K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 10 2018

\(\frac{a}{c}=\frac{c}{d}=>\frac{a^2}{c^2}=\frac{c^2}{b^2}\)

áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{a^2}{c^2}=\frac{c^2}{b^2}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}\)

\(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}=>\frac{a^2}{c^2}=\frac{a}{c}\cdot\frac{a}{c}=\frac{a}{c}\cdot\frac{c}{b}=\frac{a}{b}\left(dpcm\right)\)

20 tháng 10 2018

\(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}=>ab=cc\)

\(\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b^2-ab+ab-a^2}{a^2+ab}=\frac{b.\left(b-a\right)+a.\left(b-a\right)}{a.\left(a+b\right)}\)

\(=\frac{\left(b+a\right).\left(b-a\right)}{a.\left(b+a\right)}=\frac{b-a}{a}\)

31 tháng 10 2017

\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{c}{b}\Rightarrow ab=c^2\\ \dfrac{b-a}{a}=\dfrac{\left(b-a\right)\left(b+a\right)}{a\left(b+a\right)}=\dfrac{b\left(b-a\right)+a\left(b-a\right)}{ab+a^2}=\dfrac{b^2-ab+ab-a^2}{c^2+a^2}=\dfrac{b^2-a^2}{a^2+c^2}\)

10 tháng 2 2020

Ta có : \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{c^2}{b^2}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}\Leftrightarrow\frac{a}{c}.\frac{a}{c}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}\Rightarrow\frac{a}{c}.\frac{c}{b}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}\)

=> \(\frac{a}{b}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}\left(\text{đpcm}\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 11 2019

Bài 1:

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=t\Rightarrow a=bt; c=dt\). Khi đó:

a)

\(\frac{a^2}{a^2+b^2}=\frac{(bt)^2}{(bt)^2+b^2}=\frac{b^2t^2}{b^2(t^2+1)}=\frac{t^2}{t^2+1}(1)\)

\(\frac{c^2}{c^2+d^2}=\frac{(dt)^2}{(dt)^2+d^2}=\frac{d^2t^2}{d^2(t^2+1)}=\frac{t^2}{t^2+1}(2)\)

Từ $(1);(2)$ suy ra đpcm.

b)

\(\left(\frac{a+c}{b+d}\right)^2=\left(\frac{bt+dt}{b+d}\right)^2=\left(\frac{t(b+d)}{b+d}\right)^2=t^2(3)\)

\(\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\frac{(bt)^2+(dt)^2}{b^2+d^2}=\frac{t^2(b^2+d^2)}{b^2+d^2}=t^2(4)\)

Từ $(3);(4)\Rightarrow \left(\frac{a+c}{b+d}\right)^2=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}$ (đpcm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 11 2019

Bài 2:

Từ $a^2=bc\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{a}$

Đặt $\frac{a}{c}=\frac{b}{a}=t\Rightarrow a=ct; b=at$. Khi đó:

a)

$\frac{a^2+c^2}{b^2+a^2}=\frac{(ct)^2+c^2}{(at)^2+a^2}=\frac{c^2(t^2+1)}{a^2(t^2+1)}=\frac{c^2}{a^2}=(\frac{c}{a})^2=\frac{1}{t^2}(1)$

Và:

$\frac{c}{b}=\frac{a}{tb}=\frac{a}{t.at}=\frac{1}{t^2}(2)$

Từ $(1);(2)$ suy ra đpcm.

b)

$\left(\frac{c+2019a}{a+2019b}\right)^2=\left(\frac{c+2019a}{ct+2019at}\right)^2=\left(\frac{c+2019a}{t(c+2019a)}\right)^2=\frac{1}{t^2}(3)$

Từ $(2);(3)$ suy ra đpcm.

28 tháng 6 2019

#)Giải :

a)Ta có : \(a^2=bc\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{a}\)

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{a}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=ak\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{a+b}{a-b}=\frac{bk+b}{bk-b}=\frac{b\left(k+1\right)}{b\left(k-1\right)}=\frac{k+1}{k-1}\\\frac{c+a}{c-a}=\frac{ak+a}{ak-a}=\frac{a\left(k+1\right)}{a\left(k-1\right)}=\frac{k+1}{k-1}\end{cases}\Rightarrow\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+a}{c-a}}\Rightarrowđpcm\)

20 tháng 1 2019

\(~~~hd~~~\)

\(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}.Đặt:a=ck;c=bk;a=bkk\)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}=k^2;\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\frac{b^2k^4+b^2}{b^2+k^2b^2}=\frac{b^2\left(k^4+1\right)}{b^2\left(k^2+1\right)}=\frac{k^4+1}{k^2+1}\)

hmmmm có chắc là đề đúng ko bạn??