Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
a) \(2x\left(3x+1\right)+3x\left(4-2x\right)=7\)
\(\Rightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Rightarrow14x=7\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
b) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(-80x=-480\)
x = 6
c) \(\left(3x+2\right).\left(2x+9\right)-\left(x+2\right).\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Rightarrow6x^2+4x+27x+18-6x^2-12x-x-2=x+1-x+6\) ( chỗ này bn tự phân tích ik nha, mk chỉ đưa ra kp sau khi phân tích thôi, ko thì viết ra dài lắm)
\(\Rightarrow18x+16=7\)
18x = -9
x = -2
18x =
a: \(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
=>14x=7
hay x=1/2
b: \(\Leftrightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
=>-56x+156=24x-324
=>-80x=-480
hay x=6
c: \(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6=7\)
=>18x+16=7
=>18x=-9
hay x=-1/2
a)<=>|3x+1|-|2x-5|+|x-12|=2x+3
=>x=15/2
b)<=>|x-1|+2|3x+2|-|5x-3|=-(|5x-3|-2|3x+2|-|x-1|)
=>-(|5x-3|-2|3x+2|-|x-1|)=|3x+7|
=>x=4/3 hoặc x=2/3
|\(x-\dfrac{1}{2}\)| + 2\(x\) = 6
|\(x-\dfrac{1}{2}\)| = 6 - 2\(x\); 6 - 2\(x\) > 0 ⇒ 6 > 2\(x\) ⇒ \(x\) < 3
\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=6-2x\\x-\dfrac{1}{2}=-6+2x\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x+2x=6+\dfrac{1}{2}\\2x-x=6-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x=\dfrac{13}{2}\\x=\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{6}\\x=\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
\(x=\dfrac{11}{2}\) > 3 (loại)
Vậy \(x\) = \(\dfrac{13}{6}\)
\(3x|x+1|-2x|x+2|=12\)
\(3x.x+1-2x.x+2=12\)
\(x.\left(3+1-2+2\right)=12\)
\(x.4=12\)
\(x=3\)
1: Ta có: \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x-3x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x+1\right)=0\)
Vì -2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-1}
2) Ta có: \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x-12+x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-2=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\)
hay \(x=\frac{2}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{11}\)
3) Ta có: \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{-13}{3}\)
hay \(x=\frac{-13}{3}:\frac{4}{3}=\frac{-13}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{-13}{4}\)
4) Ta có: \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\\x-\frac{4}{5}=\frac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{5}\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{7}{5}\right\}\)
1. \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5x+x\right)+\left(x^2-3x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\1+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2. \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x=12-x\)
\(\Leftrightarrow\left(15-5-12\right)+\left(10x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\)
3. \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-5\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)
4. \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\) hoặc \(x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\)
\(TH1:x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(TH2:x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)