Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(4a^2+a\sqrt{2}-\sqrt{2}=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2}a^2+a-1=0\)
\(\Leftrightarrow a+1=2-2\sqrt{2}a^2\) thế vô ta được
\(\frac{a+1}{\sqrt{a^4+a+1}-a^2}=\frac{2-2\sqrt{2}a^2}{\sqrt{a^4+2-2\sqrt{2}a^2}-a^2}\)
\(=\frac{2-2\sqrt{2}a^2}{\sqrt{\left(\sqrt{2}-a^2\right)^2}-a^2}=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-2a^2\right)}{\sqrt{2}-2a^2}=\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay \(\sqrt{2}a^2=1-a\ge\)0 suy ra a <=1 tính được mẫu = \(-\sqrt{2}\left(2a-3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có :
\(\sqrt{2}a^2+a-1=0\Leftrightarrow\sqrt{2}a^2=1-a\) nên ta có \(a\le1\)
\(\Rightarrow2a^4=a^2-2a+1\)Vậy \(C=\frac{2a-3}{\sqrt{2\left(a^2-4a+4\right)}+2a^2}=\frac{2a-3}{2a^2+\sqrt{2}\left(2-a\right)}=\frac{2a-3}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}a^2-a+2\right)}\)
\(=\frac{2a-3}{\sqrt{2}\left(1-a-a+2\right)}=\frac{2a-3}{\sqrt{2}\left(3-2a\right)}=-\frac{1}{\sqrt{2}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải
a)\(\left\{{}\begin{matrix}a=7\\b=-2\\c=3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\Delta'=1-21=-20< 0\Rightarrow\left(a\right)VoN_0\)
(b) \(\left\{{}\begin{matrix}a=5\\b=2\sqrt{10}\\c=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\Delta'=10-10=0\Rightarrow\left(b\right)\) có một nghiệm kép
(c) \(\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{1}{2}\\b=7\\c=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\Delta=49-4.\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}=49-\dfrac{4}{3}=\dfrac{143}{3}>0\) có hai nghiệm phân biệt
(d) \(\left\{{}\begin{matrix}a=1,7\\b=-1,2\\c=-2,1\end{matrix}\right.\) \(\Delta'=0,6^2+2,1.1,7>0\) pt có hai nghiệm phân biệt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(4a^2+a\sqrt{2}-\sqrt{2}=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2}a^2+a-1=0\)
\(\Leftrightarrow a+1=2-2\sqrt{2}a^2\) thế vô ta được
\(\frac{a+1}{\sqrt{a^4+a+1}-a^2}=\frac{2-2\sqrt{2}a^2}{\sqrt{a^4+2-2\sqrt{2}a^2}-a^2}\)
\(=\frac{2-2\sqrt{2}a^2}{\sqrt{\left(\sqrt{2}-a^2\right)^2}-a^2}=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-2a^2\right)}{\sqrt{2}-2a^2}=\sqrt{2}\)
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
Hiển nhiên \(a=0\) ko phải nghiệm
\(a^2-3a-1=0\Leftrightarrow a^2-1=3a\) \(\Rightarrow a-\dfrac{1}{a}=3\Rightarrow\left(a-\dfrac{1}{a}\right)^2=9\)
\(\Rightarrow a^2+\dfrac{1}{a^2}-2=9\Rightarrow a^2+\dfrac{1}{a^2}=11\)
\(Q=\dfrac{1}{a^2+\dfrac{1}{a^2}+1}=\dfrac{1}{11+1}=\dfrac{1}{12}\)