Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(D=\frac{2}{3}+\frac{3}{3^2}+...+\frac{101}{3^{100}}\)
\(\Rightarrow3D=2+\frac{3}{3}+...+\frac{101}{3^{99}}\)
\(\Rightarrow2D=\left(2-\frac{101}{3^{100}}\right)+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{99}}\right)\)
Đặt \(E=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{99}}\)
\(\Rightarrow3E=1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^{98}}\)
\(\Rightarrow2E=1-\frac{1}{3^{99}}\Rightarrow E=\frac{1-\frac{1}{3^{99}}}{2}\)
\(\Rightarrow2D=\left(2-\frac{101}{3^{100}}\right)+\left(\frac{1-\frac{1}{3^{99}}}{2}\right)\)
\(\Rightarrow D=\frac{\left(2-\frac{101}{3^{100}}\right)+\left(\frac{1-\frac{1}{3^{99}}}{2}\right)}{2}\)
Hôm nay olm.vn sẽ hướng dẫn các em giải toán nâng cao lớp 7 bằng phương pháp hệ số bất định em nhé.
Vì ( \(x^3\) - \(x^2\) + a\(x\) + b): (\(x^2\) - 2\(x\) + 3) dư 6
Ta thấy đa thức bị chia bậc ba, đa thức chia bậc hai nên thương có dạng: c\(x\) + d vì hệ số cao nhất của đa thức bị chia là 1 nên c = 1
Theo bài ra ta có:
\(x^3\) - \(x^2\) + a\(x\) + b = (\(x^2\) - 2\(x\) + 3)(\(x\) + d) + 6
\(x^3\) - \(x^2\) + a\(x\) + b = \(x^3\) + d\(x^2\) - 2\(x^2\) - 2d\(x\) + 3\(x\) + 3d + 6
\(x^3\) - \(x^2\) + a\(x\) + b = \(x^{3^{ }}\) + (d - 2)\(x^2\) + (3 - 2d)\(x\) + 3d + 6
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}d-2=-1\\a=3-2d\\b=3d+6\end{matrix}\right.\)⇒\(\left\{{}\begin{matrix}d=1\\a=3-2\\b=3+6\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}d=1\\a=1\\b=9\end{matrix}\right.\)
Vậy a = 1; b = 9