Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left|y+\frac{1}{3}\right|=0\)
Mà \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left|x+\frac{1}{3}\right|\ge0\forall x\)
Nên : \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\\\left|x+\frac{1}{3}\right|=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\x+\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Ta có :
\(10^{1989}-4=1000...0\left(1989cs0\right)-4\)
\(=1000....096\left(1987cs0\right)\)
Tổng các chữ số là :
1 + 0 + 9 + 6 = 16
Mà 16 không chia hết cho 3
=> A không chia hết cho 3
Tương tự : A cũng không chia hết cho 9 ( Do 16 không chia hết cho 9 )
a) Ta có:
\(9^{1945}-2^{1930}=...9-...4\) (Dấu hiệu số cuối của 1 lũy thừa)
\(=...5⋮5\)
\(\Rightarrow9^{1945}-2^{1930}⋮5\)
Vậy \(9^{1945}-2^{1930}⋮5\left(đpcm\right)\)
b) Ta có:
\(4^{2010}+2^{2014}=...6+...4\)
\(=...10⋮10\)
\(\Rightarrow4^{2010}+2^{2014}⋮10\)
Vậy \(4^{2010}+2^{2014}⋮10\left(đpcm\right)\)
Bài làm:
a) \(a^2-a=a\left(a-1\right)\)
Vì a là số nguyên
=> a ; a-1 là 2 số nguyên liên tiếp
Vì trong 2 số nguyên liên tiếp tồn tại 1 số chẵn ( chia hết cho 2)
=> a(a-1) chia hết cho 2
=> \(a^2-a⋮2\)
Sai sai nên sửa đề:
b) \(a^3-a=a\left(a^2-1\right)=\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\)
Vì đó là tích 3 số nguyên liên tiếp và trong 3 số đó luôn tồn tại 1 số chia hết cho 3
=> (a-1)a(a+1) chia hết cho 3
=> \(a^3-a⋮3\)
c) \(a^5-a=a\left(a^2-1\right)\left(a^2+1\right)=\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left[\left(a^2-4\right)+5\right]\)
\(=\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left[\left(a-2\right)\left(a+2\right)+5\right]\)
\(=\left(a-2\right)\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left(a+2\right)+5\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\)
Vì (a-2)(a-1)a(a+1)(a+2) là tích 5 số nguyên liên tiếp và trong 5 số đó luôn tồn tại 1 số chia hết cho 5
=> (a-2)(a-1)a(a+1)(a+2) chia hết cho 5
Mà 5(a-1)a(a+1) chia hết cho 5
=> \(\left(a-2\right)\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left(a+2\right)+5\left(a-1\right)a\left(a+1\right)⋮5\)
=> \(a^5-a⋮5\)
+) Ta có a2 - a = a( a - 1 )
Vì a , a - 1 là hai số nguyên liên tiếp => Ít nhất 1 trong 2 số chia hết cho 2
=> a( a - 1 ) chia hết cho 2 hay a2 - a chia hết cho 2 ( đpcm )
+) Ta có a3 - a = a( a2 - 1 ) = a( a - 1 )( a + 1 ) ( sửa 3 thành a may ra tính được )
Vì a ; a - 1 ; a + 1 là 3 số nguyên liên tiếp => Ít nhất 1 trong 3 số chia hết cho 3
=> a( a - 1 )( a + 1 ) chia hết cho 3 hay a3 - a chia hết cho 3 ( đpcm )
Trong 4 số \(a,b,c,d\) có ít nhất 2 số cùng số dư khi chia cho 3.
Trong 4 số \(a,b,c,d\) nếu có 2 số cùng số dư khi chia cho 4 thì hiệu hai số đó sẽ \(⋮4.\)
Nếu không thì 4 số dư theo thứ tự \(0,1,2,3.\)
\(\Leftrightarrow\) Trong 4 số \(a,b,c,d\) có 2 số chẵn, 2 số lẻ.
Hiệu của 2 số chẵn và 2 số lẻ trong 4 số đó \(⋮2.\)
\(\Rightarrow\) Tích trên chia hết cho 3 và 4.
Mà \(ƯCLN\left(3;4\right)=1.\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right).\left(a-c\right).\left(b-c\right).\left(b-d\right).\left(c-d\right)⋮\left(3.4\right)=12.\)
Vậy \(\left(a-b\right).\left(a-c\right).\left(b-c\right).\left(b-d\right).\left(c-d\right)⋮12.\)
Chúc bạn học tốt!
Đặt S=(a-b)(a-c)(a-d)(b-c)(b-d)(c-d)
Trong 4 số nguyên a,b,c,d chắc chắn có 2 số chia hết cho 3 có cùng số dư =>hiệu của chúng chia hết cho 3
Nên S chia hết cho 3 (1)
Ta lại có trong 4 số nguyên a,b,c,d hoac có 2 số chẵn,2 số lẻ,chẳng hạn a,b là số chẵn và c,d là số lẻ,thế thì a-b và c-d chia hết cho 2 nên (a-b)(c-d) chia hết cho 4=> s chia hết cho 4
Hoặc nếu ko phải như trên thì trong 4 số trên tồn tại 2 số chia 4 có cùng số dư nên hiệu của chúng chia hết cho 4=>S chia hết cho 4 (2)
Từ (1) và (2) ta có S chia hết cho 3 và S chia hết cho 4 mà (3;4)=1 nên S chia hết cho 12(đpcm)
\(a)\)
Ta có: \(10^3=1000\)
Mà: \(1000-1=999\)
Ta lại có: \(999:9=111\)
Vậy \(10^3-1⋮9\) \(\left(đpcm\right)\)