
suy ra :AB2+HC2=AC2+HB2
b.Ta có :AB2+DC2=AH2+HB2+HC2+HD2=(HB2+HD2)+(AH2+HC2)
=AC2+DB2
suy ra : AB2+DC=AC2+DB2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này
em tham khảo ở
https://olm.vn/hoi-dap/detail/2060746765.html
hoc tot
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(VT=AB^2+HC^2\)
\(=AH^2+HB^2+AC^2-AH^2\)
\(=HB^2+AC^2=VP\)
b: \(VT=AB^2+DC^2=AH^2+HB^2+HD^2+HC^2\)
\(=\left(AH^2+HC^2\right)+\left(HB^2+HD^2\right)\)
\(=AC^2+BD^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\Delta\)ABH vuông tại H
=> \(AB^2=AH^2+BH^2\) ( định lí pi ta go ) (1)
\(\Delta\)CHD vuông tại H
=> \(CD^2=DH^2+CH^2\) ( định lí pi-ta-go) (2)
\(\Delta\)AHC vuông tại H
=> \(AC^2=AH^2+HC^2\)
\(\Delta\)BHD vuông tại H
=> \(BD^2=BH^2+DH^2\)
Từ (1) ; (2)
=> \(AB^2+CD^2=AH^2+HB^2+DH^2+CH^2\)
\(=\left(AH^2+CH^2\right)+\left(HB^2+DH^2\right)=AC^2+BD^2\)
Vậy \(AB^2+CD^2=AC^2+BD^2\)