Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{3}\\x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{12}\\x=-\dfrac{13}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..............
b, \(\dfrac{-12}{-37}=\dfrac{12}{37}< \dfrac{12}{36}=\dfrac{13}{39}< \dfrac{13}{38}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{38}>\dfrac{-12}{-37}\)
a)\(\text{|}x+\dfrac{3}{4}\text{|}-\dfrac{1}{3}=0\)
=>\(\text{|}x+\dfrac{3}{4}\text{|}=\dfrac{1}{3}\)
=>\(x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{3}\)hoặc\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{3}\)
=>\(x=-\dfrac{13}{12}\)hoặc\(x=-\dfrac{5}{12}\)
Vậy...
b)\(\dfrac{13}{38}\) và \(\dfrac{-12}{-37}\)
Ta có:\(\dfrac{-12}{-37}=\dfrac{12}{37}< \dfrac{12}{36}=\dfrac{1}{3}=\dfrac{13}{39}< \dfrac{13}{38}\)
=>\(\dfrac{13}{38}>\dfrac{-12}{-37}\)
1.Tìm x, biết:
x/3=y/5
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x+y/3+5= 16/8=2
=>x=6; y=10
2.Cho a+5/a−5=b+6/b−6(a≠5;b≠6)
CMR: ab=56
Giải:
ta có a+5/a-5=b+6/b-6 =>a+5/b+6=a-5/b-6 (*)
=> a+5+a-5/b+6+b-6=2a/2b=a/b (1)
Lại có: (*)=a+5-a+5/b+6-b+6=10/12=5/6 (2)
Từ 1 và 2 suy ra a/b=5/6 (đpcm)
\(a,x^2-113=31\\ \Leftrightarrow x^2=144\\ \Leftrightarrow x=\pm12\\ Vay...\\ b,\sqrt{x+2,29}=2.3\\ \Leftrightarrow x+2,29=6^2\\ x=36-2,29=33,71\\ c,x^4=256\\ \Leftrightarrow x=\pm4\\ Vay...\\ d,\left(\sqrt{x}-1\right)^2=0,5625\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-1\in\left\{-0,75;0,75\right\}\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{0,25;1,75\right\}\\ Vay...\\ e,2\sqrt{x}-x=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=0hoac2-\sqrt{x}=0\\ \Leftrightarrow x=0hoacx=4\\ f,x+\sqrt{x}=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x=0hoacx=1\)
a. x2−113=31
=> x2=144
=> x2=\(\sqrt{144}\)
=> x=\(\pm12\)
c.x4=256
=> x4=44
=> x=\(\pm4\)
Bài 2:
a) Ta có : Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{7b}{7d}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{7b}{7d}=\dfrac{5a+7b}{5c+7d}\left(1\right)\)
Và \(\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{7b}{7d}=\dfrac{5a-7b}{5c-7d}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2)=> \(\dfrac{5a+7b}{5c+7d}=\dfrac{5a-7b}{5c-7d}\Rightarrow\dfrac{5a+7b}{5a-7b}=\dfrac{5c+7d}{5c-7d}\)Vậy...
b) Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)
Thay các đẳng thức vừa tìm được , ta có :
\(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk.dk}{bd}=k^2\left(1\right)\)
\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+\left(dk\right)^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+d^2k^2}{b^2+d^2}\)
\(=\dfrac{k^2\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\left(2\right)\)
từ (1) và (2)=> đpcm
tik mik nha !!!
1. Bạn xem lại đề bài nhé! Mình nghĩ là \(2x=3y=5z\) thì đúng hơn!
2.
a) Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{7b}{7d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{7b}{7d}=\dfrac{5a+7b}{5c+7d}=\dfrac{5a-7b}{5c-7d}\)
Từ \(\dfrac{5a+7b}{5c+7d}=\dfrac{5a-7b}{5c-7d}\Rightarrow\dfrac{5a+7b}{5a-7b}=\dfrac{5c+7d}{5c-7d}\)(đpcm)
Vậy \(\dfrac{5a+7b}{5a-7b}=\dfrac{5c+7d}{5c-7d}\)
b) Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(VT=\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk.dk}{bd}=\dfrac{bd.k^2}{bd}=k^2\left(1\right)\)
\(VP=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+\left(dk\right)^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2.k^2+d^2.k^2}{b^2+d^2}=\dfrac{k^2.\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\left(đpcm\right)\)
Vậy \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
Chắc cậu giải được câu a) rồi nhỉ ?
Mình giải câu b) nha.
P(x)=-Q(x)\(\Rightarrow\)3x3+x2-3x+7=3x3+x2+x+15
-3x+7= x+15
-4x =8
x =-2
Vậy x=-2 để P(x)=-Q(x)
Chúc bạn học tốt.
a) \(\dfrac{-7}{12}-\left(\dfrac{3}{5}+x\right)=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{12}-\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-71}{60}-x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-71}{60}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-29}{15}\)
Vậy \(x=\dfrac{-29}{15}\)
b) \(2017x\left(x-\dfrac{2006}{7}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2017x=0\\x-\dfrac{2006}{7}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2006}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) ; \(x=\dfrac{2006}{7}\)
c) \(5\left(x-2\right)+3x\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-2\right)-3x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5-3x=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2\) ; \(x=\dfrac{5}{3}\)
Bài 2:
a: \(\left|x\right|=-x\)
nên x<=0
b: \(\left|x\right|>x\)
=>x<0
a, Ta có: \(\dfrac{a}{a+b+c}< \dfrac{a}{a+b}< \dfrac{a+c}{a+b+c}\) (1)
\(\dfrac{b}{a+b+c}< \dfrac{b}{b+c}< \dfrac{b+a}{a+b+c}\) (1)
\(\dfrac{c}{a+b+c}< \dfrac{c}{c+a}< \dfrac{c+b}{a+b+c}\) (3)
Từ (1), (2), (3) \(\Rightarrow\dfrac{a}{a+b+c}+\dfrac{b}{a+b+c}+\dfrac{c}{a+b+c}< \dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a}< \dfrac{a+c}{a+b+c}+\dfrac{b+a}{a+b+c}+\dfrac{c+b}{a+b+c}\Rightarrow1< \dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a}< 2\)
Thầy mk hướng dẫn phần a như thế còn phần b mk ko bt lm, chúc p hk tốt
1
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
`=>a/(b+c)=c/(a+b)=b/(a+c)=(a+b+c)/(2a+2b+2c)=1/2`
`=>b+c=2a`
`=>a+b+c=3a`
Hoàn toàn tương tự:
`a+b+c=3b`
`a+b+c=3c`
`=>a=b=c`
`=>A=1/2+1/2+1/2=3/2`
2
`A in Z`
`=>x+3 vdots x-2`
`=>x-2+5 vdots x-2`
`=>5 vdots x-2`
`=>x-2 in Ư(5)={1,-1,5,-5}`
`+)x-2=1=>x=3(TM)`
`+)x-2=-1=>x=1(TM)`
`+)x-2=5=>x=7(TM)`
`+)x-2=-5=>x=-3(TM)`
Vậy với `x in {1,3,-3,7}` thì `A in Z`
`A in Z`
`=>1-2x vdots x+3`
`=>-2(x+3)+1+6 vdots x+3`
`=>7 vdots x+3`
`=>x+3 in Ư(7)={1,-1,7,-7}`
`+)x+3=1=>x=-2(TM)`
`+)x+3=-1=>x=-4(TM)`
`+)x+3=-7=>x=-10(TM)`
`+)x+3=7=>x=4(TM)`
Vậy `x in {2,-4,4,10}` thì `A in Z`