K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 1 2016

(27+x)(3+x)=27

<=>27.(3+x)+x(3+x)=27

<=>81+27x+3x+x=27

<=>81+31x=27

 => tìm x tiếp là ra

9 tháng 1 2016

<=> x2+30x+81=27

<=> x2+30x+54=0

Ta có: Δ= 302-4*54=684

Δ>0 pt có 2 nghiệm phân biệt

X1=(-30-căn(684))/2= -15-3căn19

X2=(-30+căn(684))/2= -15+3căn19

23 tháng 6 2017

p/s: Nhớ mãi cái hôm thi vio v19 Gặp câu này hong bt làm :((
lg: Đặt biểu thức= A
$<=> A^3 = 9 + 3\sqrt[3]{9-\frac{x}{27}}+A$
$<=> A(A^2- 3\sqrt[3]{9-\frac{x}{27}}) =9 = 1.9 = -1.-9 = -3.-3 = 3.3= -9.-1=9.1$
.... 

25 tháng 6 2017

Đặt Q = \(\sqrt[3]{3+\sqrt{\frac{x}{27}}}\)+\(\sqrt[3]{3-\sqrt{\frac{x}{27}}}\)

 \(^{Q^3}\)=  3 + \(\sqrt{\frac{x}{27}}\)+3 - \(\sqrt{\frac{x}{27}}\)+3(\(\sqrt[3]{3+\sqrt{\frac{x}{27}}}\)*\(\sqrt[3]{3-\sqrt{\frac{x}{27}}}\) )(\(\sqrt[3]{3+\sqrt{\frac{x}{27}}}\)+\(\sqrt[3]{3-\sqrt{\frac{x}{27}}}\))

\(Q^3\)= 6 +3 \(\sqrt[3]{\left(3+\sqrt{\frac{x}{27}}\right)\left(3-\sqrt{\frac{x}{27}}\right)}\)\(Q\)

\(Q^3\)= 6+ 3\(\sqrt[3]{\left(3^2-\left(\sqrt{\frac{x}{27}}\right)^2\right)}\)\(Q\)

\(Q^3\)= 6 + 3 \(\sqrt[3]{9-\frac{x}{27}}\)\(Q\)

\(Q^3\)= 6 + 3\(\sqrt[3]{\frac{243-x}{27}}\)\(Q\)

\(Q^3\)= 6 + \(\sqrt[3]{243-x}\)\(Q\)

\(Q\)\(Q^2\)\(\sqrt[3]{243-x}\)) =6

\(Q\)=\(\frac{6}{Q^2-\sqrt[3]{243-x}}\)

Vì Q \(\in\)Z nên \(Q^2\)\(\in\)\(Z\), 6\(\in\)\(Z\) nên \(\sqrt[3]{243-x}\)\(\in\)\(Z\)\(Q^2\)\(\sqrt[3]{243-x}\)\(\in\)\(Ư\left(6\right)\)=\(\left\{+-1;+-2;+-3;+-6\right\}\)

Suy ra 243 -x \(\in\)+ -1; + -8 ;+-27;....

\(Q^2\)-\(\sqrt[3]{243-x}\)= 1 \(\Rightarrow\)\(Q^2\)= 1+\(\sqrt[3]{243-x}\)Vì Q\(\in\)Z nên \(\sqrt[3]{243-x}\)= 8 

Suy ra x=241 hoặc x=245

Vậy......

Không biết  mk lm đúng hay sai mong mấy bn đóng góp ý kiến . Cảm ơn nhiều ạ

25 tháng 6 2017

bạn làm sai từ cái \(\sqrt[3]{243-x}\in Z\)

12 tháng 7 2017

Ta có  

\(\left(\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{27-10\sqrt{2}}\right)^2\)

\(=27+10\sqrt{2}+27-10\sqrt{2}-2\sqrt{\left(27+10\sqrt{2}\right)\left(27-10\sqrt{2}\right)}\)

\(=54-2\sqrt{529}=8\)

\(\Rightarrow\)  \(\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{27-10\sqrt{2}}=\sqrt{8}=2\sqrt{2}\)

Xét tử số

\(\left(27+10\sqrt{2}\right)\sqrt{27-10\sqrt{2}}-\left(27-10\sqrt{2}\right)\sqrt{27+10\sqrt{2}}\)

\(=\left(\sqrt{27+10\sqrt{2}}.\sqrt{27-10\sqrt{2}}\right)\left(\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{27-10\sqrt{2}}\right)\)

\(=23\left(\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{27-10\sqrt{2}}\right)\)

\(=23.2\sqrt{2}=46\sqrt{2}\)

Lại có  \(\left(\sqrt{\sqrt{13}-3}+\sqrt{\sqrt{13}+3}\right)^2\)

\(=\sqrt{13}-3+\sqrt{13}+3+2\sqrt{\left(\sqrt{13}-3\right)\left(\sqrt{13}+3\right)}\)

\(=2\sqrt{13}+2\sqrt{4}=2\sqrt{13}+4\)

ta bình phương mẫu số

\(\left(\frac{\sqrt{\sqrt{13}-3}+\sqrt{\sqrt{13}+3}}{\sqrt{\sqrt{13}+2}}\right)^2=\frac{\left(\sqrt{\sqrt{13}-3}+\sqrt{\sqrt{13}+3}\right)^2}{\sqrt{13}+2}\)

\(=\frac{2\sqrt{13}+4}{\sqrt{13}+2}=2\)

Vậy mẫu  \(=\sqrt{2}\)

Vậy  \(x=\frac{46\sqrt{2}}{\sqrt{2}}=46\)  thay vào ta đc A = 92880

8 tháng 5 2018

lap phuong x len

8 tháng 5 2018

đâu cần lập đặt 2 ẩn a;b là 2 cái căn 3 đó xong đưa về hệ phương trình là được mà đăng lên hỏi chơi thôi

NV
2 tháng 8 2020

\(x=\frac{\left(5+\sqrt{2}\right)^2\sqrt{\left(5-\sqrt{2}\right)^2}-\left(5-\sqrt{2}\right)^2\sqrt{\left(5+\sqrt{2}\right)^2}}{\frac{\sqrt{\left(\sqrt{13}-3\right)\left(\sqrt{13}-2\right)}+\sqrt{\left(\sqrt{13}+3\right)\left(\sqrt{13}-2\right)}}{\sqrt{13-4}}}\)

\(=\frac{\left(5+\sqrt{2}\right)\left(5+\sqrt{2}\right)\left(5-\sqrt{2}\right)-\left(5-\sqrt{2}\right)\left(5-\sqrt{2}\right)\left(5+\sqrt{2}\right)}{\frac{\sqrt{19-5\sqrt{13}}+\sqrt{7+\sqrt{13}}}{3}}\)

\(=\frac{69\left(5+\sqrt{2}-5+\sqrt{2}\right)}{\frac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{38-10\sqrt{13}}+\sqrt{14+2\sqrt{13}}\right)}=\frac{276}{\sqrt{\left(5-\sqrt{13}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{13}+1\right)^2}}\)

\(=\frac{276}{5-\sqrt{13}+\sqrt{13}+1}=46\)

\(\Rightarrow A=...\)

1 tháng 3 2020

Hệ phương trình

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^3=0\\\left(y-3\right)^3=0\\\left(z-3\right)^3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\\z=3\end{cases}}}\)

1 tháng 3 2020

\(hpt=>\hept{\begin{cases}x^3+y^3-9y^2+27y-27=y^3.\\y^3+z^3-9z^2-27x-27=z^3.\\z^3+x^3-9y^2-27y-27=x^3.\end{cases}}\)

\(=>\hept{\begin{cases}x^3=y^3-\left(y-3\right)^3\\y^3=z^3-\left(z-3\right)^3\\z^3=x^3-\left(x-3\right)^3\end{cases}}\)

Do vai trong của x, y , z như nhau nên ta giả sử x=max{x,y,z}

Do giả sử ta có 

\(=>\hept{\begin{cases}x^3\ge z^3\\-\left(y-3\right)^3\ge\left(x-y\right)^3\end{cases}}\)

=>\(\hept{\begin{cases}y^3-\left(y-3\right)^3\ge x^3-\left(x-3\right)^3\\-\left(y-3\right)^3\ge-\left(x-3\right)^3\end{cases}}\)

=>\(y^3\ge x^3=>y\ge x\)

Từ đây , ta suy ra x=y=z

Thay zô 1 pt bất kì tao tìm được x=y=z=3

Vậy nghiệm duy nhất của hệ phương trình là x=y=z=3