Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+1\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=9^2\)
\(\Rightarrow x+1=9\)
\(\Rightarrow x=9-1=8\)
Vậy x = 8
b, \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=\left(-4\right)-5\)
\(\Rightarrow x=-9\)
Vậy x = -9
c, \(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
d, \(\left(4x+1\right)^3=27\)
\(\Rightarrow\left(4x+1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow4x+1=3\)
\(\Rightarrow4x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
bn dào khánh linh có vẻ jioi, mk làm 1 câu rùi bn lam tip, nếu k lam dc nt cho mk
a) x/6 = y/10
bn bình phuong tlt trên va nhân 2 ty số đầu mhe:
x/6 = x2/36 = 2x2/72
y/10 = y2/100
đến đây thì dễ rùi, nếu hiu dc thi cám ơn mk đi vi mk dăt tay bn
cung nhau di tren con dg tuoi sang
a)10x=6y=>\(5x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{2x^2-y^2}{18-25}=\frac{-28}{-7}=4\)
b) \(\frac{x^3}{8}=\frac{x}{2}\)
\(\frac{y^3}{64}=\frac{y}{4}\)
\(\frac{z^3}{216}=\frac{z}{6}\)
=>........ áp dụng t.chất dãy tỉ số = nhau
c)
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+1+3y-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
=>\(\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
=>6x=12( cùng tử)
=>x=2
Ta có: \(\frac{3x}{8}=\frac{3y}{64}=\frac{3z}{216}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{y}{8}=\frac{z}{27}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=8x\\z=27x\end{cases}}\)Thay vào ta được:
\(2x^2+2\left(8x\right)^2-\left(27x\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow-559x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{-1}{559}\)
\(\Leftrightarrow\)Vô nghiệm.
Phạm Nguyệt Minh Băng làm sai từ dòng 4 trên xuống
Bài giải
\(\frac{3x}{8}=\frac{3y}{64}=\frac{3z}{216}\)
\(\Rightarrow\text{ }x=\frac{y}{8}=\frac{z}{27}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=8x\\z=27x\end{cases}}\)
Thay vào đẳng thức ta có :
\(2x^2+2\left(8x\right)^2+\left(27x\right)^2=1\)
\(2x^2+128x^2+729x^2=1\)
\(x^2\left(2+128+729\right)=1\)
\(859x^2=1\)
\(x^2=\frac{1}{859}\)
\(\Rightarrow\text{ }x\in\varnothing\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^5\times x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\div\left(\frac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^{7-5}=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\) .
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{9}{21}\right)^2\)
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\div\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^{4-2}=\left(\frac{3}{7}\right)^2=\frac{9}{49}\)
\(2^x=2\Rightarrow x=1\)
\(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
\(7^x=7^7\Rightarrow x=7\)
\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(-5\right)^x=\left(-5\right)^4\Rightarrow x=4\)
\(2^x=4\Leftrightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)
\(2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)
\(2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Rightarrow x=4\)
\(3^{x+1}=3^2\Leftrightarrow x+1=2\Leftrightarrow x=2-1\Rightarrow x=1\)
\(5^{x-1}=5\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=1+1\Rightarrow x=2\)
\(6^{x+4}=6^{10}\Leftrightarrow x+4=10\Leftrightarrow x=10-4\Rightarrow x=6\)
\(5^{2x-7}=5^{11}\Leftrightarrow2x-7=11\Leftrightarrow2x=11+7\Leftrightarrow2x=18\Leftrightarrow x=18\div2\Rightarrow x=9\)
\(\left(-2\right)^{4x+2}=64\)
\(2^{-4x+2}=2^6\Leftrightarrow-4x+2=6\Leftrightarrow-4x=6-2\Leftrightarrow-4x=4\Leftrightarrow x=4\div\left(-4\right)\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(\frac{5}{6}\right)^{2x}=\left(\frac{5}{6}\right)^5\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(\left(\frac{3}{4}\right)^{2x-1}=\left(\frac{3}{4}\right)^{5x-4}\Rightarrow2x-1=5x-4\)
\(2x-5x=-4+1\)
\(-3x=-3\Rightarrow x=1\)
\(\left(\frac{-1}{10}\right)^x=\frac{1}{100}\)
\(\left(\frac{1}{10}\right)^{-x}=\left(\frac{1}{10}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{2}\right)^x=\frac{9}{4}\)
\(\left(\frac{3}{2}\right)^{-x}=\left(\frac{3}{2}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{5}\right)^{2x}=\frac{9}{25}\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^{-2x}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\Rightarrow-2x=2\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\frac{-8}{27}\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\Rightarrow x=3\).
hehe. đánh tới què tay, hoa mắt lun r nekkk!!
Ta có :
\(64^2=\left(4^3\right)^2=4^{3.2}=4^6\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^6=64^2\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^6=4^6\)
\(\Rightarrow2x-1=4\)
\(\Rightarrow2x=5\)
\(\Rightarrow x=2,5\)
(2x - 1)^6 = 64^2
(2x - 1)^6 = (4^3)^2
(2x - 1)^6 = 4^6
=> 2x - 1 = 4
2x = 4 + 1
2x = 5
x = 5 : 2
x = 2,5
Vậy x = 2,5