Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B C M E F
a,Xét \(\Delta ABM\)và\(\Delta ACM\)có:
AB = AC (gt), MB = MC (gt), AM chung
\(\Rightarrow\Delta ABM=\Delta ACM\left(c-c-c\right)\)(đpcm)
b,Théo câu a, \(\Delta ABM=\Delta ACM\Rightarrow\widehat{AMB}=\widehat{AMC}\)
Mà \(\widehat{AMB}+\widehat{AMC}=180^o\Rightarrow\widehat{AMB}=90^o\)=> AM vuông góc với BC (đpcm)
c,Xét \(\Delta EBC\)và\(\Delta FCB\)có:
BE = CF (gt), \(\widehat{EBC}=\widehat{FCB}\left(gt\right)\),BC chung
=> \(\Delta EBC=\Delta FCB\left(c-g-c\right)\)(đpcm)
d, \(gt\Rightarrow AE=AF\Rightarrow\Delta AEF\)cân tại A\(\Rightarrow\widehat{AEF}=180^o-\widehat{\frac{A}{2}}\)
\(gt:AB=AC\Rightarrow\Delta ABC\)cân tại A\(\Rightarrow\widehat{ABC}=180^o-\widehat{\frac{A}{2}}\)
Suy ra: \(\widehat{AEF}=\widehat{ABC}\)mà 2 góc này nằm ở vị trí đồng vị \(\Rightarrow\)EF//BC (đpcm)
a. vì AB=AC => tam giác ABC là tam giác cân
Xét tam giác ABC ta có :
AB=AC (gt)
AM cạnh chung
BM=CM (tam giác ABC là tam giác cân)
=> tam giác ABM = tam giác ACM ( c.c.c )
a) Tam giác ABM và ACM có AB=AC (gt), BM = CM(gt) và AM chung nên 2 tam giác bằng nhau (c.c.c)
b) Tam giác ABC cân tại A có AM là đường trung tuyến nên đồng thời là đường cao kẻ từ A => AM \(\perp\)BC
c) Tam giác EBC và FCB có
EB = FC
\(\widehat{EBC}=\widehat{FCB}\) (tam giác ABC cân tại A)
BC chung
=> tam giác EBC = tam giác FCB (c.g.c)
d) tam giác EBC = tam giác FCB => \(\widehat{ICB}=\widehat{IBC}\) (2 góc tương ứng)
=> tam giác IBC cân tại I => IB = IC
Xét tam giác AIB và AIC có
AI chung
AB =AC (gt)
IB=IC
=> tam giác AIB = AIC (c.c.c)
=> \(\widehat{BAI}=\widehat{CAI}\) mà \(\widehat{BAI}+\widehat{CAI}=\widehat{BAC}\)
=> AI là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\) (1)
Tam giác ABC cân tại A có AM là đường trung tuyến => đồng thơi là đường pgiac
=> AM là tia pgiac của \(\widehat{BAC}\) (2)
từ 1 và 2 => A,I,M thẳng hàng
e) Có AB = AC(gt) => AE + EB = AF + FC mà BE = CF => AE = AF => tam giác AEF cân tại A
=> \(\widehat{AEF}=\widehat{AFE}=\dfrac{180^o-\widehat{EAF}}{2}=\dfrac{180^o-\widehat{BAC}}{2}\) (3)
Tam giác ABC cân tại A => \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=\dfrac{180^o-\widehat{BAC}}{2}\)(4)
Từ 3 + 4 => \(\widehat{AEF}=\widehat{ABC}\) mà 2 góc đồng vị => EF // AB
a. vì AB=AC => tam giác ABC là tam giác cân
Xét tam giác ABC ta có :
AB=AC (gt)
AM cạnh chung
BM=CM (tam giác ABC là tam giác cân)
=> tam giác ABM = tam giác ACM ( c.c.c )
b. ta có : AB=AC ; BM=CM
=> AM vuông góc BC
4:
a: Xet ΔAMB và ΔAMC có
AM chung
MB=MC
AB=AC
=>ΔAMB=ΔAMC
b: Xet ΔAEM vuông tại E và ΔAFM vuông tại F có
AM chung
góc EAM=góc FAM
=>ΔAEM=ΔAFM
=>AE=AF
c: AE=AF
ME=MF
=>AM là trung trực của EF
mà K nằm trên trung trực của EF
nên A,M,K thẳng hàng
Bạn tự vẽ hình nha
a) Xét \(\bigtriangleup ABM\) và \(\bigtriangleup ACM\):
Ta có: \(\left\{\begin{matrix} AB=AC(gt) & & & \\ MB=MC(gt) & & & \\ AM:Chung & & & \end{matrix}\right.\)
=> \(\bigtriangleup ABM=\bigtriangleup ACM(c.c.c)\)
b) Ta có: \(\bigtriangleup ABM=\bigtriangleup ACM\) (câu a)
=> \(\widehat{AMB}=\widehat{AMC}\)
Mà: \(\widehat{AMB}+\widehat{AMC}=180^{\circ}(kb)\)
Nên: \(\widehat{AMB}=\widehat{AMC}=90^{\circ}\)
=> AM ⊥ BC
c) Xét \(\bigtriangleup EBC\) và \(\bigtriangleup FCB\):
Ta có: \(\left\{\begin{matrix} EB=FC(gt) & & & \\ \widehat{EBC}=\widehat{FCB}(gt) & & & \\ BC:Chung & & & \end{matrix}\right.\)
=> \(\bigtriangleup EBC=\bigtriangleup FCB(c.g.c)\)
d) Ta có: \(\left\{\begin{matrix} AE=AB-EB;AF=AC-FC & & \\ AB=AC;EB=FC(gt) & & \end{matrix}\right.\)
=> AE = AF
=> \(\bigtriangleup AEF\) cân tại A
=> \(\widehat{AFE}=\frac{180^{\circ}-\widehat{A}}{2}(1)\)
Mà: \(\widehat{ACB}=\frac{180^{\circ}-\widehat{A}}{2}(2)\) (\(\bigtriangleup ABC\) cân tại A)
Nên: \(\widehat{AFE}=\widehat{ACB}\)
(nằm ở vị trí đồng vị)
=> EF // BC