Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2-y2=y+1
<=> 4x2-4y2=4y+4
<=>4x2-(4y2+4y+1)=3
<=>(2x-2y-1)(2x+2y+1)=3=1.3 (do 2x+2y+1>2x-2y-1>0)
<=>2x-2y-1=1 và 2x+2y+1=3
<=>x-y=1 và x+y=1
=>x=1 và y=0(thỏa mãn)
Vậy x=1 và y=0
ta có : 2x+1 là số chia hết cho 2 dư 1
=> y2 chia hết cho 2 dư 1
=>y=2k+1 =>y2=4k2+1
khi đó : 2x+1=4k2+1
=>2x=4k2
tại 2x=4k2 và y2=4k2+1 thì thỏa mãn pt đã cho
vậy đáp số : \(\hept{\begin{cases}2^x=4k^2\\y^2=4k^2+1\end{cases}}\)với k là số nguyên tùy ý
1. \(2xy-x+y=3\)\(\Leftrightarrow4xy-2x+2y=6\Leftrightarrow2x\left(2y-1\right)+\left(2y-1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)\left(2x+1\right)=5\)
Ta lập bảng giá trị:
\(2y-1\) | 1 | 5 | -1 | -5 |
\(2x+1\) | 5 | 1 | -5 | -1 |
\(x\) | 2 | 0 | -3 | -1 |
\(y\) | 1 | 3 | 0 | -2 |
Vậy phương trình đã cho có cách nghiệm nguyên (2;1);(0;3);(-3;0) và (-1;-2)
2xy-x+y=3
2(2xy-x+y)=2.3
4xy-2x+2y=6
2x(2y-1)-2y=6
2x(2y-1)-2y+1=6+1
2x(2y-1)-(2y-1)=7
(2x-1)(2y-1)=7
sách bài tập toán quyển 1 có đó bạn trang 18 lật ra coi thử đi