Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có:
2A=2.(12+122+123+...+122020+122021)2�=2.12+122+123+...+122 020+122 021
2A=1+12+122+123+...+122019+1220202�=1+12+122+123+...+122 019+122 020
Suy ra: 2A−A=(1+12+122+123+...+122019+122020)2�−�=1+12+122+123+...+122 019+122 020
−(12+122+123+...+122020+122021)−12+122+123+...+122 020+122 021
Do đó A=1−122021<1�=1−122021<1.
Lại có B=13+14+15+1360=20+15+12+1360=6060=1�=13+14+15+1360=20+15+12+1360=6060=1.
Vậy A < B.
Giả sử tất cả các số đã cho đều lẻ
=>Quy đồng, ta được:
\(A=\dfrac{\left(a_2\cdot a_3\cdot...\cdot a_{2022}\right)+\left(a_1\cdot a_3\cdot...\cdot a_{2021}\cdot a_{2022}\right)+...+\left(a_1\cdot a_2\cdot...\cdot a_{2021}\right)}{a_1\cdot a_2\cdot...\cdot a_{2022}}=1\)
Tử có 2022 số hạng, mẫu là số lẻ
=>A là số chẵn khác 1
=>Trái GT
=>Phải có ít nhất 1 số là số chẵn
\(B=\dfrac{\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}}{\dfrac{3}{2020}+\dfrac{3}{2021}-\dfrac{3}{2022}}-1=\dfrac{\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}}{3\left(\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}\right)}-1=\dfrac{1}{3}-1=-\dfrac{2}{3}\)
\(B=\dfrac{\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}}{\dfrac{3}{2020}+\dfrac{3}{2021}-\dfrac{3}{2022}}-1=\dfrac{\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}}{3\left(\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2022}\right)}-1=\dfrac{1}{3}-1=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{3}=-\dfrac{2}{3}\)
A = \(\dfrac{\dfrac{2022}{1}+\dfrac{2021}{2}+\dfrac{2020}{3}+...+\dfrac{1}{2022}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}}\)
Xét TS = \(\dfrac{2022}{1}\) + \(\dfrac{2021}{2}\) \(\dfrac{2020}{3}\) +... + \(\dfrac{1}{2022}\)
TS = (1 + \(\dfrac{2021}{2}\)) + (1 + \(\dfrac{2020}{3}\)) + ... + ( 1 + \(\dfrac{1}{2022}\)) + 1
TS = \(\dfrac{2023}{2}\) + \(\dfrac{2023}{3}\) +...+ \(\dfrac{2023}{2022}\) + \(\dfrac{2023}{2023}\)
TS = 2023.(\(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{4}\) +...+ \(\dfrac{1}{2023}\))
A = \(\dfrac{2023.\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}\right)}{\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}\right)}\)
A = 2023
Lời giải:
Ta thấy: $\frac{2021^2+1}{2021}=2021+\frac{1}{2021}< 2022< 2022+\frac{1}{2022}=\frac{2022^2+1}{2022}$
$\Rightarrow \frac{2021}{2021^2+1}> \frac{2022}{2022^2+1}$
S = \(\left(1+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2021}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2020}\right)\)
= \(\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2021}\right)-2.\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2020}\right)\)
= \(\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2021}\right)-\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{1010}\right)\)
= \(\dfrac{1}{1011}+\dfrac{1}{1012}+...+\dfrac{1}{2021}\)
S = 1/3 + 1/3² + 1/3³ + ... + 1/3²⁰²¹ + 1/3²⁰²²
⇒ S/3 = 1/3² + 1/3³ + 1/3⁴ + ... + 1/3²⁰²² + 1/3²⁰²³
⇒ 2S/3 = S - S/3
= (1/3 + 1/3² + 1/3³ + ... + 1/3²⁰²¹ + 1/3²⁰²²) - (1/3² +1/3³ + 1/3⁴ + ... + 1/3²⁰²² + 1/3²⁰²³)
= 1/3 - 1/3²⁰²³
⇒ S = (1/3 - 1/3²⁰²³) : 2/3
= (1 - 1/3²⁰²²) : 2
Lại có: 1 - 1/3²⁰²² < 1
⇒ S < 1/2
\(\left(\frac{1}{2}-1\right)\left(\frac{1}{3}-1\right)...\left(\frac{1}{2021}-1\right)\left(\frac{1}{2022}-1\right)\)
\(=\frac{-1}{2}.\frac{-2}{3}...\frac{-2020}{2021}.\frac{-2021}{2022}\)
\(=\left(-1\right).\frac{1}{2}.\frac{2}{3}...\frac{2020}{2021}.\frac{2021}{2022}\) ( vì từ 1 đến 2021 có số số là lẻ )
\(=\left(-1\right).\frac{1}{2022}=-\frac{1}{2022}\)