\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\) có thể cùng có...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
27 tháng 12 2020

Để 2 biểu thức tồn tại thì \(xyz\ne0\)

Giả sử cả 2 cùng bằng 0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=0\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+zx\right)=0\\\dfrac{xy+yz+zx}{xyz}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2=0\Rightarrow x=y=z=0\) (trái với điều kiện \(xyz\ne0\))

Vậy điều giả sử là ai hay 2 biểu thức ko thể đồng thời bằng 0

27 tháng 12 2020

https://hoc24.vn/cau-hoi/tim-xyin-z-biet-a2x2-xy-7x-2y-y2-70bx2-2y2-3xy-3x-5y-140ps-huong-dan-em-lam-chi-tiet-dang-nay-nua-voi-a.330915967066

giúp e với anh :(

19 tháng 7 2016

Không thể, vì nếu x ; y ; z đều bằng không thì các phân số \(\frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z}\) không có giá trị

31 tháng 7 2018

Ta có: \(A=\dfrac{x+y}{z}+\dfrac{x+z}{y}+\dfrac{y+z}{x}\)

\(\Rightarrow A+3=\dfrac{x+y}{z}+1+\dfrac{x+z}{y}+1+\dfrac{y+z}{x}+1\)

\(=\dfrac{x+y+z}{z}+\dfrac{x+y+z}{y}+\dfrac{x+y+z}{x}\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)\)

Mà \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\Rightarrow A+3=0\) \(\Rightarrow A=-3\)

26 tháng 11 2017

Từ \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}1+\dfrac{x}{y}+\dfrac{x}{z}=0\left(1\right)\\1+\dfrac{y}{x}+\dfrac{y}{z}=0\left(2\right)\\1+\dfrac{z}{x}+\dfrac{z}{y}=0\left(3\right)\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{xy+yz+xz}{xyz}=0\Rightarrow xy+yz+xz=0\)

\(\Rightarrow\left(xy+yz+xz\right)\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{xy}{z^2}+\dfrac{yz}{x^2}+\dfrac{xz}{y^2}+\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}+\dfrac{x}{z}+\dfrac{z}{x}+\dfrac{z}{y}+\dfrac{y}{z}=0\)

\(\Rightarrow A+\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}+\dfrac{x}{z}+\dfrac{z}{x}+\dfrac{z}{y}+\dfrac{y}{z}=0\)

Cộng theo vế của \(\left(1\right);\left(2\right);\left(3\right)\)suy ra:

\(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}+\dfrac{y}{z}+\dfrac{z}{y}+\dfrac{z}{x}+\dfrac{x}{z}=-3\)

\(\Rightarrow A-3=0\Rightarrow A=3\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 2 2021

Lời giải:

\(\frac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\frac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\frac{x^2+z^2-y^2}{2xz}=1\)

\(\Leftrightarrow \frac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+1+\frac{y^2+z^2-x^2}{2yz}-1+\frac{x^2+z^2-y^2}{2xz}-1=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{(x+y-z)(x+y+z)}{2xy}+\frac{(y-z-x)(y-z+x)}{2yz}+\frac{(x-z-y)(x-z+y)}{2xz}=0\)

\(\Leftrightarrow (x+y-z)\left[\frac{x+y+z}{2xy}+\frac{y-z-x}{2yz}+\frac{x-z-y}{2xz}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow (x+y-z)(xz+yz+z^2+xy-zx-x^2+xy-zy-y^2)=0\)

\(\Leftrightarrow (x+y-z)[z^2-(x-y)^2]=0\Leftrightarrow (x+y-z)(z-x+y)(x+z-y)=0\)

Nếu $x+y-z=0$ thì:

\(\frac{x^2+y^2-z^2}{2xy}=\frac{(x+y)^2-z^2-2xy}{2xy}=-1\)\(\frac{y^2+z^2-x^2}{2yz}=\frac{z(y-x)+z^2}{2yz}=\frac{y-x+z}{2y}=\frac{y-x+y+x}{2y}=1\)

\(\frac{x^2+z^2-y^2}{2xz}=1-(-1)-1=1\)

Ta có đpcm.

Các TH còn lại tương tự.

Vậy........

 

2 tháng 3 2017

vi a/x + b/y + c/z =0 suy ra ayz/xyz + bxz/xyz + cxy/xyz =0 suy ra ayz+bxz+cxy /xyz =0 suy ra ayz + bxz + cxy =0

vi x/a + y/b =z/c =0 suy ra (x/a + y/b + z/c )^2 =0 suy ra x^2/a^2 +y^2/b^2 + z^2/c^2 + 2(xy/ab + xz/ac + yz/bc) =0

suy ra x^2/a^2 + y^2/b^2 + z^2/c^2 + 2(cxy+ bxz +ayz /abc) =0

suy ra x^2/a^2 + y^2/b^2 + z^2/c^2 =0

suy ra x^2/a^2 + y^2/b^2 + z^2/c^2 +2011 = 2011

17 tháng 7 2017

\(=>P=\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=\sqrt{3}\)

CHÚC BẠN HỌC TỐT..........