Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a)\) \(S=1+2+2^2+2^3+...+2^{2017}\)
\(2S=2+2^2+2^3+2^4+...+2^{2018}\)
\(2S-S=\left(2+2^2+2^3+2^4+...+2^{2018}\right)-\left(1+2+2^2+2^3+...+2^{2017}\right)\)
\(S=2^{2018}-1\)
\(b)\) \(S=3+3^2+3^3+...+3^{2017}\)
\(3S=3^2+3^3+3^4+...+3^{2018}\)
\(3S-S=\left(3^2+3^3+3^4+...+3^{2018}\right)-\left(3+3^2+3^3+...+3^{2017}\right)\)
\(2S=3^{2018}-3\)
\(S=\frac{3^{2018}-3}{2}\)
\(c)\) \(S=4+4^2+4^3+...+4^{2017}\)
\(4S=4^2+4^3+4^4+...+4^{2018}\)
\(4S-S=\left(4^2+4^3+4^4+...+4^{2018}\right)-\left(4+4^2+4^3+...+4^{2017}\right)\)
\(3S=4^{2018}-4\)
\(S=\frac{4^{2018}-4}{3}\)
\(d)\) \(S=5+5^2+5^3+...+5^{2017}\)
\(5S=5^2+5^3+5^4+...+5^{2018}\)
\(5S-S=\left(5^2+5^3+5^4+...+5^{2018}\right)-\left(5+5^2+5^3+...+5^{2017}\right)\)
\(4S=5^{2018}-5\)
\(S=\frac{5^{2018}-5}{2}\)
Chúc em học tốt ~
Xét bài toán :
So sánh \(\frac{a}{b}\)và \(\frac{a+m}{b+m}\)( a>b , m>0)
Có \(\frac{a}{b}=\frac{a\left(b+m\right)}{b\left(b+m\right)}=\frac{ab+am}{b\left(b+m\right)}\)
\(\frac{a+m}{b+m}=\frac{b\left(a+m\right)}{b\left(b+m\right)}=\frac{ab+bm}{b\left(b+m\right)}\)
Mà a>b => am > bm => \(\frac{ab+am}{b\left(b+m\right)}>\frac{ab+bm}{b\left(b+m\right)}\)hay \(\frac{a}{b}>\frac{a+m}{b+m}\)
Áp dụng : \(A=\frac{3^{2017}+5}{3^{2015}+5}>\frac{3^{2017}+5+4}{3^{2015}+5+4}=\frac{3^{2017}+9}{3^{2015}+9}=\frac{3^2\left(3^{2017}+9\right)}{3^2\left(3^{2015}+9\right)}\)
\(=\frac{3^{2015}+1}{3^{2013}+1}=B\)
=> A > B
a/ \(8^5=\left(2^3\right)^5=2^{15}\)và \(32^3=\left(2^5\right)^3=2^{15}\Rightarrow8^5=32^3\)
b/ \(27^4=\left(3^3\right)^4=3^{12}\) và \(9^6=\left(3^2\right)^6=3^{12}\Rightarrow27^4=9^6\)
c/ \(23^{17}-23^{16}=23^{16}\left(23-1\right)=22.23^{16}\)
\(23^{16}-23^{15}=23^{15}\left(23-1\right)=22.23^{15}\)
\(\Rightarrow22.23^{16}>22.23^{15}\Rightarrow23^{17}-23^{16}>23^{16}-23^{15}\)
d/ \(\frac{3^{2015}+1}{3^{2016}}=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2016}}\) và \(\frac{3^{2016}+1}{3^{2017}+1}=\frac{3^{2017}+3}{3\left(3^{2017}+1\right)}=\frac{3^{2017}+1+2}{3\left(3^{2017}+1\right)}=\frac{1}{3}+\frac{2}{3}.\frac{1}{3^{2017}+1}\)
\(\frac{1}{3^{2016}}>\frac{1}{3^{2017}}>\frac{1}{3^{2017}+1}>\frac{2}{3}.\frac{1}{3^{2017}+1}\)
\(\Rightarrow\frac{3^{2015}+1}{3^{2016}}>\frac{3^{2016}+1}{3^{2017}+1}\)
Câu cuối phân tích tương tự
Ta có: \(M=\frac{2017^{2015}+1}{2017^{2015}-1}=\frac{2017^{2015}-1+2}{2017^{2015}-1}=1+\frac{2}{2017^{2015}-1}\)
\(N=\frac{2017^{2015}-5}{2017^{2015}-3}=\frac{2017^{2015}-3-2}{2017^{2015}-3}=1-\frac{2}{2017^{2015}-3}\)
Vì \(\frac{2}{2017^{2015}-1}>-\frac{2}{2017^{2015}-3}\)nên M>N
mình gợi ý nè : bạn thử lấy T nhân với 2 xem ( cả hai vế nhé )
Nếu bạn không ra thì k cho mình đi mình trình bày cho đôn giản mà mỗi tội hơi dài một chút.
\(B=3+3^3+3^5+3^7+...+3^{2015}+3^{2017}\)
\(9B=3^3+3^5+3^7+3^9+...+3^{2017}+3^{2019}\)
\(9B-B=\left(3^3+3^5+3^7+3^9+...+3^{2017}+3^{2019}\right)-\left(3+3^3+3^5+3^7+...+3^{2015}+3^{2017}\right)\)
\(8B=3^{2019}-3\)
\(B=\frac{3^{2019}-3}{8}\)