Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 5x+5x+2=650
<=>5x+5x.52=650
<=>5x.(1+52)=650
<=>5x.26=650
=>5x=650:26
=>5x=25=52
=>x=2
b, 3x-1+5.3x-1=162
<=>3x-1.(5+1)=162
<=>3x-1.6=162
=>3x-1=162:6
=>3x-1=27=33
=>x-1=3
=>x=3+1
=>x=4
Chúc bạn học giỏi nha!!!
K cho mik với nhé Nguyễn Công Đạt
a) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x.1+5^x.5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+25\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x.26=650\)
\(\Rightarrow5^x=650:26\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\left(TM\right).\)
Vậy \(x=2.\)
b) \(3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)
\(\Rightarrow1.3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)
\(\Rightarrow3^{x-1}.\left(1+5\right)=162\)
\(\Rightarrow3^{x-1}.6=162\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=162:6\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=27\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=3^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\)
\(\Rightarrow x=3+1\)
\(\Rightarrow x=4\left(TM\right).\)
Vậy \(x=4.\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
b) \(3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}\left(1+5\right)=162\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=27=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
x-3=5
=>x=8
b) (x+2)2= 81
=> x+2 thuộc { 9;-9}
=> x thuộc {7; -11}
c) 5x+ 5x+2= 650
=> 5x.(1+25)=650
=>5x= 25
=> x=2
vậy x=2
\(5^x+5^x.5^2=650\)
\(5^x\left(1+5^2\right)=650\)
\(5^x=\frac{650}{26}=25\)
=> x=2
\(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\text{Tập xác định của phương trình}\)
\(x\in\left(-\infty;\infty\right)\)
\(\text{Biến đổi vế trái của phương trình}\)
\(5^x+5^{x+2}=26.5^x\)
\(\text{Phương trình thu được sau khi biến đổi}\)
\(26.5^x=2.5^2.13\)
\(\text{Rút gọn thừa số chung}\)
\(5^{x+2}+5^x=650\)
\(\text{Đơn giản biểu thức}\)
\(5^{x+2}+5^x-650=0\)
\(\text{Lời giải thu được}\)
\(x=2\)
5x + 5x+2 = 650
5x ( 1+ 52) = 650
5x. 26 = 650
5x = 650 : 26
5x = 25
5x = 52
x = 2
5x + 5x+2 = 650
=> 5x . (1 + 52) = 650
=> 5x . 26 = 650
=> 5x = 25 = 52
=> x = 2
a/ \(\left(x+2\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=9^2;\left(x+2\right)^2=\left(-9\right)^2\)
+) \(x+2=9\)
\(\Rightarrow x=7\)
+) \(x+2=-9\)
\(\Rightarrow x=-11\)
b/ \(5^2+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x\left(25+1\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x=\frac{650}{26}=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
a) \(\left(x+2\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=\left(\pm9\right)^2\)
\(\Rightarrow x+2=\pm9\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x+2=-9\\x+2=9\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-9-2\\x=9-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-11\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-11\) hoặc \(x=7\) thì thỏa mãn đề bài.
b) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x+5^x\times5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x\times\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x\times\left(1+25\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x\times26=650\)
\(\Rightarrow5^x=650\div26\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\) thì thỏa mãn đề bài.
Giup minh nhanh nha ^_^ thank
Bạn tham khảo tại đây:
Câu hỏi của trang miu - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath