Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{1.\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1+\left(-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1-x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{x^2-1}\)
2. \(\dfrac{x}{x^2-1}-\dfrac{1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{-\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+\left(-x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{-1}{x^2-1}\)
3. \(\dfrac{1}{x\left(x-y\right)}-\dfrac{1}{x\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{1}{y\left(x-y\right)}+\dfrac{-1}{x\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{1x}{y\left(x-y\right)x}+\dfrac{-1y}{x\left(x-y\right)y}\)
\(=\dfrac{x}{xy\left(x-y\right)}+\dfrac{-y}{xy\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{x-y}{xy\left(x-y\right)}=\dfrac{1}{xy}\)
4. \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x-1}\)
\(=\dfrac{1\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)}-\dfrac{1x}{\left(x-1\right)x}\)
\(=\dfrac{x-1}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{-x}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)-x}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-1}{x\left(x-1\right)}\)
5. \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{1\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{1x}{\left(x+1\right)x}\)
\(=\dfrac{x+1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{-x}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)-x}{x\left(x+1\right)}\)
6. \(\dfrac{1}{2x^2-10x}-\dfrac{1}{x-5}\)
\(=\dfrac{1}{2x\left(x-5\right)}-\dfrac{1}{x-5}\)
\(=\dfrac{1}{2x\left(x-5\right)}-\dfrac{1.2x}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{1}{2x\left(x-5\right)}+\dfrac{-2x}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{1-2x}{2x\left(x-5\right)}\)
7. \(\dfrac{x-1}{x^2-1}.\dfrac{x+1}{x+3}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-1}{\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)}\)
8. \(\dfrac{2}{2x^2+10x}.\dfrac{x+5}{3x}\)
\(=\dfrac{2x\left(x+5\right)}{2x^2+10x.3x}\)
\(=\dfrac{2\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)3x}\)
\(=\dfrac{2}{6x^2}=\dfrac{1}{3x^2}\)
Ta có:
\(S=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...-\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{2015}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2014}\right)\)
\(=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}\right)-2\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2014}\right)\)
\(=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2015}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{1007}\right)=\frac{1}{1008}+\frac{1}{1009}+....+\frac{1}{2015}\)
Mà \(P=\frac{1}{1008}+\frac{1}{1009}+...+\frac{1}{2015}\)
\(\Leftrightarrow S-P=0\) \(\Rightarrow\left(S-P\right)^{2016}=0\)
ta có (a-1)2 ≥ 0 ∀a
<=> a2-2a+1 ≥ 0
<=>a2+4a-2a+1 ≥ 4a (cộng cả 2 vế va 4a)
<=> a2+2a+1 ≥ 4a
<=> (a+1)2 ≥ 4a
CM tương tự ta đc
(b+1)2 ≥ 4b
(c+1)2 ≥ 4c
Nhân các vế với nhau ta có
[(a+1)2+(b+1)2 +(c+1)2 ]2 ≥ 4a.4b.4c
<=> [(a+1)2+(b+1)2 +(c+1)2 ]2 ≥64abc
<=> [(a+1)2+(b+1)2 +(c+1)2 ]2 ≥64 (vì abc =1)
<=> (a+1)2+(b+1)2 +(c+1)2 ≥8 (đpcm)
1.a) (2 + 1)(22 + 1)((24 + 1)(28 + 1) = (22 - 1)(22 + 1)(24 + 1)(28 + 1) = (24 - 1)(24 + 1)(28 + 1)
= (28 - 1)(28 + 1) = 216 - 1
b) 7(23 + 1)(26 + 1)(212 + 1)(224 + 1) = (23 - 1)(23 + 1)(26 + 1)(212 + 1)(224 + 1)
= (26 - 1)(26 + 1)(212 + 1)(224 + 1) = (212 - 1)(212 + 1)(224 + 1) = (224 - 1)(224 + 1) = 248 - 1
c) (x2 - x + 1)(x2 + x + 1)(x2 - 1) = [(x2 - x + 1)(x + 1)][(x2 + x + 1)(x - 1)] = (x3 + 1)(x3 - 1) = x6 - 1
2. Đặt A = 4x - x2 - 1 = -(x^2 - 4x + 4) + 3 = -(x - 2)2 + 3 \(\le\)3 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 2 = 0 <=> x = 2
Vậy MaxA = 3 khi x = 2
1+1=2 k nha
1 + 1 = 3 nha