\(5^{x+3}-4.5^{x+1}=21.5\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 10 2021

\(5^{x+3}-4\cdot5^{x+1}=21\cdot5\)

\(\Rightarrow5^{x+1}\cdot5^2-4\cdot5^{x+1}=105\)\(\Rightarrow5^{x+1}\cdot\left(25-4\right)=105\)

\(\Rightarrow5^{x+1}\cdot21=105\) \(\Rightarrow5^{x+1}=5\) \(\Rightarrow x+1=1\) \(\Rightarrow x=0\)

5x+3 - 4 . 5x+1 = 21 . 5

=> 5x+1 . ( 52 - 4 ) = 21 . 5

=> 5x+1 . ( 25 - 4 ) = 21 . 51

=> 5x+1 . 21 = 21 . 51

=> 5x+1 = 51

=> x + 1 = 1

=> x = 0

23 tháng 7 2019

Bài 1:

1. \(\left(\frac{1^5}{2}\right):\left(\frac{1^8}{2}\right)\)\(=\frac{1^5:1^8}{2:2}=\frac{1}{1}=1.\)

Mình chỉ làm bài 1 thôi nhé.

Chúc bạn học tốt!

29 tháng 10 2019

a) 3x + 1 + 3x + 3 = 270

=> 3x .3 + 3x . 27 = 270

=> 3x .(3 + 27) = 270

=> 3x .30 = 270

=> 3x = 270 : 30

=> 3x = 9

=> 3x = 32

=> x = 2

b) 5x + 4.5x + 1 = 2625

=> 5x + 4.5x.5 =2625

=> 5x.(1 +20) = 2625

=> 5x .21 = 2625

=> 5x = 2625 : 21

=> 5x = 125

=> 5x = 53

=> x = 3

6 tháng 7 2017

a, \(\dfrac{3}{5}-4.\left|\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}x\right|=\dfrac{1}{3}\)

\(\Rightarrow4\left|\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}x\right|=\dfrac{4}{15}\)

\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}x\right|=\dfrac{1}{15}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}x\in\left\{-\dfrac{1}{15};\dfrac{1}{15}\right\}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{4}x\in\left\{\dfrac{4}{15};\dfrac{2}{15}\right\}\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{16}{45};\dfrac{8}{45}\right\}\)

b, \(\left|2\dfrac{2}{9}-x\right|=\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}\)

\(\Rightarrow\left|2\dfrac{2}{9}-x\right|=\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}\)

\(\Rightarrow\left|2\dfrac{2}{9}-x\right|=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)

(do \(\dfrac{1}{a.\left(a+1\right)}=\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{a+1}\) với mọi \(a\in N\)*)

\(\Rightarrow\left|2\dfrac{2}{9}-x\right|=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{9}\)

\(\Rightarrow\left|2\dfrac{2}{9}-x\right|=\dfrac{2}{9}\Rightarrow2\dfrac{2}{9}-x\in\left\{-\dfrac{2}{9};\dfrac{2}{9}\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{22}{9};2\right\}\)

c,\(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}x-\dfrac{2}{5}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{11}{15}x=\dfrac{2}{5}\Rightarrow x=\dfrac{6}{11}\)

d, \(60\%x+\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{3}.6\dfrac{1}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}x+\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{3}.\dfrac{19}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{19}{15}x=\dfrac{19}{9}\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)

Chúc bạn học tốt!!!

6 tháng 7 2017

bạn giúp mình câu cuối cùng với

14 tháng 7 2017

BT1: \(\left(3^2\right)^2-\left(-2^3\right)^2-\left(-5^2\right)^2=81-64-625=-608\)

BT2: a, \(\dfrac{1}{9}.27^x=3^x\)

\(3^{3x-2}=3^x\)

\(\Rightarrow3x-2=x\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

b, \(3^{-2}.3^4.3^x=3^7\)

\(3^{2+x}=3^7\Rightarrow2+x=7\)

\(\Rightarrow x=5\)

c, \(2^{-1}.2^x+4.2^x=9.2^5\)

\(2^x\left(2^{-1}+4\right)=288\)

\(\Rightarrow2^x=288:4,5=64=2^6\)

\(\Rightarrow x=6\)

d, \(\left(2x-3\right)^2=16=4^2\)

\(\Rightarrow2x-3=4\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\)

e, \(\left(3x-2\right)^5=-243=-3^5\)

\(\Rightarrow3x-2=-3\Rightarrow x=\dfrac{-1}{3}.\)

14 tháng 7 2017

BT1: \(a,3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{33}=3^2.3^{-5}.3^8.3^{-1}\dfrac{1}{11}\)

\(=3^4.\dfrac{1}{11}=\dfrac{81}{11}\)

b, \(\left(4.5^3\right):\left(2^3.\dfrac{1}{10}\right)=100.5.\dfrac{1}{8}.10=625\)

thui tyuwj lamf ddi

15 tháng 8 2016

sai không có công thức đó đâu

15 tháng 8 2016

đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=k\)

nên 3k = x ; 5k = y

ta có x . y = 60

thay 3k . 5k = 60

      15k2     = 60

       k2       = 4

        k = 2 hoặc k = -2

TH1 k = 2

x = 3 . 2 = 6

y = 5 . 2 =10

TH2 k = -2

x = (-2).3=-6

y=(-2).5=-10

4 tháng 9 2019

Giải giúp mình nhé

Mình đang cần gấp

4 tháng 9 2019

Bài 1

\(a,\left|x\right|=-\left|-\frac{5}{7}\right|=>x\in\varnothing\)

\(b,\left|x+4,3\right|-\left|-2,8\right|=0\)

\(=>\left|x+4,3\right|-2,8=0\)

\(=>\left|x+4,3\right|=0+2,8=2,8\)

\(=>x+4,3=\pm2,8\)

\(=>\hept{\begin{cases}x+4,3=2,8\\x+4,3=-2,8\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=-1,5\\x=-7,1\end{cases}}}\)

\(c,\left|x\right|+x=\frac{2}{3}\)

\(=>\hept{\begin{cases}x+x=\frac{2}{3}\\-x+x=\frac{2}{3}\end{cases}}=>\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)