K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2017

x2 - 4 = 0

x2 = 4

\(\orbr{\begin{cases}x^2=2^2\\x^2=\left(-2\right)^2\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)

3x2 - 75 = 0

3x2 = 75

x2 = 25

\(\orbr{\begin{cases}x^2=5^2\\x^2=\left(-5\right)^2\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)

( x + 2 )2 = 25

\(\orbr{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=5^2\\\left(x+2\right)^2=\left(-5\right)^2\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x+2=5\\x+2=-5\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-7\end{cases}}\)

\(x^4+1\)

\(=x^4+2x^2+1-2x^2\)

\(=\left(x^2+1\right)^2-2x^2\)

\(=\left(x^2+1\right)^2-\left(\sqrt{2}x\right)^2\)

\(=\left(x^2+1-\sqrt{2}x\right)\left(x^2+1+\sqrt{2}x\right)\)

6 tháng 8 2016

ra nhiều thế với lại ra bài nào khó ấy chứ mấy bài này ra làm gì

14 tháng 1 2018
Khang yêu nghiêm ♥
28 tháng 9 2019

a) \(\left(x^2+2x-2\right)\left(x^2+2x+3\right)=6\)

Đặt \(x^2+2x=a\)

\(pt\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+3\right)=6\)

\(\Leftrightarrow a^2+a-6=6\)

\(\Leftrightarrow a^2+a-12=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+3a-4a-12=0\)

\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)-4\left(a+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-4\right)\left(a+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-4=0\\a+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=4\\a=-3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x=4\\x^2+2x=-3\end{cases}}\)

\(Th1:x^2+2x=4\Leftrightarrow x^2+2x-4=0\)

\(\cdot\Delta=2+4.4=18\)

pt có 2 nghiệm \(x_1=\frac{-2+\sqrt{18}}{2}\);\(x_2=\frac{-2-\sqrt{18}}{2}\)

\(Th1:x^2+2x=-3\Leftrightarrow x^2+2x+3=0\)

\(\cdot\Delta=2-4.3=-10< 0\)

Vậy pt này không có nghiệm

Vậy \(x_1=\frac{-2+\sqrt{18}}{2}\);\(x_2=\frac{-2-\sqrt{18}}{2}\)

28 tháng 9 2019

b) \(\left(x^2-4x+6\right)\left(x^2-4x+8\right)=8\)

Đặt \(x^2-4x=t\)

\(pt\Leftrightarrow\left(t+6\right)\left(t+8\right)=8\)

\(\Leftrightarrow t^2+14x+48=8\)

\(\Leftrightarrow t^2+14x+40=0\)

\(\Delta=14^2-4.40=36,\sqrt{\Delta}=6\)

pt có 2 nghiệm: \(t_1=\frac{-14+6}{2}=-4\);\(t_2=\frac{-14-6}{2}=-10\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4x=-4\\x^2-4x=-10\end{cases}}\)

\(TH1:x^2-4x=-4\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

\(TH2:x^2-4x=-10\Leftrightarrow x^2-4x+10=0\)

\(\Delta=\left(-4\right)^2-4.10=-24< 0\)

Vậy pt này không có nghiệm

Vậy x = 2

18 tháng 8 2019

1) Đặt \(x^2\)+2x=t
Ta có \(\left(x^2+2x-2\right)\left(x^2+2x+3\right)-6\)=(t-2)(t+3)-6=\(t^2+t-6-6\)\(=t^2+t-12\)\(\left(t-3\right)\left(t+4\right)\)\(=\left(x^2+2x-3\right)\left(x^2+2x+4\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

2) Đặt \(x^2-4x+7=t\)
Ta có : (\(\left(x^2-4x+6\right)\left(x^2-4x+8\right)\)\(-8\)\(=\left(t-1\right)\left(t+1\right)-8=t^2-1-8=t^2-9=\left(t-3\right)\left(t+3\right)\)\(=\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2-4x+10\right)\)\(=\left(x-2\right)^2\left(x^2-4x+10\right)\)

31 tháng 12 2019

a) (2x - 1)(3x + 5) - 2(-4x + 1)2 = 6x2 + 10x - 3x - 5 - 2(16x2 - 8x + 1) = 6x2 - 3x - 5 - 32x2 + 16x - 2 = -26x2 + 13x - 7

b) \(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{-x\left(x-4\right)}=-\frac{x+4}{x}\)

c) \(\frac{2x-9}{x^2-5x+6}+\frac{2x+1}{x-3}+\frac{x+3}{2-x}\)

\(\frac{2x-9}{x^2-2x-3x+6}+\frac{\left(2x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

\(\frac{2x-9+2x^2-3x-2-x^2+9}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

\(\frac{x^2-x-2}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

\(\frac{x^2-2x+x-2}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

\(\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x+1}{x-3}\)

d) (x - 1)3 - (x + 1)3 + 6(x + 1)(x - 1)

= (x - 1 - x - 1)[(x - 1)2 + (x - 1)(x + 1) + (x + 1)2] + 6(x2 - 1)

= -2(x2 - 2x + 1  + x2 - 1 + x2 + 2x + 1) + 6x2 - 6

= -2(3x2 + 1) + 6x2 - 6

= -6x2 - 2 + 6x2  - 6

= -8

e) (2x + 7)2 - (4x + 14)(2x - 8) + (8 - 2x)2

= (2x + 7)2 - 2(2x + 7)(2x - 8) + (2x - 8)2

= (2x + 7 - 2x + 8)2

= 152 = 225

11 tháng 10 2020

a) \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(2x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-2;3\right\}\)

b) \(\left(x+8\right)^2=121\)

\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)^2-121=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+19\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-19\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-19;3\right\}\)

c) \(x^3-4x^2+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{0;2\right\}\)

d) \(4x^2-4x=-1\Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(x=\frac{1}{2}\)

11 tháng 10 2020

tìm x, biết

a) (2x-1)2 -25 =0

(2x-1)2 =25

(2x-1)2 =52

(2x-1) =5

2x =6

x =3

b) (x+8)2 =121

(x+8)2 =112

(x+8) =11

x =3

a: \(B=\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)

\(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)

\(=\dfrac{10}{1}\cdot\dfrac{2}{5}=10\cdot\dfrac{2}{5}=4\)

b: \(\dfrac{x^2-36}{2x+10}\cdot\dfrac{3}{6-x}\)

\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{-3}{x-6}\)

\(=\dfrac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)

c: \(\dfrac{5x+10}{4x-8}\cdot\dfrac{4-2x}{x+2}\)

\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-10}{4}=\dfrac{-5}{2}\)

d: \(\dfrac{1-4x^2}{x^2+4x}:\dfrac{2-4x}{3x}\)

\(=\dfrac{1-4x^2}{x\left(x+4\right)}\cdot\dfrac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)

\(=\dfrac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x+4}\cdot\dfrac{3}{2\left(1-2x\right)}=\dfrac{3\left(2x+1\right)}{x+4}\)