Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
|\(x\)| = 1 ⇒ \(x\) \(\in\) {-\(\dfrac{1}{3}\); \(\dfrac{1}{3}\)}
A(-1) = 2(-\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)) + 5
A(-1) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 5
A (-1) = \(\dfrac{56}{9}\)
A(1) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\) )2- \(\dfrac{1}{3}\).3 + 5
A(1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 5
A(1) = \(\dfrac{38}{9}\)
|y| = 1 ⇒ y \(\in\) {-1; 1}
⇒ (\(x;y\)) = (-\(\dfrac{1}{3}\); -1); (-\(\dfrac{1}{3}\); 1); (\(\dfrac{1}{3};-1\)); (\(\dfrac{1}{3};1\))
B(-\(\dfrac{1}{3}\);-1) = 2.(-\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)).(-1) + (-1)2
B(-\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 1
B(-\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\)
B(-\(\dfrac{1}{3}\); 1) = 2.(-\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(-\(\dfrac{1}{3}\)).1 + 12
B(-\(\dfrac{1}{3};1\)) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 1
B(-\(\dfrac{1}{3}\); 1) = \(\dfrac{20}{9}\)
B(\(\dfrac{1}{3};-1\)) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(\(\dfrac{1}{3}\)).(-1) + (-1)2
B(\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{2}{9}\) + 1 + 1
B(\(\dfrac{1}{3}\); -1) = \(\dfrac{20}{9}\)
B(\(\dfrac{1}{3}\); 1) = 2.(\(\dfrac{1}{3}\))2 - 3.(\(\dfrac{1}{3}\)).1 + (1)2
B(\(\dfrac{1}{3}\); 1) = \(\dfrac{2}{9}\) - 1 + 1
B(\(\dfrac{1}{3}\);1) = \(\dfrac{2}{9}\)
Bài 1: Tính giá trị các biểu thức sau tại: |x| = 13 ; |y| = 1
a) A= 2x2 - 3x + 5 b) B= 2x2 - 3xy + y2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thay x =-13
A= 2. (-13)2 - 3.(-13)+5
= 2.169-(-39)+5
=338+44
=382
- Thay x= 13 vao biểu thức trên
A= 2.132-3.13+5
=2.169-39+5
=338-44
=294
b) Tương Tự Thay y= -1 hay y=1, x=-13hayx=13 vào biểu thức tren
| x | = 13 => x = 13 hoặc x = -13
| y | = 1 => y = 1 hoặc y = -1
a) A = 2x2 - 3x + 5
TH1 : x = 13
Thay x = 13 vào biểu thức ta được :
A = 2 . 132 - 3 . 13 + 5
= 2 . 169 - 3 . 13 + 5
= 338 - 39 + 5
= 304
Vậy giá trị của A = 304 khi x = 13
TH2 : x = -13
Thay x = -13 vào biểu thức ta được :
A = 2 . ( -13 )2 - 3 . ( -13 ) + 5
= 2 . 169 - ( -39 ) + 5
= 338 + 39 + 5
= 382
Vậy giá trị của A = 382 khi x = -13
b) B = 2x2 - 3xy + y2
Phần này hơi dài nên mình gợi ý :
x = 13 , y = 1 ; x = -13 , y = -1 ; x = 13 , y = -1 ; x = -13 , y = 1
Thay từng cặp một nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2A = 4x^2-14x+2
= (4x^2-14x+49/4) - 41/4
= (2x-7/2)^2 - 41/4 >= -41/4
=> A >= - 41/8
Dấu "=" xảy ra <=> 2x-7/2=0 <=> x=7/4
Vậy GTNN của A = -41/8 <=> x=7/4
Tk mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. x = 2
b. x = -1
c. y = 2
d. x = 1
e. y= -2018
a)\(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
Hoặc \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)(nhận)
Hoặc \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)(nhận)
b)\(\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Hoặc \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)(nhận)
Hoặc\(x^2+1=0\Leftrightarrow x^2=-1\)(vô lí)
c)\(5.y^2-20=0\)
\(\Rightarrow5.y^2=20\)
\(\Rightarrow y^2=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\y=-2\end{cases}}\)
d)\(|x-2|-1=0\)
\(\Rightarrow|x-2|=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
e)\(|y-1|-2019=0\)
\(\Rightarrow|y-1|=2019\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y-1=2019\\y-1=-2019\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=2020\\y=-2018\end{cases}}\)
HOK TOT
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cách 1: Tính giá trị từng biểu thức trong ngoặc
A=
Cách 2: Bỏ dấu ngoặc rồi nhóm các số hạng thích hợp
A =
= (6-5-3) -
= -2 -0 - = - (2 +
) = -2
Lời giải:
Cách 1: Tính giá trị từng biểu thức trong ngoặc
A=
Cách 2: Bỏ dấu ngoặc rồi nhóm các số hạng thích hợp
A =
= (6-5-3) -
= -2 -0 - = - (2 +
) = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,ta co : \(2\left(x+1\right)=3\left(4x-1\right)\)
\(< =>2x+2=12x-3\)
\(< =>10x=5\)\(< =>x=\frac{1}{2}\)
khi do : \(P=\frac{2x+1}{2x+5}=\frac{1+1}{1+5}=\frac{2}{6}=\frac{1}{3}\)
b, ta co : \(\left(x-5\right)\left(y^2-9\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-5=0\\y^2-9=0\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=5\\y=\pm3\end{cases}}\)
xong nhe
Cái này thì EZ mà sư phụ : ]
a) 2(x+1) = 3(4x-1)
=> 2x + 2 = 12x - 3
=> 2x - 12x = -3 - 2
=> -10x = -5
=> x = 1/2
Thay x = 1/2 vào P ta được : \(\frac{2\cdot\frac{1}{2}+1}{2\cdot\frac{1}{2}+5}=\frac{1+1}{1+5}=\frac{2}{6}=\frac{1}{3}\)
b) \(A=\left(x-5\right)\left(y^2-9\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\y^2-9=0\end{cases}}\)
\(x-5=0\Rightarrow x=5\)
\(y^2-9=0\Rightarrow y^2=9\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=3\\y=-3\end{cases}}\)
Vậy ta có các cặp x, y thỏa mãn : ( 5 ; 3 ) ; ( 5 ; -3 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(4x-3\right)^2\ge0\\\left|5y+7,5\right|\ge0\end{cases}\Rightarrow}\left(4x-3\right)^2+\left|5y+7,5\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left(4x-3\right)^2+\left|5y+7,5\right|+17,5\ge17,5\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left(4x-3\right)^2=\left|5y+7,5\right|=0\)
- (4x-3)2=0 <=> 4x-3=0 <=> 4x=3 <=> x=3/4
- |5y+7,5|=0 <=> 5y+7,5=0 <=> 5y=-7,5 <=> y=-3/2
Vậy ......
13 + 13 = 26
14 + 14 = 28
15 + 15 = 30
\(A=\left(1+\dfrac{1}{99\cdot101}\right)\left(1+\dfrac{1}{100\cdot102}\right)\cdot...\cdot\left(1+\dfrac{1}{2023\cdot2025}\right)\)
\(=\left(1+\dfrac{1}{100^2-1}\right)\left(1+\dfrac{1}{101^2-1}\right)\cdot...\cdot\left(1+\dfrac{1}{2024^2-1}\right)\)
\(=\dfrac{100^2}{100^2-1}\cdot\dfrac{101^2}{101^2-1}\cdot...\cdot\dfrac{2024^2}{2024^2-1}\)
\(=\dfrac{100\cdot101\cdot...\cdot2024}{99\cdot100\cdot...\cdot2023}\cdot\dfrac{100\cdot101\cdot...\cdot2024}{101\cdot102\cdot...\cdot2025}\)
\(=\dfrac{2024}{99}\cdot\dfrac{100}{2025}=\dfrac{184}{9}\cdot\dfrac{4}{81}=\dfrac{736}{729}\)