Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Ta có:
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+2013\right)\left(x+2014\right)}\)
\(=\frac{1}{x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+2013}-\frac{1}{x+2014}\)
\(=\frac{2}{x}-\frac{1}{x+2014}\)
\(=\frac{2\left(x+2014\right)}{x\left(x+2014\right)}-\frac{x}{x\left(x+2014\right)}\)
\(=\frac{2x+4028-x}{x\left(x+2014\right)}=\frac{x+4028}{x\left(x+2014\right)}\)
2a) ĐKXĐ: x \(\ne\)1 và x \(\ne\)-1
b) Ta có: A = \(\frac{x^2-2x+1}{x-1}+\frac{x^2+2x+1}{x+1}-3\)
A = \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}+\frac{\left(x+1\right)^2}{x+1}-3\)
A = \(x-1+x+1-3\)
A = \(2x-3\)
c) Với x = 3 => A = 2.3 - 3 = 3
c) Ta có: A = -2
=> 2x - 3 = -2
=> 2x = -2 + 3 = 1
=> x= 1/2
\(a,x^2+\frac{1}{x^2}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2=a^2-2\)
\(x^3+\frac{1}{x^3}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-3\left(x+\frac{1}{x}\right)=a^3-3a\)
....................................
\(a.\frac{x-6}{x-4}=\frac{x}{x-2}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x-6\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=\frac{x\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)=x\left(x-4\right)\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)-x\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x-6x+12-x^2+4x=0\\\Leftrightarrow -4x+12=0\\\Leftrightarrow -4x=-12\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(b.1+\frac{2x-5}{x-2}-\frac{3x-5}{x-1}=0\\ \Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(3x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x-1\right)-\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2x+3+2x^2-2x-5x+5-3x^2+6x+5x-10=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\\ \)
a: \(=\dfrac{4}{x+2}-\dfrac{3}{x-2}+\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{4x-8-3x-6+12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
b: \(=\dfrac{6x+3\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)}{6}=\dfrac{6x+3x-3+2x-4}{6}=\dfrac{11x-7}{6}\)
c: \(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}+\dfrac{3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-12x+8+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-2}{3x+2}\)
a, \(\frac{6x+1}{x^2+7x+10}+\frac{5}{x-2}=\frac{3}{x-5}\)
\(11x^3-31x^2-72x-240=3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-2\right)\)
\(11x^3-31x^2-72x-240-3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(8x^3-46x^2-60x-180=0\)
=> vô nghiệm
b) \(\frac{2}{x^2-4}-\frac{x-1}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}=0\left(x\ne0;x\ne\pm2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)x}-\frac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(x+4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x^2+x-2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x^2+2x-8}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-x^2-x+2+x^2+2x-8}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-6}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
=> 3x-6=0
<=> x=2 (ktm)
Vậy pt vô nghiệm
2. \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x-2}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\) (ĐKXĐ:\(x\ne1,x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{7}{2-x}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-x+7\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Rightarrow2-x+7\left(x-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow2-x+7x-7=1\)
\(\Leftrightarrow-x+7x=1-2+7\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (Không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình trên vô nghiệm
ko phan tich duoc nha bn
chuc bn hoc gioi
happy new year
\(a,\frac{7}{x}-\frac{x}{x+6}+\frac{36}{x^2-6x}\)
\(=\frac{7}{x}-\frac{x}{x+6}+\frac{36}{x\left(x-6\right)}\)
\(=\frac{7\left(x-6\right)\left(x+6\right)-x\left(x-6\right)+36\left(x+6\right)}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)}\)
\(=\frac{7\left(x^2-6\right)-x^2+6x+36x+216}{x\left(x^2-6\right)}\)
\(=\frac{7x^2-42-x^2+6x+36x+216}{x\left(x^2-6\right)}\)
\(=\frac{6x^2+42x+216}{x\left(x^2-6\right)}\)
\(=\frac{6\left(x^2+7x+36\right)}{x\left(x^2-6\right)}\)
Đề sai nhé, phải là như này nè :
\(b,\frac{1}{x^2-x+1}-\frac{1}{x^2+x+1}-\frac{2x}{x^4-x^2+1}+\frac{4x^3}{x^8-x^4+1}\)
\(=\frac{x^2+x+1-\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)\(-\frac{2x}{x^4-x^2+1}+\frac{4x^3}{x^8-x^4+1}\)
\(=\frac{x^2+x+1-x^2+x-1}{x^4+x^2+1}\)\(-\frac{2x}{x^4-x^2+1}+\frac{4x^3}{x^8-x^4+1}\)
\(=\frac{2x}{x^4+x^2+1}-\frac{2x}{x^4-x^2+1}+\frac{4x^3}{x^8-x^4+1}\)
\(=\frac{2x\left(x^4-x^2+1\right)-2x\left(x^4+x^2+1\right)}{\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)}+\frac{4x^3}{x^8-x^4+1}\)
\(=\frac{2x^5-2x^3+2x-2x^5-2x^3-2x}{x^8-x^4+1}+\frac{4x^3}{x^8-x^4+1}\)
\(=-\frac{4x^3}{x^8-x^4+1}+\frac{4x^3}{x^8-x^4+1}=0\)
ko bt có sai ko nữa mà mình tìm ra câu a hai nghiệm:\(\frac{-11+\sqrt{69}}{26}\)
và \(\frac{-11-\sqrt{69}}{29}\)
d) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x.\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x.\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x.\left(2x-3\right)}=\frac{5.\left(2x-3\right)}{x.\left(2x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-3=5.\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-10x=\left(-15\right)+3\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow9x=12\)
\(\Leftrightarrow x=12:9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!