Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:A=6n-1/3n+2= (6n+4)-5/3n+2=2+5/3n+2
=> Đẻ Acó gtri nguyên thì 5 phải chia hết cho 3n+2
=> 3n+2 thuộc U(5)=(1,5,-5,-1)
ta có bảng sau:( bạn tự kẻ nhé : theo hàng ngang 1 cột là "3n+2" cột dưới là "n"
Vì n thuộc Z nên n= -1
a. A có giá trị là số nguyên <=> n+5 chia hết cho n+9
<=>(n+9)-4 chia hết cho n+9
<=> 4 chia hết cho n+9 (vì n+9 chia hết cho n+9 )
<=> n+9 là ước của 4
=> n+9 = 1,-1 , 2 ,-2,4,-4
sau đó bn tự tìm n ha
b, B là số nguyên <=>3n-5 chia hết cho 3n-8
<=>(3n-8)+5 chia hết cho 3n-8
<=> 5 chia hết cho 3n-8
<=> 3n-8 là ước của 5
=> 3n-8 =1,-1,5,-5
tiếp bn lm ha
c, D là số nguyên <=> 5n+1 chia hết cho 5n+4
<=> (5n+4)-3 chia hết cho 5n+4
<=> 3 chia hết cho 5n +4
<=> 5n +4 là ước của 3
=> 5n+4 =1, -1,3,-3
tiếp theo bn vẫn tự lm ha
đoạn tiếp theo ở cả 3 câu , bn tìm n theo từng trường hợp rồi xem xem giá trị n nào thỏa mãn n là số nguyên là OK . chúc bn học giỏi
\(B=\frac{6n-5}{3n+1}\inℤ\)
=> 6n - 5 ⋮ 3n + 1
=> 6n + 2 - 7 ⋮ 3n + 1
=> 3(3n + 1) - 7 ⋮ 3n + 1
=> 7 ⋮ 3n + 1
=> 3n + 1 thuộc Ư(7)
=> 3n + 1 thuộc {-1; 1; -7; 7}
=> 3n thuộc {-2; 0; -8; 6}
=> n thuộc {0; 2} vì n thuộc Z
a) Để \(B\inℤ\)
\(\Rightarrow\left(6n-5\right)⋮\left(3n+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(6n+2-7\right)⋮\left(3n+1\right)\)
\(\Rightarrow2.\left(3n+1\right)-7⋮\left(3n+1\right)\)
Vì \(2.\left(3n+1\right)⋮\left(3n+1\right)\)
nên \(-7⋮3n+1\)
\(\Rightarrow3n+1\inƯ_{\left(-7\right)}\)
\(\Rightarrow3n+1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
Lập bảng xét 4 trường hợp ta có :
\(3n+1\) | \(1\) | \(-1\) | \(7\) | \(-7\) |
\(n\) | \(0\) | \(-\frac{2}{3}\) | \(2\) | \(-\frac{8}{3}\) |
Vậy \(n\in\left\{0;2\right\}\)