Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3-2x>4\)
\(\Leftrightarrow-2x>1\)
\(\Leftrightarrow x< \frac{-1}{2}\)
b) \(\frac{2}{3-x}-\frac{9}{3+x}=\frac{1}{2}\)ĐKXĐ : \(x\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{-4\left(x+3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{18\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow-4x-13-18x+54=x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^2+22x-50=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2\cdot x\cdot11+11^2-171=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+11\right)^2=\left(\pm\sqrt{171}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{171}-11\\x=-\sqrt{171}-11\end{cases}}\)( thỏa )
Vậy....
\(a,\)\(3-2x>4\)
\(\Rightarrow-2x>1\)
\(\Rightarrow x< \frac{-1}{2}\)
\(\frac{150}{x-1}-\frac{140}{x-1}=5\left(ĐK:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{10}{x-1}=5\)
\(\Leftrightarrow x-1=2\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
ĐKXĐ: x-1\(\ne\)0=> x\(\ne\)1
=> \(\frac{150-140}{x-1}\)=5
=> \(\frac{10}{x-1}\)=5
=> 10= 5(x-1)=> x-1=2=> x=1(ko thỏa mã ĐKXĐ x\(\ne\)1)
phương trình này vô nghiệm.
1.a) Không tồn tại\(\)
b) 1997 tại x=4
c) 4 tại x=1;y=2
d) 164 tại x=8
2.a) x>3 và x<-1
b) Không tốn tại x
a) Ta có: \(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-1;\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;3}
c) Ta có: \(x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={1;2}
d) Ta có: \(2x^2-6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
mà \(2\ne0\)
nên \(x^2-3x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{23}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=\dfrac{23}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{\sqrt{69}}{6}\\x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-\sqrt{69}}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9+\sqrt{69}}{6}\\x=\dfrac{9-\sqrt{69}}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{9+\sqrt{69}}{6};\dfrac{9-\sqrt{69}}{6}\right\}\)
e) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-10x-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
3 | 2x - 1 | < 2x + 1 ( 1 )
- xét khoảng x < \(\frac{1}{2}\), ( 1 ) có dạng :
3 ( 1 - 2x ) < 2x + 1 \(\Leftrightarrow\)-8x < -2 \(\Leftrightarrow\)x > \(\frac{1}{4}\)
vậy nghiệm của BPT khoảng này là \(\frac{1}{4}\)< x < \(\frac{1}{2}\)
- xét khoảng x \(\ge\)\(\frac{1}{2}\), ( 1 ) có dạng :
3 ( 2x - 1 ) < 2x + 1 \(\Leftrightarrow\)4x < 4 \(\Leftrightarrow\)x < 1
vậy nghiệm của BPT khoảng này là \(\frac{1}{2}\)\(\le\)x < 1
tóm lại, nghiệm của BPT đã cho là \(\frac{1}{4}< x< 1\)
à quên, 2 cách nhỉ
3 | 2x - 1 | < 2x + 1
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3\left(2x-1\right)>-\left(2x+1\right)\\3\left(2x-1\right)< 2x+1\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6x-3>-2x-1\\6x-3< 2x+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}8x>2\\4x< 4\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{4}\\x< 1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}< x< 1\)
Mình khuyên bạn thế này :
Bạn nên tách những câu hỏi ra
Như vậy các bạn sẽ dễ giúp
Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !
Bài 1.
a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -7
Vậy S = { 3 ; -7 }
b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/2
Vậy S = { 2 ; 5/2 }
c) x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 3
\(\left|2x-1\right|+2=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=-\frac{5}{3}\)
Vì \(\left|2x-1\right|\ge0\forall x\)
Mà \(-\frac{5}{3}< 0\)
=> PT vô nghiệm
Vậy........
\(\left|2x-1\right|-2=\frac{1}{3}\)
\(\left|2x-1\right|=\frac{1}{3}+2\)
\(\left|2x-1\right|=\frac{1}{3}+\frac{6}{3}\)
\(\left|2x-1\right|=\frac{7}{3}\)
\(\left|2x-1\right|=\frac{7}{3}\)
\(=>2x-1=\frac{7}{3}ho\text{ặc}2x-1=\frac{-7}{3}\)
\(2x=\frac{7}{3}+1\) \(2x=\frac{-7}{3}+1\)
\(2x=\frac{7}{3}+\frac{3}{3}\) \(2x=\frac{-7}{3}+\frac{3}{3}\)
\(2x=\frac{10}{3}\) \(2x=\frac{-4}{3}\)
\(x=\frac{10}{3}:2\) \(x=\frac{-4}{3}:2\)
\(x=\frac{10}{3}x\frac{1}{2}\) \(x=\frac{-4}{3}x\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{10}{6}\) \(x=\frac{-4}{6}\)
\(x=\frac{5}{3}\) \(x=\frac{-2}{3}\)
\(V\text{ậy}x=\frac{5}{3};x=\frac{-2}{3}\)
#Chúc em học tốt