K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3x + a + 1 = 0

=> 3x + a = -1

=> 3x = -1 - a

=> x = \(\frac{-1 - a}{3}\)

25 tháng 4 2017

-pt:\(x^2-3x+2m-1=0\) (1)

-để pt(1) có 2 nghiệm:=)\(\Delta=\left(-3\right)^2-4\cdot\left(2m-1\right)\ge0\)

<=>\(9-8m+4\ge0\)

<=>\(-8m\ge-13\)

<=>\(m\le\frac{13}{8}\)

---theo vi-ét ta có:

\(x_1+x_2=3\)

\(x_1\cdot x_2=2m-1\)

21 tháng 8 2018

P=\(\frac{\sqrt{10+2\sqrt{25-9x^2}}}{x}\)

P=\(\frac{\sqrt{10+2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}}}{x}\)

P=\(\frac{\sqrt{10+10-a^2}}{x}\)(Vì a2=\(\left(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}\right)^2\)=10-2\(\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}\))

21 tháng 8 2018

\(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}=a\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}\right)^2=a^2\)

\(\Leftrightarrow5+3x+5-3x-2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}=a^2\)

\(\Leftrightarrow10-2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}=a^2\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}=10-a^2\)

Thế vào P ta được:

\(P=\frac{\sqrt{10+2\sqrt{25-9x^2}}}{x}=\frac{\sqrt{10+2\sqrt{\left(5-3x\right)\left(5+3x\right)}}}{x}\)

                                                     \(=\frac{\sqrt{10+10-a^2}}{x}\)

                                                       \(=\frac{\sqrt{20-a^2}}{x}\)

P/s: nếu em có sai sót, xin bỏ qua

AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 3 2019

Lời giải:

a)

\(\Delta=9-4m\)

Nếu \(m>\frac{9}{4}\Rightarrow \Delta=9-4m<0\Rightarrow \) pt vô nghiệm

Nếu \(m=\frac{9}{4}\Rightarrow \Delta=9-4m=0\Rightarrow \) pt có nghiệm kép \(x_1=x_2=\frac{3}{2}\)

Nếu \(m< \frac{9}{4}\Rightarrow \Delta=9-4m>0\Rightarrow \) pt có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{3+\sqrt{9-4m}}{2}; x_2=\frac{3-\sqrt{9-4m}}{2}\)

b)

Nếu \(m=\frac{1}{2}\) thì : \(-x+1=0\).

PT có nghiệm duy nhất $x=1$

Nếu \(m\neq \frac{1}{2}\Leftrightarrow 2m-1\neq 0\). PT đã cho là PT bậc 2 ẩn $x$.

\(\Delta'=m^2-(2m-1)=(m-1)^2\)

+) \(m=1\Rightarrow \Delta'=0\): PT có nghiệm kép \(x_1=x_2=1\)

+) \(m\neq 1\Rightarrow \Delta'>0\): PT có hai nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{m-(m-1)}{2m-1}=\frac{1}{2m-1}\); \(x_2=\frac{m+(m-1)}{2m-1}=1\)

Vậy.......

28 tháng 5 2018

a, Tìm được A =  1 x - 1 ; với x≥0, x≠1. Ta có A =   1 2 => x = 9

b, Tìm được P =   x + 2 x - 1 . Ta có P<0 và điều kiện x≥0, x≠1 ta tìm được 0≤x≤1

c, M =  x + 12 x - 1 . 1 P =  x + 12 x + 2 = x + 2 2 x + 2 + 4  ≥ 4

Vậy M min = 4 <=> x = 4

NV
5 tháng 3 2021

Hiển nhiên \(a=0\) ko phải nghiệm

\(a^2-3a-1=0\Leftrightarrow a^2-1=3a\) \(\Rightarrow a-\dfrac{1}{a}=3\Rightarrow\left(a-\dfrac{1}{a}\right)^2=9\)

\(\Rightarrow a^2+\dfrac{1}{a^2}-2=9\Rightarrow a^2+\dfrac{1}{a^2}=11\)

\(Q=\dfrac{1}{a^2+\dfrac{1}{a^2}+1}=\dfrac{1}{11+1}=\dfrac{1}{12}\)

18 tháng 1 2017

Giao luu: Vi_et, tam giác đều

điều kiện có nghiệm m>=0

\(\orbr{\begin{cases}x_1+x_2=2\left(1\right)\\x_1x_2=1-m\left(2\right)\end{cases}}\)gọi a,b dễ viết \(P=!3a+b!+!3b+a!\)

\(P=!2a+2!+!2b+2!=2\left(!a+1!+!b+1!\right)\)

g/s b>=a => !b+1!=b+1 vì khi đó b>0

giờ lại phải xem a với -1 khi nào

f(-1)=4+m vậy với m=4 xẽ có nghiệm a=-1=> 

TH xét 0<m<=4 

\(P=2\left[\left(a+1\right)+b+1\right]=2.4=8\)

TH m>4

\(P=2\left[\left(b+1\right)-\left(a+1\right)\right]=2\left(b-a\right)\)có vẻ phức tạp tơn

(a+b)^2=4=> (b-a)^2=4-4ab=4-4(1-m)=m 

Vì b>=a=> \(b-a=2\sqrt{m}\)

\(P=4.\sqrt{m}\)

có vẻ mệt hơn cách thông thường

Mình làm BT

\(\left(x-1\right)^2=m\Rightarrow m\ge0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x_1=1-\sqrt{m}\\x_2=1+\sqrt{m}\end{cases}}\)\(P=2.\left[!\left(2-\sqrt{m}\right)!+!\left(2+\sqrt{m}\right)!\right]\)

Nếu \(2-\sqrt{m}\ge0\Rightarrow0\le m\le4\)\(\Rightarrow P=2\left(2+2\right)=8\)

nếu\(2-\sqrt{m}< 0\Rightarrow m>4\)               \(P=2\left(-2+\sqrt{m}+2+\sqrt{m}\right)=4\sqrt{m}\)

có lẽ mình áp dụng Vi_et chưa hay!

19 tháng 1 2017

Cách em áp dụng viet đúng ,phức tạp hơn đúng. Nó phát huy tác dụng với bài phức tạp hơn. Vdụ rẽ hiểu. Nhà bạn cách nhà 50m ? Đi bộ hay đi xe đạp ai đến trước.

3 tháng 3 2020

a) \(2x^3+3x^2-8x-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^3-8x\right)+\left(3x^2-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-4\right)+3\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-2=0\)

hoặc \(x+2=0\)

hoặc \(2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)

hoặc \(x=-2\)

hoặc \(x=-\frac{3}{2}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;-\frac{3}{2}\right\}\)

b) \(x^3-4x^2-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-4=0\)

hoặc \(x-1=0\)

hoặc \(x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=4\)

hoặc \(x=1\)

hoặc \(x=-1\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{4;1;-1\right\}\)

c) \(x^3-x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2\right\}\)

d) \(x^4-3x^3+3x^2-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;1\right\}\)

e) \(\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)=x^3+1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2-2x+3=x^2-x+1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;2\right\}\)

g) \(x^3+3x^2+3x+1=4x+4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=4\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\\left(x+1\right)^2=4\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x+1=\pm2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)  hoặc   \(x=1\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;1;-3\right\}\)

b) \(x^3-4x^2-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\pm1\end{cases}}\)

c) \(x^3-x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\) ( Do \(x^2+x+1>0\) )

7 tháng 5 2015

a) Viết lại phương trình như sau: x2 - 3x + 2 - y - y2 = 0

Coi x là ẩn; y là tham số 

ta có: \(\Delta\) = (-3)2 - 4(2 - y - y2 ) = 4y2 + 4y + 1 = (2y + 1)2 \(\ge\) 0 với mọi y

=> phương trình đã cho luôn có nghiệm là : \(x_1=\frac{3+2y+1}{2}=y+2;x_2=\frac{3-2y-1}{2}=1-y\)

b) x = y + 2 và x = 1 - y thoả mãn phương trình

=> y = x - 2 và y = 1 - x thoả mãn phương trình

c) do x = y + 2 và x = 1 - y là nghiệm của phương trình x2 - 3x + 2 - y - y2 = 0

=> x2 - 3x + 2 - y - y2 = (x - y  - 2). (x - 1+ y)

*) Chú ý: Nếu x1; x2 là nghiệm của ax2 + bx + c = 0 =>  ax2 + bx + c = a.(x - x1)(x - x2

2 tháng 3 2016

Help!!

(x2+x+1)(x2+x+2)=12

x(x+1)(x2+x+1)=42

(x2+x+1)2= 3(x4+x2+1)

23 tháng 7 2016

ở cuối câu 1 thiếu ^2 nha. 2y thành 2y^2