Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Thay x = 4 vào phương trình trên ta có:
2( 3.4-1)-7= 15 - (4 - 4 )
2.11-7= 15 - 0
15=15 ( hiển nhiên)
vây x=4 là nghiệm cuả phương trình
b) thay x=4 vào phương trình trên ta có:
4(3-4.4) -5=1-4^3
4.(-13)-5= 1-64
-57=-63 (vô lí)
vâỵ x=4 ko phải là nghiệm của phương trinh
Bài 1:
c) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}=\dfrac{2\left(4x-1\right)}{\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)}-\dfrac{6x+8}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}\)
Suy ra: \(-12x-3=8x-2-6x-8\)
\(\Leftrightarrow-12x-3-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-14x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
Giải:
a, Thay x = 4 vào phương trình ta được:
VT: 2(3.4 - 1) - 7 = 15
VP: 15 - (4 - 4) = 15
Vì VT = VP nên x = 4 là nghiệm của phương trình.
Vậy x = 4 là nghiệm của phương trình trên.
b, Thay x = 4 vào phương trình ta được:
VT: 4(3 - 4.4) - 5 = -57
VP: 1 - 43 = -63
Vì VT ≠ VP nên x = 4 không là nghiệm của phương trình.
Vậy x = 4 không là nghiệm của phương trình trên.
Chúc bạn học tốt@@
Ta có: (3x - 9)(2x - 7) = (3x - 9)(4x + 3)
<=> 6x2 - 39x + 63 = 12x2 - 27x - 27
<=> 6x2 - 39x + 63 - 12x2 + 27x + 27 = 0
<=> -6x2 - 12x + 90 = 0
<=> -6(x2 + 2x - 15) = 0
<=> x2 + 5x - 3x - 15 = 0
<=> x(x + 5) - 3(x + 5) = 0
<=> (x - 3)(x + 5) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+5=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy pt có tập nghiệm là {3; -5}
(3x - 9)(2x -7) = (3x-9)(4x-3)
(3x-9)(2x-7) - (3x-9)(4x-3)=0
(3x-9)(2x-7 - 4x +3)=0
(3x-9)(-2x - 4)=0
3(x-3)(-2)(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
=> x-3=0 hoặc x+2=0
=> x=3 hoặc x=-2
Ban co the bi sai de nhe aban oi dung phai la x^2+ax-15 moi dung chu
4x+7=ax=15 nhận x=4 là nghiệm