Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a^3+4a^2+a+3=a^3+a^2-2a+3a^2+3a-2+5\)
\(=(a^3+a^2-2a)+(3a^2+3a-6)+9\)
\(=a(a^2+a-2)+3(a^2+a-2)+9\)
\(=(a^2+a-2)(a+3)+9=9\) (Do \(a^2+a-2=0\Rightarrow (a^2+a-2)(a+3)=0\) )
tích cho mk nha!!!
\(P=\frac{a^4+a^2+1}{a^2}\)
\(=\frac{a^2-a+1}{a}.\frac{a^2+a+1}{a}\)
\(=\frac{\left(a^2-4a+1\right)+3a}{a}.\frac{\left(a^2-4a+1\right)+5a}{a}\)
\(=\frac{3a}{a}.\frac{5a}{a}=15\)
Vậy \(P=15\)
\(a^2-4a+1=0\Rightarrow a^2=4a-1\)(*)
với a=0 hoặc a=1/4 không phải là nghiệm
xét a khác 0 và a>1/4
bình phương hai vế (*)
=> a^4=16a^2-8a+1=2(a^2-4a+1)+14a^2-1=14a^2-1
\(P=\frac{14a^2-1+a^2+1}{a^2}=15\)
Ta có:
a + b = 1
<=> a2 + 2ab + b2 = 1
<=> 5 + 2ab = 1
<=> ab = - 2
\(\Leftrightarrow a=\frac{-2}{b}\)
Thế cái này vô P là ra ah. B làm tiếp nhé
a) \(a\ne0;a\ne1\)
\(\Leftrightarrow M=\left[\frac{\left(a-1\right)^2}{3a+\left(a-1\right)^2}-\frac{1-2a^2+4a}{a^3-1}+\frac{1}{a-1}\right]:\frac{a^3+4a}{4a^2}\)
\(=\left[\frac{\left(a-1\right)^2}{a^2+a+1}-\frac{1-2a^2+4a}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}+\frac{1}{a-1}\right]\cdot\frac{4a^2}{a\left(a^2+4\right)}\)
\(=\frac{\left(a-1\right)^3-1+2a^2-4a+a^2+a+1}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\cdot\frac{4a}{a^2+4}\)
\(=\frac{a^3-1}{a^3-1}\cdot\frac{4a}{a^2+4}=\frac{4a}{a^2+4}\)
Vậy \(M=\frac{4a}{a^2+4}\left(a\ne0;a\ne1\right)\)
b) \(M=\frac{4a}{a^2+4}\left(a\ne0;a\ne1\right)\)
M>0 khi 4a>0 => a>0
Kết hợp với ĐKXĐ
Vậy M>0 khi a>0 và a\(\ne\)1
c) \(M=\frac{4a}{a^2+4}\left(a\ne0;a\ne1\right)\)
\(M=\frac{4a}{a^2+4}=\frac{\left(a^2+4\right)-\left(a^2-4a+4\right)}{a^2+4}=1-\frac{\left(a-2\right)^2}{a^2+4}\)
Vì \(\frac{\left(a-2\right)^2}{a^2+4}\ge0\forall a\)nên \(1-\frac{\left(a-2\right)^2}{a^2+4}\le1\forall a\)
Dấu "=" <=> \(\frac{\left(a-2\right)^2}{a^2+4}=0\)\(\Leftrightarrow a=2\)
Vậy \(Max_M=1\)khi a=2
\(Q=a^4-3a^3+4a^2-a+2\)
\(=a^4-2a^3+a^2-a^3+a^2+a+2a^2-2a-2+4\)
\(=\left(a^2-a\right)^2-a\left(a^2-a-1\right)+2\left(a^2-a-1\right)+4\)
\(=1^2-0+0+4=5\)
Chúc bạn học tốt.