Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Không mất tính tổng quát, giả sử AB < CD
Gọi K là giao điểm của AD và BC
Dễ có: \(\Delta KEF~\Delta KAB\left(g.g\right)\Rightarrow\frac{S_{KAB}}{S_{KEF}}=\frac{AB^2}{EF^2}\)(tỉ số diện tích bằng bình phương tỉ số đồng dạng)
\(\Delta KEF~\Delta KDC\left(g.g\right)\Rightarrow\frac{S_{KDC}}{S_{KEF}}=\frac{CD^2}{EF^2}\)(tỉ số diện tích bằng bình phương tỉ số đồng dạng)
Từ đó suy ra \(\frac{AB^2+CD^2}{EF^2}=\frac{S_{KAB}+S_{KCD}}{S_{KEF}}=\frac{\left(S_{KAB}+S_{ABFE}\right)+\left(S_{KCD}-S_{EFCD}\right)}{S_{KEF}}=2\)\(\Rightarrow EF^2=\frac{AB^2+CD^2}{2}\)hay \(EF=\sqrt{\frac{AB^2+CD^2}{2}}\)(đpcm)
Hình như đề bài của bạn chưa hợp lí ^^
Mình sửa lại : \(AC^2+BD^2=AD^2+BC^2+2AB.CD\)
A B C D H K
Từ A và B lần lượt hạ các đường cao AH và BK (H,K thuộc CD)
Ta có : \(AC^2=AH^2+HC^2=AD^2-DH^2+\left(CD-DH\right)^2=AD^2+CD^2-2CD.DH\)
\(BD^2=BK^2+DK^2=BC^2-KC^2+\left(CD-CK\right)^2=BC^2+CD^2-2CK.CD\)
\(\Rightarrow AC^2+BD^2=AD^2+BC^2+2CD^2-2CD\left(DH+CK\right)=AD^2+BC^2+2CD^2-2CD\left(CD-AB\right)=AD^2+BC^2+2CD^2-2CD^2+2AB.CD=AD^2+BC^2+2AB.CD\)
cám ơn bạn nhiều nha, vì mình lấy cạnh AD là cạnh dưới còn BC là cạnh trên, điểm Gốc cạnh A nằm ở điểm D của bạn nên đề ra vậy chứ không sai , tks bạn nhiều nha
bệnh hả kieu cao duong
thằng kieu cao duong làm ng` ta kéo muốn chết