K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9x^2+4x+2-2y^2

=> -2y^2+9x^2+4x+2

=> -(2y^2-9x^2-4x-2)

nha bạn 

29 tháng 8 2021

Phan tích đa thức thành nhân tử ạ

20 tháng 7 2018

a)  \(4x^3-4x^2=4x^2\left(x-1\right)\)

b)  mk chỉnh đề

\(9x^2y^2+15x^2y-21xy^2=3xy\left(3xy+5x-7y\right)\)

c)   \(4x^2\left(x-2y\right)-20x\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)\left(x+5\right)\)

d)  \(4x^2-4x+1=\left(2x-1\right)^2\)

e)  bạn ktra lại đề

f)  \(16x^2+24xy+9y^2=\left(4x+3y\right)^2\)

10 tháng 12 2021

a) (x + 3y) (2x2y - 6xy2)

= (x + 3y) + 2xy (x - 3y)

= 2xy [(x + 3y) (x - 3y)]

= 2xy (x2 - 3y2)

b) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2

= (6x5y2 : 3x3y2) + (-9x4y3 : 3x3y2) + (15x3y4 : 3x3y2)

= [(6 : 3) (x: x3) (y2 : y2)] + [(-9 : 3) (x4 : x3) (y3 : y2)] + [(15 : 3) (x3 : x3) (y4 : y2)]

= 2x2 + (-3xy) + 5y2

= 2x2 - 3xy + 5y2

20 tháng 10 2023

a) Xem lại đề

b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x

= x(x² - 4xy + 4y² - 9)

= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]

= x[(x - 2y)² - 3²]

= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)

c) x³ - y³ + x - y

= (x³ - y³) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y² + 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y

= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)

= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)

= 3(x - y)² - 5(x - y)

= (x - y)[(3(x - y) - 5]

= (x - y)(3x - 3y - 5)

23 tháng 6 2021

\(\left(4x^2y^3+7xy^5-9x^6y^2\right):2xy^2\)

\(=\frac{4x^2y^3}{2xy^2}+\frac{7xy^5}{2xy^2}-\frac{9x^6y^2}{2xy^2}=2xy+\frac{7}{2}y^3-\frac{9}{2}x^5\)

4 tháng 11 2021

a) \(x-xy+y-y^2=x\left(1-y\right)+y\left(1-y\right)=\left(x+y\right)\left(1-y\right)\)

b) \(x^2-2x-y^2+1=\left(x^2-2x+1\right)-y^2=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)

c) \(4x^2-4xy+y^2=\left(2x\right)^2-2.2x.y+y^2=\left(2x-y\right)^2\)

d) \(9x^3-9x^2y-4x+4y=9x^2\left(x-y\right)-4\left(x-y\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x-y\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x-y\right)\)

e) \(x^3+2+3\left(x^3-2\right)=x^3+2+3x^3-6=4x^3-4=4\left(x^3-1\right)=4\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

30 tháng 10 2021

1: \(\left(x-2\right)^2-4x+8\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-6\right)\)

3: \(a^3+6a^2+9a-ab^2\)

\(=a\left(a^2+6a+9-b^2\right)\)

\(=a\left(a+3-b\right)\left(a+3+b\right)\)

a: 2x^2y-50xy=2xy(x-25)

b: 5x^2-10x=5x(x-2)

c: 5x^3-5x=5x(x^2-1)=5x(x-1)(x+1)

d: \(x^2-xy+x=x\left(x-y+1\right)\)

e: x(x-y)-2(y-x)

=x(x-y)+2(x-y)

=(x-y)(x+2)

f: 4x^2-4xy-8y^2

=4(x^2-xy-2y^2)

=4(x^2-2xy+xy-2y^2)

=4[x(x-2y)+y(x-2y)]

=4(x-2y)(x+y)

f1: x^2ỹ-y^2+y

=(x-y)(x+y)+(x+y)

=(x+y)(x-y+1)

17 tháng 12 2022

a: \(=\dfrac{3x+6-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x+10}{x^2-4}\)

b: \(=\dfrac{10x+15+4x-6+2x+5}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{16x+14}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)

 

1 tháng 2 2018

18x2+4y2-16xy-8x-8=0

=> (4y2-16xy+16x2)+(2x2-8x+8)=0

=>(2y-4x)2+2(x-4)2=0\(\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}2y-4x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)\(\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=8\end{matrix}\right.\)

4 tháng 2 2018

Sao -8 thành +8 vậy bn