Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a^3+b^3+c^3\ge3\sqrt[3]{a^3b^3c^3}=3abc\)
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c\)
ta có : \(a^3+b^3+c^3=3abc\Rightarrow a=b=c\)
\(\Rightarrow\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)=2.2.2=8\)
vì a,b,c là 3 số thực khác nhau và khác 0 nên a-b, b-c, a-c khác 0. Do đó:
a2- b= b2- c <=> a2 -b2 =b -c <=>(a-b)(a+b)=b-c => a+b =(b-c)/(a-b)
cmtt ta có b+c=(c-a)/(b-c) ; c+a = (a-b)/(c-a). Như vậy ta tính được P=1
1/ \(\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x^2-y^2\right)-4y^2+10\)
\(=x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2-2x^2+2y^2-4y^2+10\)
\(=10\)
2/ \(5a^2+b^2=6ab\Leftrightarrow\left(5a^2-5ab\right)+\left(b^2-ab\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(5a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\5a=b\end{cases}}\)
Với a = b thì
\(M=\frac{a-b}{a+b}=\frac{a-a}{a+a}=0\)
Với 5a = b thì
\(M=\frac{a-b}{a+b}=\frac{a-5a}{a+5a}=\frac{-4}{6}=\frac{-2}{3}\)
1.(x-y)2+(x+y)2-2(x2-y2)-4y2+10
=x2-2xy+y2+x2+2xy+y2-2x2+2y2-4y2+10
=x2+x-2x2-2xy+2xy+y2+y2+2y2-4y2+10
=10
=>dpcm
2.Ta co : 5a2+b2=6ab
5a2+b2-6ab=0
5a2+b2-5ab-ab=0
5a2-5ab+b2-ab=0
5a(a-b)+b(b-a)=0
5a(a-b)-b(a-b)=0
(a-b)(5a-b)=0
Ta lai co : a-b=0 \(\Rightarrow\)a=b
Va : 5a-b=0 \(\Rightarrow\)5a=b
Thay : a=b vao M
\(\Rightarrow M=\frac{a-b}{a+b}=\frac{b-b}{b+b}=\frac{0}{2b}=0\)
Thay : 5a=b vao M
\(\Rightarrow M=\frac{a-b}{a+b}=\frac{a-5a}{a+5a}=-\frac{4a}{6a}=-\frac{4}{6}=-\frac{2}{3}\)
1, hiển nhiên a+b>0
có a^2+2ab+2b^2-2b=8=>(a+b)^2=8-(b^2-2b)=9-(b-1)^2 </ 9 => a+b </ 3
Ta có :
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=-\frac{1}{c}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)^3=\left(-\frac{1}{c}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+3\frac{1}{a}.\frac{1}{b}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)=-\frac{1}{c^3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=-3\frac{1}{a}\frac{1}{b}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=-3\frac{1}{a}\frac{1}{b}\left(-\frac{1}{c}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=3\frac{1}{abc}=\frac{3}{abc}\)
Ta lại có :
\(P=\frac{bc}{a^2}+\frac{ca}{b^2}+\frac{ab}{c^2}=\frac{abc}{a^3}+\frac{bca}{b^3}+\frac{cab}{c^3}\)
\(=abc\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)=abc.\frac{3}{abc}=3\)
\(\)
Bài làm:
Ta có: \(P=\frac{bc}{a^2}+\frac{ca}{b^2}+\frac{ab}{c^2}=\frac{abc}{a^3}+\frac{abc}{b^3}+\frac{abc}{c^3}\)
\(=abc\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)\)
CM HĐT phụ:
Ta có: \(a^3+b^3+c^3=\left(a^3+b^3+c^3-3abc\right)+3abc\)
\(=\left[\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\right]+3abc\)
\(=\left[\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\right]+3abc\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)+3abc\)
Áp dụng vào trên ta được:
\(abc\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)\)
\(=abc\left[\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}-\frac{1}{ab}-\frac{1}{bc}-\frac{1}{ca}\right)+\frac{3}{abc}\right]\)
Mà \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)
\(P=abc.\frac{3}{abc}=3\)
Vậy P = 3
Ta có: a2 + b2 = (a + b)2 - 2ab = 62 - 2.4 = 28
a4 + b4 = (a2 + b2)2 - 2a2b2 = 282 - 2.42 = 752
\(a^3+8b^3+1=6ab\)
\(\Rightarrow\left(a+2b\right)^3-6a^2b-12ab^2+1-6ab=0\)
\(\Rightarrow\left(a+2b\right)^3+1-6ab\left(a+2b+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a+2b+1\right)\left[\left(a+2b\right)^2-\left(a+2b\right)+1\right]-6ab\left(a+2b+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a+2b+1\right)\left(a^2+4ab+4b^2-a-2b+1-6ab\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a+2b+1\right)\left(a^2-2ab+4b^2-a-2b+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+2b+1=0\\a^2-2ab+4b^2-a-2b+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+2b+1=0\\\dfrac{1}{2}\left(a^2-2a\right)+\dfrac{1}{2}\left(a^2-4ab+4b^2\right)+2\left(b^2-b\right)+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+2b+1=0\\\dfrac{1}{2}\left(a^2-2a+1-1\right)+\dfrac{1}{2}\left(a^2-4ab+4b^2\right)+2\left(b^2-b+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+2b+1=0\\\dfrac{1}{2}\left(a-1\right)^2-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\left(a-2b\right)^2+2\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{2}+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+2b+1=0\\\dfrac{1}{2}\left(a-1\right)^2+\dfrac{1}{2}\left(a-2b\right)^2+2\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+2b+1=0\\a=1;b=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
*\(a+2b+1=0\Rightarrow a+2b=-1\)
*\(a=1;b=\dfrac{1}{2}\Rightarrow a+2b=1+2.\dfrac{1}{2}=2\)
.