![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Q=a^4-3a^3+4a^2-a+2\)
\(=a^4-2a^3+a^2-a^3+a^2+a+2a^2-2a-2+4\)
\(=\left(a^2-a\right)^2-a\left(a^2-a-1\right)+2\left(a^2-a-1\right)+4\)
\(=1^2-0+0+4=5\)
Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}\times\frac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)
\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}\times\frac{x+3}{x-3}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{3-x}{x-3}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left[\frac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right]:\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{9-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\frac{-3}{x+3}\times\frac{x+3}{3x^2}\)
\(A=\frac{-1}{x^2}\)
Ta có :\(x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\left(L\right)\\x=2\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=\frac{-1}{2^2}\)
\(A=\frac{-1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\frac{a^4+a^2+1}{a^2}\)
\(=\frac{a^2-a+1}{a}.\frac{a^2+a+1}{a}\)
\(=\frac{\left(a^2-4a+1\right)+3a}{a}.\frac{\left(a^2-4a+1\right)+5a}{a}\)
\(=\frac{3a}{a}.\frac{5a}{a}=15\)
Vậy \(P=15\)
\(a^2-4a+1=0\Rightarrow a^2=4a-1\)(*)
với a=0 hoặc a=1/4 không phải là nghiệm
xét a khác 0 và a>1/4
bình phương hai vế (*)
=> a^4=16a^2-8a+1=2(a^2-4a+1)+14a^2-1=14a^2-1
\(P=\frac{14a^2-1+a^2+1}{a^2}=15\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a^2+4b=b^2+4a
=> (a-b)(a+b)-4(a+b)=0
=>(a-b-4)(a+b)=0
Đến đây đơn giản mà ^^ em ko làm được thì ib nhé.
Bài làm:
Ta có: \(a^2+4b=b^2+4a\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-b^2\right)-\left(4a-4b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)-4\left(a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-b=0\\a+b-4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}a=0\\a+b=4\end{cases}}\)
+ Nếu \(a=0\Rightarrow4b=7\Leftrightarrow b=\frac{7}{4}\)
Thay vào tính được:
a) \(S=a+b=0+\frac{7}{4}=\frac{7}{4}\)
b) \(Q=a^3+b^3=0^3+\left(\frac{7}{4}\right)^3=\frac{343}{64}\)
+ Nếu \(a+b=4\Rightarrow b=4-a\)
Thay vào tính được:
a) \(S=a+b=4\)
b) \(b=4-a\Leftrightarrow a^2+4\left(4-a\right)=7\)
\(\Leftrightarrow a^2-4a+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2+5=0\)
\(\Rightarrow∄a\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^3-a^2b+ab^2-6b^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^3-a^2b\right)+\left(a^2b-ab^2\right)+\left(3ab^2-6b^3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(a-2b\right)+ab\left(a-2b\right)+3b^2\left(a-2b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)\left(a^2+ab+3b^2\right)=0\left(1\right)\)
Vì \(a>b>0\Rightarrow a^2+ab+3b^2>0\)nên từ (1) ta có \(a-2b=0\Leftrightarrow a=2b\)
Giá trị biểu thức \(P=\frac{a^4-4b^4}{b^4-4a^4}=\frac{16b^4-4b^4}{b^4-64b^4}=\frac{12b^4}{-63b^4}=-\frac{4}{21}\)
\(a^3+4a^2+a+3=a^3+a^2-2a+3a^2+3a-2+5\)
\(=(a^3+a^2-2a)+(3a^2+3a-6)+9\)
\(=a(a^2+a-2)+3(a^2+a-2)+9\)
\(=(a^2+a-2)(a+3)+9=9\) (Do \(a^2+a-2=0\Rightarrow (a^2+a-2)(a+3)=0\) )
tích cho mk nha!!!