Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (a+5)^2=a^2+2.a.5+5^2=a^2+10a+25
b) (4-x)^2=4^2-2.4.x+x^2=16-8x+x^2
c) (3a-1)^2=(3a)^2-2.3a.1+1^2=9.a^2-6a+1
d) (5-3b)^2=5^2-2.5.3b+(3b)^2=25-30b+9.b^2
Theo đề ra ta có : a2+b2=2(8+ab)
⇔a2+b2-2ab=16
⇔(a-b)2=16
⇔a-b=4
Ta có P=a2(a+1)−b2(b−1)+ab−3ab(a−b+1)+64
⇔P=a3+a2-b3+b2+ab-3a2b+3ab2-3ab+64
⇔P=(a3-b3)+(a2-2ab+b2)-(3a2b-3ab2)+64
⇔P=(a-b)(a2+ab+b2)+(a-b)2-3ab(a-b)+64
⇔P=(a-b)(a2+ab+b2+1-3ab)+64
⇔P=4[(a-b)2+1]+64
⇔P=4(16+1)+64= 132
⇔P= 132
Áp dụng bất đẳng thức bunhiacopxki cho 2 bộ số (a;b) và \(\left(\sqrt{3b\left(a+2b\right)};b\sqrt{3a\left(b+2a\right)}\right)\) ta được:
\(P^2\le\left(a^2+b^2\right)\left(6a^2+6ab+6b^2\right)=12\left(a^2+ab+b^2\right)=12\left(2+ab\right)\le12\left(2+1\right)=36\)(vì \(a^2+b^2\ge2ab\Leftrightarrow ab\le\dfrac{a^2+b^2}{2}=\dfrac{2}{2}=1\))
Do đó \(P^2\le36\Leftrightarrow P\le6\) (không có giá trị nhỏ nhất vì P luôn lớn hoặc =0 nên không thể lớn hơn hoặc = -6)
Vậy Max P= 6 khi a=b=1
Ta có: \(a^2-b^2=4c^2\)
\(\Rightarrow a^2-b^2-4c^2=0\)
Xét hiệu:
\(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)-\left(3a-5b\right)^2\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2-\left(3a-5b\right)^2\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-64c^2-9a^2+30ab-25b^2\)
\(=16a^2-16b^2-64c^2\)
\(=16\left(a^2-b^2-4c^2\right)\)
\(=16.0\)
\(=0\)
\(\Rightarrow\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)=\left(3a-5b\right)^2\)
đpcm
Tham khảo nhé~
Một cách khác :))
Xét VT của biểu thức cần cm ta có :
( 5a - 3b + 8c )( 5a - 3b - 8c )
= [ ( 5a - 3b ) + 8c ][ ( 5a - 3b ) - 8c ]
= ( 5a - 3b )2 - ( 8c )2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 64c2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16.4c2
= 25a2 - 30ab + 9b2 - 16( a2 - b2 ) < theo đề a2 - b2 = 4c2 >
= 252 - 30ab + 9b2 - 16a2 + 16b2
= 9a2 - 30ab + 25b2
= ( 3a - 5b )2 = VP
=> đpcm
a) \(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)
b) \(9x^2+y^2+6xy=\left(3x+y\right)^2\)
c) \(25a^2+4b^2-20ab=\left(5a-2b\right)^2\)
d) \(x^2-x+\frac{1}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
e) \(\left(2x+3y\right)^3+2\left(2x+3y\right)+1=\left(2x+3y+1\right)^2\)
f) mk chỉnh lại đề nha:
\(2xy^2+x^2y^4+1=\left(xy^2+1\right)^2\)
g) \(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)
h) \(x^2-10xy+25y^2=\left(x-5y\right)^2\)