Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,f\left(1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow1^2+b.1+c=2\left(1\right)\)
\(f\left(-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^2-3b+c=0\left(2\right)\)
Từ: \(\left(1\right)\left(2\right)\) ta có hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}b+c=1\\-3b+c=-9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\frac{5}{2}\\c=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(f\left(x\right)=x^2+\frac{5}{2}x-\frac{3}{2}\)
\(b,f\left(x\right)\) có \(n_0\) là \(3;-6\)
Ta có hệ pt: \(\left\{{}\begin{matrix}3^2+3b+c=0\\\left(-6\right)^2-6b+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=3\\c=-18\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=x^3+3x-18\)
Không biết đề có vấn đề không nữa, tại vì không có cách nào để rút được c ra hết do f(n+1)-f(n) kiểu gì c cũng bị khử. Tuy nhiên nếu xét trường hợp với mọi c thì thay n=3 trở lên giải ngược lại không có nghiệm c nào thỏa mãn hết hehe nên là mình nghĩ đề sẽ kiểu "với n=1 hoặc n=2" . Theo mình nghĩ là vậy...
Giả sử n=1 ta có:
\(f\left(1+1\right)-f\left(1\right)=1\Leftrightarrow f\left(2\right)-f\left(1\right)=1\Leftrightarrow4a+2b+c-a-b-c=1\Leftrightarrow3a+b=1\) (1)
Giả sử n=2 ta có:
\(f\left(2+1\right)-f\left(2\right)=4\Leftrightarrow f\left(3\right)-f\left(2\right)=4\Leftrightarrow9a+3b+c-4a-2b-c=4\Leftrightarrow5a+b=4\) (2)
Từ (1) và (2) ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3a+b=1\\5a+b=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{3}{2}\\b=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=\dfrac{3}{2}x^2-\dfrac{7}{2}x+c\) (với c là hằng số bất kì)
a) Nếu f(1) = 2, f(-3) = 0 ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}b+c+1=2\\9-3b+c=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b+c=1\\3b-c=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4b=10\\b+c=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\frac{5}{2}\\c=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) Nếu f(x) có nghiệm là 3; -6 thì :
\(\left\{{}\begin{matrix}9+3b+c=0\\36-6b+c=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3b+c=-9\\6b-c=36\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}9b=27\\6b-c=36\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=3\\18-c=36\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=3\\c=-18\end{matrix}\right.\)
Ta có f(1) = 1 + b + c = 2 (1)
Và f(-3) = 9 - 3b + c = 0 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ pt :
\(\left\{{}\begin{matrix}b+c=1\left(1\right)\\-3b+c=-9\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (1) - (2) vế theo vế ta được:
4b = 10
Suy ra b = 0.25 và c = 0.75
\(f\left(1\right)=1^2+b\cdot1+c=1+b+c\\ \Leftrightarrow1+b+c=2\\ \Leftrightarrow b+c=1\\ f\left(-3\right)=\left(-3\right)^2+b\cdot\left(-3\right)+c=9-3b+c\\ \Leftrightarrow9-3b+c=0\\ \Leftrightarrow-3b+c=-9\\ \left(b+c\right)-\left(-3b+c\right)=1-\left(-9\right)\\ \Leftrightarrow b+c+3b-c=1+9\\ \Leftrightarrow4b=10\\ \Leftrightarrow b=2,5\\ \Rightarrow2,5+c=1\\ \Leftrightarrow c=-1,5\)
Theo giả thiết bài ra ta có hệ phương trình :
\(\left\{{}\begin{matrix}f\left(1\right)=1+b+c=2\\f\left(-3\right)=9-3b+c=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b+c=1\\-3b+c=-9\end{matrix}\right.\)
Giải hệ ta tìm được :
\(\left\{{}\begin{matrix}b=\dfrac{5}{2}\\c=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)