K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 10 2016

\(\left(2x-1\right)^6=64^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6=4^6\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-1=4\\2x-1=-4\end{array}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{array}\right.\)

 

23 tháng 10 2016

\(\left(2x-1\right)^6=64^2\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^6=4^6\)

\(\Rightarrow2x-1=\pm4\)

+) \(2x-1=4\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)

+) \(2x-1=-4\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)

Vậy \(x=\frac{5}{2}\) hoặc \(x=\frac{-3}{2}\)

9 tháng 10 2016

Ta có :

\(64^2=\left(4^3\right)^2=4^{3.2}=4^6\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^6=64^2\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^6=4^6\)

\(\Rightarrow2x-1=4\)

\(\Rightarrow2x=5\)

\(\Rightarrow x=2,5\)

9 tháng 10 2016

(2x - 1)^6 = 64^2

(2x - 1)^6 = (4^3)^2

(2x - 1)^6 = 4^6

=> 2x - 1 = 4

     2x      = 4 + 1

     2x      = 5

       x      = 5 : 2

       x      = 2,5

Vậy x = 2,5

12 tháng 11 2018

a) \(2^{x+3}+5.2^{x+2}=224\)

\(2.2^{x+2}+5.2^{x+2}=224\)

\(7.2^{x+2}=224\)

\(2^{x+2}=32=2^5\)

\(x+2=5\Leftrightarrow x=3\)

b) \(4^{x+1}-4^x=48\)

\(4.4^x-4^x=48\)

\(3.4^x=48\)

\(4^x=16=4^2\)

vậy x=2

c) \(2^{2\left(x+1\right)}+3.4^{x+1}=64\)

\(4^{x+1}+3.4^{x+1}=64\)

\(4.4^{x+1}=64\)

\(4^{x+2}=64=4^3\)

x+2=3

x=1

d) \(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{2}{3}\right)^6\)

\(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\right)^3\)

\(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{4}{9}\right)^3\)

\(x-\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}\)

\(x=\dfrac{2}{3}\)

8 tháng 7 2016

a, (2x-3)3 = -64

=> (2x-3)3 = -43

=> 2x-3=-4

=> 2x = -1

=> x = -1 : 2

=> x = -1/2

b, (2x-3)=25

=>  (2x-3)=5^2

=> 2x-3 = 5

=> 2x = 8

=> x = 4

c, (3x-4)=36

=> (3x-4)=62

=> 3x-4 = 6

=> 3x = 10

=> x = 3.(3)

d, 2x+1 = 64

=> 2x+1  = 26

=> x+1 = 6

=> x = 5

8 tháng 7 2016

a/ (2x - 3)3 = -64 => (2x - 3)3 = (-4)3 =>  2x - 3 = -4 => 2x = -1 => x = -1/2

b/ (2x - 3)2 = 25 => (2x - 3)2 = 52 => 2x - 3 = 5 => 2x = 8 => x = 4

c/ (3x - 4)2 = 36 => (3x - 4)2 = 62 => 3x - 4 = 6 => 3x = 10 => x = 10/3

d/ 2x+1 = 64 => 2x+1 = 26 => x + 1 = 6 => x = 5

22 tháng 7 2019

a, \(3^{2x+2}=9^{10}\\ 3^{2x+2}=\left(3^2\right)^{10}\\ 3^{2x+2}=3^{20}\\ \Rightarrow2x+2=20\\ \Rightarrow2x=18\\ \Rightarrow x=9\)Vậy x = 9

b, \(3^{3x}=27^{13}\\ 3^{3x}=\left(3^3\right)^{13}\\ 3^{3x}=3^{39}\\ \Rightarrow3x=39\\ \Rightarrow x=13\)Vậy x = 13

c, \(2^x=4^6\cdot16^3\\ 2^x=\left(2^2\right)^6\cdot\left(2^4\right)^3\\ 2^x=2^{12}\cdot2^{12}\\ 2^x=2^{24}\\ \Rightarrow x=24\)Vậy x = 24

d, \(2^x=32^5\cdot64^6\\ 2^x=\left(2^5\right)^5\cdot\left(2^6\right)^6\\ 2^x=2^{25}\cdot2^{36}\\ 2^x=2^{61}\\ \Rightarrow x=61\)Vậy x = 61

9 tháng 8 2019

Bài 1:

a) 2|x-1| = 24.64

=> 2|x-1|= 210

=> |x-1|=10

=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=10\\x-1=-10\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-9\end{matrix}\right.\)

Vậy...

b)(3x-1)4=16

=> (3x-1)4=24

=> 3x - 1=2

=> 3x = 3

=> x=1

Vậy...

c) (2x+1)4=(2x+1)6

=> (2x+1)4 - (2x+1)6=0

=> (2x+1)4.[1 - (2x+1)2 ] = 0

=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^4=0\\1-\left(2x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

+) (2x+1)4=04

=> 2x+1=0

=> 2x = -1

=> x= \(\frac{-1}{2}\)

+) 1 - (2x+1)2=0

=> (2x+1)2 = 1

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=1\\2x+1=-1\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy...

d) x13=27.x10

=> x3=33

=> x=3

e)2x+2x+3=144

=> 2x(1+8)=144

=> 2x= 16 = 24

=> x=4

Bài 2:

a) Hình như đề bài là thế này:

CMR: 55-54+53 chia hết cho 7

Xét 55-54+53

=53(52-5+1)

=53. 21

Mà 21\(⋮\)7 => 53.21 chia hết cho 7 hay 55-54+53

Vậy...

b) Xét 76+75-74

= 74(72+7-1)

=74.55

Mà 55 \(⋮\)11 => 74.55 chia hết cho 11 hay 76+75-74 chia hết cho 7

Vậy...

9 tháng 8 2019

bạn ơi (3x-1)4là mũ chẵn ta phải xét 2 trường hợp chứ

11 tháng 4 2018

Giải:

a) Để đa thức có nghiệm

\(\Leftrightarrow x^2-64=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=64\)

\(\Leftrightarrow x=\pm8\)

Vậy ...

d) Để đa thức có nghiệm

\(\Leftrightarrow x^2-81=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=81\)

\(\Leftrightarrow x=\pm9\)

Vậy ...

h) Để đa thức có nghiệm

\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

Các câu còn lại làm tương tự.

11 tháng 4 2018

a, x\(^2\) - 64 = 0

\(\Rightarrow\) x\(^2\) = 0 + 64

= 64

= 8\(^2\)

\(\Rightarrow\) x = 8

Vậy nghiệm của \(x^2-64\) là 8

d, \(x^2-81\) = 0

\(\Rightarrow\) x\(^2\) = 81

= 9\(^2\)

\(\Rightarrow\) x = 9

vậy nghiệm của \(x^2-81\) là 9

a. x- 1/4 = 0 

x2 = 1/4

x2 = (1/2)2

=>x=1/2

b. x+ 16 = 0

=>x2= -16 (vô lí)

=>ko tồn tại x tm~

c. x+ 27 =  0

x3= -27

x3= (-3)3

=>x= -3

d. 2x- 16 = 0

x3 - 8 = 0

x3=8=23

=>x=2

e.[( - 0,5)3] = 1/64   =>????

h. (2n)= 64 

22n=26

=>2n=6  => n=3

3 tháng 7 2017

a) x = 1/2 hoặc x = -1/2

b) Ko có giá trị của x thỏa mãn

c) x = -3

d) x = 2 hoặc x = -2

e) Ko thấy x thì sao giải đc

h) n = 3