Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2xy - 8x - y = 17
=> 2x[y - 1] - y = 17
=> 2x[y - 1] - y + 1= 18
=> 2x[y - 1] - [y - 1] = 18
=> [2x - 1][y-1] = 18
Mà 2x - 1 lẻ nên 2x - 1 \(\in\left\{-9;-3;-1;1;3;9\right\}\)
Ta có:
2x-1 | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
y-1 | -2 | -6 | -18 | 18 | 6 | 2 |
2x | -8 | -2 | 0 | 2 | 4 | 10 |
x | -4 | -1 | 0 | 1 | 2 | 5 |
y | -1 | -5 | -17 | 19 | 7 | 3 |
Vậy; .........
5xy - 5x + y = 5
=> 5x[y - 1] + y = 5
=> 5x[y-1] + y - 1 = 4
=> 5x[y-1] + [y-1] = 4
=> [5x - 1][y-1] = 4
Ta có:
5x-1 | 1 | 2 | 4 | -1 | -2 | -4 |
y-1 | 4 | 2 | 1 | -4 | -2 | -1 |
5x | 2 | 3 | 5 | 0 | -1 | -3 |
x | / | / | 1 | 0 | / | / |
y | 5 | 3 | 2 | -3 | -1 | 0 |
Vậy:.........
Bạn cần ghi đầy đủ điều kiện của x,y đề mọi người hỗ trợ tốt hơn.
Ta có : xy - 2x + 3y - 5 = 0
<=> x(y - 2) + 3y - 6 + 1 = 0
<=> x(y - 2) + 3(y - 2) + 1 = 0
=> (y - 2) (x + 3) = -1
Suy ra : (y - 2) (x + 3) thuộc Ư(-1) = {-1;1}
Th1 : nếu y - 2 = -1 thì x + 3 = -1 => y = 1 ; x = -4
Th2 : nếu y - 2 = 1 thì x + 3 = 1 => y = 3 , x = -2
b)
xy + 3x - 4y = 0
<=> x(3 + y) - 4(y + 3) = - 12
<=> (y + 3)(x - 4) = - 12
Bạn tự xét từng trường hợp nhé (^~^)
c)
2xy + 3x - 6y = 1
<=> x(2y + 3) - 3(2y + 3) = - 8
<=> (2y + 3)(x - 3) = - 8
Bạn tự xét từng trường hợp nhé (^~^)
Ta có:\(2xy-6y+x=9\)
\(\Rightarrow2y\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=6\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(2y+1\right)=6\)
Tới đây bí:((
Ta có \(2xy-6y+x=9\)
\(\Rightarrow y.\left(2x-6\right)+\left(2x-6\right)=2.9-6\)
\(\Rightarrow\left(2x-6\right).\left(y+1\right)=12\)
\(\Rightarrow\) 2x-6 và y+1\(\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm4;\pm12\right\}\)
Mà 2x-6 là số chẵn nên \(2x-6\in\left\{\pm4;\pm12\right\}\)
Ta có bảng
2x-6 | 4 | -4 | 12 | -12 |
y+1 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 5 | 1 | 9 | -3 |
y | 2 | -4 | 0 | -2 |
Vậy các cặp (x;y) là : (5;2);(1;-4);(9;0);(-3;-2)
ta có : a) xy- 5x + y = 17
=) x . ( y - 5 ) . ( y - 5 ) = 17 - 5
=) (x+1) . ( y - 5 ) = 12
=) x + 1 \(\in\) { 12 ; 6 ; 3 ; 2 ; 1 ; 4 }
=) x \(\in\){ 11 ; 5 ; 2 ;1 ; 0 ; 3 }
=) y - 5 \(\in\){ 12 ; 6 ; 3 ; 2 ; 1 ; 4 }
=) y \(\in\){ 17 ; 11 ; 8 ; 7 ; 6 ; 9 }
vậy ta có 6 TH x,y là : ( 0 ; 17 ) , ( 1 ; 11 ) , ( 2 ; 9 ) , ( 11 ; 6 ) , ( 5 ; 7 ) , ( 3 ; 8 )
Bài giải
a) xy - 5x + y = 17
x(y - 5) + y = 17
x(y - 5) + y - 5 = 17 - 5 = 12
x(y - 5) + (y - 5) = 12
x(y - 5) + 1(y - 5) = 12
(x + 1)(y - 5) = 12
Bạn tự làm tiếp nha, xem số nào nhân với số nào bằng 12 rồi làm tiếp.
b) 3x + 4y - xy = 15
3x + (4y - xy) = 15
3x + y(4 - x) = 15
12 - [3x + y(4 - x)] = 12 - 15 = -3
12 - 3x - y(4 - x) = -3 (12 - 3x = 3.4 - 3x = 3(4 - x))
3(4 - x) - y(4 - x) = -3
(3 - y)
2xy + 3x + 6y = 14
=> x(2y + 3) + 3(2y + 3) = 23
=> (x + 3)(2y + 3)= 23
=> x + 3; 2y + 3 \(\in\){1; -1; 23; -23}
Lập bảng :
vậy ...