\(a^3\)-\(b^2\)-\(b\)=
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 11 2019

Bài 1:

\(\frac{ab}{(a-c)(b-c)}+\frac{bc}{(b-a)(c-a)}+\frac{ca}{(c-b)(a-b)}=\frac{-ab}{(c-a)(b-c)}+\frac{-bc}{(a-b)(c-a)}+\frac{-ca}{(b-c)(a-b)}\)

\(=\frac{-ab(a-b)}{(a-b)(b-c)(c-a)}+\frac{-bc(b-c)}{(a-b)(b-c)(c-a)}+\frac{-ca(c-a)}{(a-b)(b-c)(c-a)}\)

\(=\frac{-ab(a-b)-bc(b-c)-ca(c-a)}{(a-b)(b-c)(c-a)}=\frac{-(a^2b+b^2c+c^2a)+(ab^2+bc^2+ca^2)}{-(a^2b+b^2c+c^2a)+(ab^2+bc^2+ca^2)}=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 11 2019

Bài 2:

Ta có:

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)

\(\Leftrightarrow \frac{a+b}{ab}+\frac{1}{c}-\frac{1}{a+b+c}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{a+b}{ab}+\frac{a+b}{c(a+b+c)}=0\)

\(\Leftrightarrow (a+b).\frac{c(a+b+c)+ab}{abc(a+b+c)}=0\)

\(\Leftrightarrow (a+b).\frac{(c+a)(c+b)}{abc(a+b+c)}=0\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a+b=0\\ b+c=0\\ c+a=0\end{matrix}\right.\)

Không mất tổng quát giả sử $a+b=0$

Khi đó:

\(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{a^3}+\frac{1}{(-a)^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{c^3}(1)\)

\(\frac{1}{a^3+b^3+c^3}=\frac{1}{a^3+(-a)^3+c^3}=\frac{1}{c^3}(2)\)

Từ \((1);(2)\Rightarrow \frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{a^3+b^3+c^3}\) (đpcm)

25 tháng 9 2016

tất cả các số bé kia là mũ nha các bạn(số 2,3 ấy)

26 tháng 9 2016

1. biến đổi vế trái 

= a2x2 + a2y2 + b2x2 + b2y2 

= (ax -by)2 + (bx+ ay)2 - 2abxy + 2abxy 

= (ax -by)2 + ( bx + ay)2 = vế phải( dpcm)

\(c)\)

\(a^3+b^3+c^3-3abc\)

\(=a^3+3ab\left(a+b\right)+b^3+c^3-3abc-3ab\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ab-ac+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

\(d)\)

\(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=[\left(a+b\right)c]^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=\left(a+b\right)^3+c^3+3\left(a+b\right)c\left(a+b+c\right)-a^3-b^3-c^3\)

\(=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)+c^3+3\left(a+b\right)c\left(a+b+c\right)-a^3-b^3-c^3\)

\(=3\left(a+b\right)\left(ab+ac+bc+c^2\right)\)

\(=3\left(a+b\right)[a\left(b+c\right)+c\left(b+c\right)]\)

\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)

8 tháng 7 2018

a) Đặt \(A=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)...\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(2A=2.\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)...\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(2A=\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)...\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(2A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)...\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(2A=\left(3^4-1\right)...\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(...\)

\(2A=\left(3^{32}-1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(2A=3^{64}-1\)

\(A=\frac{3^{64}-1}{2}\)

15 tháng 12 2017

Tự chứng minh \(ab+bc+ca\le a^2+b^2+c^2\)

\(\Rightarrow3\left(ab+bc+ca\right)\le a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(ab+bc+ca\right)\le\left(a+b+c\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3\left(ab+bc+ca\right)\le9\)

\(\Leftrightarrow ab+bc+ca\le3\)

\(\Rightarrow\sqrt{c^2+3}\ge\sqrt{c^2+ab+bc+ca}=\sqrt{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}\)

\(\Rightarrow\frac{ab}{\sqrt{c^2+ab}}\le\frac{ab}{\sqrt{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{ab}{c+a}+\frac{ab}{c+b}\right)\)

Đến đây dễ rồi để YẾN tự làm

8 tháng 3 2019

a/ \(\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4y^4}{x^4+y^4}+\frac{8y^8}{x^8-y^8}=4\)

\(\Leftrightarrow\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4y^4}{x^4+y^4}+\frac{8y^8}{\left(x^4+y^4\right)\left(x^4-y^4\right)}=4\)

\(\Leftrightarrow\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4x^4y^4-4y^8+8y^8}{\left(x^4+y^4\right)\left(x^4-y^4\right)}=4\)

\(\Leftrightarrow\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4x^4y^4+4y^8}{\left(x^4+y^4\right)\left(x^4-y^4\right)}=4\)

\(\Leftrightarrow\frac{y}{x+y}+\frac{2y^2}{x^2+y^2}+\frac{4y^4}{x^4-y^4}=4\)

.............................................................................

\(\Leftrightarrow\frac{y}{x-y}=4\)

\(\Leftrightarrow5y=4x\)

8 tháng 3 2019

b/ Ta có:

\(a-b=a^3+b^3>0\)

Ta lại có:

\(a^2+b^2< a^2+b^2+ab\)

Ta chứng minh

\(a^2+b^2+ab< 1\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+b^2+ab\right)< a-b=a^3+b^3\)

\(\Leftrightarrow a^3-b^3< a^3+b^3\)

\(\Leftrightarrow b^3>0\) (đúng)

Vậy ta có điều phải chứng minh

3 tháng 5 2018

Ta có: \(a^2+b^2+c^2\ge3abc\)

Suy ra: \(1\ge abc\)

Mà \(a+b+c\ge3\sqrt{abc}\ge3\)

Suy ra: \(2\left(a+b+c\right)\ge6\)

Suy ra: \(VT+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge VT+\frac{1}{a+b+c}\ge VT+\frac{1}{3}=6+\frac{1}{3}=6\frac{1}{3}\)

Vậy .........

3 tháng 5 2018

UCT -->Chứng minh  \(2a+\frac{1}{a}\ge\frac{a^2}{2}+\frac{5}{2}\) với \(0\le a^2;b^2;c^2\le3\)

Tương tự + lại là xog