Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x.1+5^x.5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+25\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x.26=650\)
\(\Rightarrow5^x=650:26\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\left(TM\right).\)
Vậy \(x=2.\)
b) \(3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)
\(\Rightarrow1.3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)
\(\Rightarrow3^{x-1}.\left(1+5\right)=162\)
\(\Rightarrow3^{x-1}.6=162\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=162:6\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=27\)
\(\Rightarrow3^{x-1}=3^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\)
\(\Rightarrow x=3+1\)
\(\Rightarrow x=4\left(TM\right).\)
Vậy \(x=4.\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
b) \(3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}\left(1+5\right)=162\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=27=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
a) \(\left|x+1\right|+\left|-13\right|=26\)
\(\left|x+1\right|+13=26\)
\(\left|x+1\right|=26-13\)
\(\left|x+1\right|=13\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=13\\x+1=-13\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-14\end{cases}}\)
vậy ........
b) \(3^{x+2}+3^x=250\)
\(3^x.3^2+3^x=250\)
\(3^x.\left(3^2+1\right)=250\)
\(3^x.10=250\)
\(3^x=25\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Những câu sau tương tự
x-3=5
=>x=8
b) (x+2)2= 81
=> x+2 thuộc { 9;-9}
=> x thuộc {7; -11}
c) 5x+ 5x+2= 650
=> 5x.(1+25)=650
=>5x= 25
=> x=2
vậy x=2
a, 5x+5x+2=650
<=>5x+5x.52=650
<=>5x.(1+52)=650
<=>5x.26=650
=>5x=650:26
=>5x=25=52
=>x=2
b, 3x-1+5.3x-1=162
<=>3x-1.(5+1)=162
<=>3x-1.6=162
=>3x-1=162:6
=>3x-1=27=33
=>x-1=3
=>x=3+1
=>x=4
Chúc bạn học giỏi nha!!!
K cho mik với nhé Nguyễn Công Đạt
1.
\(\left(1-2x\right)^4=81\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}1-2x=3\\1-2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=2\\-2x=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
2.
\(\left|2,5-x\right|=1,3\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2,5-x=1,3\\2,5-x=-1,3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,2\\x=3,8\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3.
\(5^x+5^{x+2}=650\\ 5^x\left(1+5^2\right)=650\\ 5^x\cdot26=650\\ 5^x=25\\ x=2\)
Vậy ...
4, 5 tự làm
a/ \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy ...
b/ \(4^x+4^{x+3}=4160\)
\(\Leftrightarrow4^x\left(1+4^3\right)=4160\)
\(\Leftrightarrow4^x.65=4160\)
\(\Leftrightarrow4^x=64\)
\(\Leftrightarrow4^x=4^3\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy ...
a) \(5^x+5^{x+1}=650\)
\(5^x+5^x.5=650\)
\(5^x.\left(1+5\right)=650\)
\(5^x.6=650\)
\(5^x=\frac{325}{3}\)
kết quả của đề này lẻ quá, bạn xem lại đề câu này nhé
b) \(3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)
\(3^{x-1}.\left(1+5\right)=162\)
\(3^{x-1}.6=162\)
\(3^{x-1}=27\)
\(3^{x-1}=3^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\)
\(\Rightarrow x=4\)
vậy \(x=4\)
a/ \(\left(x+2\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=9^2;\left(x+2\right)^2=\left(-9\right)^2\)
+) \(x+2=9\)
\(\Rightarrow x=7\)
+) \(x+2=-9\)
\(\Rightarrow x=-11\)
b/ \(5^2+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x\left(25+1\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x=\frac{650}{26}=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
a) \(\left(x+2\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=\left(\pm9\right)^2\)
\(\Rightarrow x+2=\pm9\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x+2=-9\\x+2=9\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-9-2\\x=9-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-11\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-11\) hoặc \(x=7\) thì thỏa mãn đề bài.
b) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x+5^x\times5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x\times\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x\times\left(1+25\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x\times26=650\)
\(\Rightarrow5^x=650\div26\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\) thì thỏa mãn đề bài.
\(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow\)\(5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow\)\(5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Leftrightarrow\)\(5^x=25=5^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy x = 2