Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: x = 9 + √32 = 8 + 2√8 + 1 = ( √8 + 1 )2
⇒ A = -\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\) = \(\dfrac{-1}{\sqrt{\left(\sqrt{8}+1\right)^2}+1}\)=\(\dfrac{-1}{\sqrt{8}+1+1}\)=\(\dfrac{1-\sqrt{2}}{2}\)
Vậy với x = 9 +\(\sqrt{32}\) thì A=\(\dfrac{1-\sqrt{2}}{2}\)
b) A > 0 ⇔ \(\dfrac{-1}{\sqrt{x}+1}\) > 0 ⇔ \(\sqrt{x}\) + 1 < 0 ⇔\(\sqrt{x}\) < -1 mà \(\sqrt{x}\) ≥ 0 với mọi x
Vậy x không tồn tại để A>0
c) A ∈ Z ⇔ \(\dfrac{-1}{\sqrt{x}+1}\) ∈ Z ⇔ \(\sqrt{x}\)+ 1 ∈ Ư(-1) = (-1;1)
* \(\sqrt{x}\) +1 = -1 ( vô lí) *\(\sqrt{x}\) + 1 = 1 ⇒ x = 0
Vậy với x =0 thì A ∈ Z
d) Ta có: \(\sqrt{x}\)≥0 ⇔ \(\sqrt{x}\) + 1 ≥ 1 ⇒ \(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\) ≤ 1 ⇒ \(\dfrac{-1}{\sqrt{x}+1}\) ≥ -1
Dấu ''='' xảy ra khi \(\sqrt{x}\) +1 = 1 ⇒ x = 0
vậy MinA = -1 khi x=0
b: Thay \(x=9+2\sqrt{8}\) vào A, ta được:
\(A=\dfrac{-1}{2\sqrt{2}+1+1}=\dfrac{-1}{2\sqrt{2}+2}=\dfrac{-\sqrt{2}+1}{2}\)
c: Để A>0 thì \(\sqrt{x}+1< 0\)(vô lý)
d: Để A là số nguyên thì \(\sqrt{x}+1\inƯ\left(-1\right)\)
=>\(\sqrt{x}+1=1\)
hay x=0
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(5\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
b: Thay \(x=5-2\sqrt{6}\) vào A, ta được:
\(A=\dfrac{-5\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)+2}{\sqrt{3}-\sqrt{2}+3}=\dfrac{-5\sqrt{3}+5\sqrt{2}+2}{\sqrt{3}-\sqrt{2}+3}\simeq0,124\)
d: Để A=1/2 thì \(\sqrt{x}+3=-10\sqrt{x}+4\)
\(\Leftrightarrow11\sqrt{x}=1\)
hay x=1/121
Bài 1:
A.\(\left(\sqrt{x}+2\right)\) = -1 (ĐK: \(x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-4}\left(\sqrt{x}+2\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}=-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=1\\ \Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)
Vậy x = 1
Bài 2: ĐK: \(x\ge0\)
Để \(B\in Z\Leftrightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}\in Z\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\inƯ\left(3\right)\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\in\left\{\pm1,\pm3\right\}\)\(\Leftrightarrow x\in\left\{1\right\}\)
Bài 3:
a, Ta có: \(x+\sqrt{x}+1=x+2.\dfrac{1}{2}\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1\\ =\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\)
Ta có: 2 > 0 và \(x+\sqrt{x}+1>0\Rightarrow C>0\) và \(x\ne1\)
b, ĐK: \(x\ge0,x\ne1\)
\(C=\dfrac{2}{x+\sqrt{x}+1}\)
Ta có: \(x+\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)
Ta có: \(\sqrt{x}\ge0\forall x\Rightarrow\sqrt{x}+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}\forall x\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge1\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le2\)
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x=0\left(TM\right)\)
Vậy MaxC = 2 khi x = 0
Còn cái GTNN chưa tính ra được, để sau nha
Bài 4: ĐK: \(x\ge0,x\ne1\)
\(D=\left(\dfrac{2x+1}{\sqrt{x^3-1}}-\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{1+\sqrt{x^3}}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right)\)
\(=\left(\dfrac{2x+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right)\)
\(=\left(\dfrac{2x+1-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\left(x-\sqrt{x}+1-\sqrt{x}\right)\)
\(=\left(\dfrac{2x+1-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\left(x-2\sqrt{x}+1\right)\)
\(=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\sqrt{x}-1\)
\(D=3\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=3\Leftrightarrow x=2\left(TM\right)\)
\(D=x-3\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3-\sqrt{x}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(L\right)\\x=9\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 5: \(E< -1\Leftrightarrow\dfrac{-3x}{2x+4\sqrt{x}}< -1\)\(\Leftrightarrow\dfrac{-3x}{2x+4\sqrt{x}}+1< 0\Leftrightarrow\dfrac{-3x+2x+4\sqrt{x}}{2x+4\sqrt{x}}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}-x}{2x+4\sqrt{x}}< 0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}\left(4-\sqrt{x}\right)}{2x+4\sqrt{x}}< 0\)
Ta có: \(\sqrt{x}>0\Leftrightarrow x>0\Leftrightarrow2x+4\sqrt{x}>0\) mà \(\dfrac{\sqrt{x}\left(4-\sqrt{x}\right)}{2x+4\sqrt{x}}< 0\)\(\Rightarrow\sqrt{x}\left(4-\sqrt{x}\right)< 0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}< 0\left(L\right)\\4-\sqrt{x}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}>0\\4-\sqrt{x}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 16,x\ne0\\\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x< 16\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 16,x\ne0\\0< x< 16\end{matrix}\right.\)
a) ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne9\) . Rút gọn: \(A=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+7}{x-2\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+7}{x+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-x+4\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x-3\sqrt{x}-2\sqrt{x}+6+x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}+3-x+4\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x+\sqrt{x}+2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+2\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\)
A>-1\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\)>-1\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+1>0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}>0\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{x}-1>0\\\sqrt{x}-3>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{x}-1< 0\\\sqrt{x}-3< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}>0,5\\\sqrt{x}>3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}< 0,5\\\sqrt{x}< 3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>0,25\\x>9\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 0,25\\x< 9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}}\left[{}\begin{matrix}x>9\\0\le x< 0,25\end{matrix}\right.\)
\(A=\frac{15\sqrt{x}-11}{x-\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3}-\frac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\frac{45\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}+3\right)(\sqrt{x}-1)}-\frac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\frac{45\sqrt{x}-11-3x-7\sqrt{x}+6-2x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{37\sqrt{x}-5x-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(dkxd\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}-2\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}}\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+2}.\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{x-4}+\frac{\sqrt{x}-2}{x-4}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-2\sqrt{x}-4+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\frac{\sqrt{x}+2}{1}\)
\(=\frac{-6\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=-\frac{6}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}+\frac{2}{2-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(:\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
a,ĐKXĐ:\(\hept{\begin{cases}x\ge0\\2-\sqrt{x}\\x-4\ne0\end{cases}\ne0}\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}+\frac{2}{2-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(:\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}-2}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}-2\sqrt{x}-4+\sqrt{x}-2}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(A=\)\(\left(\frac{-6}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}\)
b,\(x=9-4\sqrt{5}\)\(\Rightarrow\)\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{9-4\sqrt{5}}-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+4}-2}\)
\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5}-2-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5}-4}\)
c,\(A>-1\)\(\Rightarrow\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}\)\(>-1\)\(\Rightarrow\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}+1>0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{-6+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}>0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}-2}>0\)
\(A=-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(a,\) Để A = \(\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{1}{\sqrt{2}+1}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+1=2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
b,Với \(x=9+\sqrt{32}\)
\(\Rightarrow A=-\dfrac{1}{9+\sqrt{32}+1}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{-5+2\sqrt{2}}{34}\)
VậY\(A=\dfrac{-5+2\sqrt{2}}{34}\)
\(A=-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\\ \dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\\ \sqrt{x}+1=-2\\ \sqrt{x}=-3\\ x=-9\)