Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,A=\dfrac{\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{13}}{\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{13}}+\dfrac{\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}}{\dfrac{5}{4}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{5}{8}}\\ A=\dfrac{\dfrac{405}{572}}{\dfrac{645}{1001}}+\dfrac{\dfrac{5}{12}}{\dfrac{25}{24}}\\ A=\dfrac{189}{172}+\dfrac{2}{5}\\ A=\dfrac{1289}{860}\)
Ta có: \(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{4}\) ; \(\dfrac{y}{5}\)=\(\dfrac{z}{6}\)
=>\(\dfrac{x}{15}\)=\(\dfrac{y}{20}\)=\(\dfrac{z}{24}\)=k
=>x=15k
y=20k
z=24k
Thế x=15k; y=20k; z=24k vào biểu thức A, ta có:
\(\dfrac{2.15k+3.20k+4.24k}{3.15k+4.20k+5.24k}\)=\(\dfrac{30k+60k+96k}{45k+60k+120k}\)=\(\dfrac{k.\left(30+60+96\right)}{k.\left(45+60+120\right)}\)=\(\dfrac{186}{225}\)=\(\dfrac{62}{75}\)
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{3xz-2yz}{4z}=\dfrac{2yz-4xy}{3y}=\dfrac{4xy-3xz}{2x}\\ \Rightarrow\dfrac{3xz-2yz}{4z}=\dfrac{2yz-4xy}{3y}=\dfrac{4xy-3xz}{2x}=\dfrac{\left(3xz-3xz\right)+\left(2yz-2yz\right)+\left(4xy-4xy\right)}{4z+3y+2x}=0\\ \Rightarrow3x-2y=2z-4x=4y-3z=0\\ \Rightarrow3x=2y;2z=4x;4y=3z\)
3x=2y => \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
4x=2z\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{4}\)
\(\dfrac{\Rightarrow x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=k\\ \Rightarrow x=2k;y=3k;z=4k\)
Thế dô A ; tự tinh !!
\(\dfrac{x}{y+z+t}=\dfrac{y}{z+t+x}=\dfrac{z}{t+x+y}=\dfrac{t}{x+y+z}=\dfrac{x+y+z+t}{3\left(x+y+z+t\right)}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{y+z+t}=\dfrac{y}{z+t+x}=\dfrac{1}{3}=\dfrac{x+y}{\left(x+y\right)+2\left(z+t\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)+2\left(z+t\right)=3\left(x+y\right)\)
\(\Rightarrow2\left(z+t\right)=2\left(x+y\right)\Rightarrow\dfrac{x+y}{z+t}=1\)
Chứng minh tương tự ta được:
\(\dfrac{y+z}{x+t}=1;\dfrac{z+t}{x+y}=1;\dfrac{t+x}{y+z}=1\)
\(\Rightarrow P=1+1+1+1=4\)
+Xét x+y+z+t=0
\(\Rightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}z+t=-\left(x+y\right)\\x+t=-\left(y+z\right)\\x+y=-\left(z+t\right)\\y+z=-\left(t+x\right)\end{matrix}\right.\)
Khi đó M=-4
+Xét x+y+z+t\(\ne\)0
ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{x}{y+z+t}\)=\(\dfrac{y}{x+y+t}\)=\(\dfrac{z}{x+y+t}\)=\(\dfrac{z}{x+y+t}\)=\(\dfrac{x+y+z+t}{3.\left(x+y+z+t\right)}\)=\(\dfrac{1}{3}\)
+Với\(\dfrac{x}{y+z+t}\)=\(\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\)3x=y+z+t
\(\Rightarrow\)4x=x+y+z+t
Chứng minh tương tự ta có
4y=x+y+z+t
4z=x+y+z+t
4t=x+y+z+t
Do đó x=y=z=t
Khi đó M=4
Câu 7:
x=2014 nên x-1=2013
\(A=x^{2014}-x^{2013}\left(x-1\right)-x^{2012}\left(x-1\right)-...-x\left(x-1\right)+1\)
\(=x^{2014}-x^{2014}+x^{2013}-x^{2013}+x^{2012}-...-x^2+x+1\)
=x+1
=2014+1=2015
a. Thay x = 1/3 ; y = - 1/5 vào biểu thức ta có:
3.1/3 - 5.(-1/5 ) + 1 = 1 + 1 + 1 = 3
Vậy giá trị của biểu thức 3x – 5y + 1 tại x = 1/3 ; y = - 1/5 là 3.
b. *Thay x = 1 vào biểu thức ta có:
3.12 – 2.1 – 5 = 3 – 2 – 5 = -4
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = 1 là -4.
*Thay x = -1 vào biểu thức ta có:
3.(-1)2 – 2.(-1) – 5 = 3.1 + 2 – 5 = 0
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = -1 là 0.
*Thay x = 5/3 vào biểu thức ta có:
3.(5/3 )2 – 2.5/3 – 5 = 3.25/9 – 10/3 – 15/3 = 0
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = 5/3 là 0.
c. Thay x = 4, y = -1, z = -1 vào biểu thức ta có:
4 – 2.(-1)2 + (-1)3 = 4 – 2.1 + (-1) = 4 - 2 – 1= 1
Vậy giá trị của biểu thức x – 2y2 + z3 tại x = 4, y = -1, z = -1 là 1.
Ta có \(\dfrac{9x}{4}=\dfrac{4y}{3}=\dfrac{12z}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{\dfrac{4}{9}}=\dfrac{y}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{12}}=\dfrac{y+z-x}{\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{12}-\dfrac{4}{9}}=\dfrac{x-y+z}{\dfrac{4}{9}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{12}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{y+z-x}{x-y+z}=\dfrac{\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{12}-\dfrac{4}{9}}{\dfrac{4}{9}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{12}}=\dfrac{13}{2}\)