Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(11x^2-15x+4=0\)
\(\Leftrightarrow11x^2-11x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow11x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(11x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\11x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{4}{11}\end{matrix}\right.\)
\(S=\left\{1,\dfrac{4}{11}\right\}\)
Đặt C(x)=0
\(\Leftrightarrow11x^2-15x+4=0\)
\(\Leftrightarrow11x^2-11x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow11x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(11x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\11x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\11x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{4}{11}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Nghiệm của đa thức \(C\left(x\right)=11x^2-15x+4\) là 1 và \(\dfrac{4}{11}\)
Ta có: x+y+1=0
nên x+y=-1
Ta có: \(N=x^2\left(x+y\right)-y^2\left(x+y\right)+x^2-y^2+2\left(x+y\right)+3\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-y^2\right)+\left(x^2-y^2\right)+2\left(x+y\right)+3\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x+y+1\right)+2\left(x+y\right)+3\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\cdot0+2\cdot\left(-1\right)+3\)
=-2+3=1
Đáp án:
P=\(\frac{2}{3}\)
Giải thích các bước giải:
x:y:z=5:4:3
⇒ x5x5 =y4y4 ⇒y= 4x54x5
⇒ x5x5 =z3z3 ⇒z= 3x53x5
Thay vào biểu thức ta được:
P= x+2y−3zx−2y+3zx+2y−3zx−2y+3z= x+2.4x5−33x5x−2.4x5+33x5x+2.4x5−33x5x−2.4x5+33x5 =4x56x54x56x5 =2323
Vậy P=\(\frac{2}{3}\)
# Chúc bạn học tốt!
Vì x,y,z tỉ lệ với các số 5,4,3 nên ta có : \(x:y:z=5:4:3\) hoặc \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
Ta lại có : \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\2y=8k\\3z=9k\end{cases}}\)
\(P=\frac{x+2y-3z}{x-2y+3z}=\frac{5k+8k-9k}{5k-8k+9k}=\frac{4k}{6k}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
Vậy \(P=\frac{2}{3}\)
Bài 1: Tính:
\(a)\)\(\frac{5}{6}-\frac{2}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\)\(\frac{40}{48}-\frac{32}{48}+\frac{12}{48}\)
\(=\)\(\frac{20}{48}=\frac{5}{12}\)
\(b)\)\(\left(1-\frac{3}{2}\right)^2+\left|-\frac{3}{5}\right|.\frac{5}{2}\)
\(=\)\(\left(1-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{5}.\frac{5}{2}\)
\(=\)\(\left(-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{2}\)
\(=\)\(\frac{1}{4}+\frac{3}{2}\)
\(=\)\(\frac{7}{4}\)
Bài 2: Tìm x, biết:
\(a)\)\(-\frac{3}{4}x+\frac{2}{3}=\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\)\(-\frac{3}{4}x=\frac{1}{12}-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(-\frac{3}{4}x=-\frac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{7}{12}\div-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{7}{12}\times-\frac{4}{3}\)
\(x=\frac{28}{36}=\frac{7}{9}\)
\(b)\)\(\frac{2}{3}-\left(\frac{3}{4}+x\right)=\frac{1}{3}\)
\(\left(\frac{3}{4}+x\right)=\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\)
\(\frac{3}{4}+x=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}-\frac{3}{4}\)
\(x=-\frac{5}{12}\)
\(c)\)Tìm \(a;b;c\)biết:
\(\frac{a}{3}=\frac{b}{5}=\frac{c}{-7}\)và \(a+2b-c=-20\)
\(\frac{a}{3}=\frac{b}{5}=\frac{c}{-7}\Leftrightarrow\frac{a}{3}=\frac{2b}{10}=\frac{c}{-7}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{a}{3}=\frac{2b}{10}=\frac{c}{-7}=\frac{a+2b-c}{3+10-\left(-7\right)}=\frac{-20}{20}=-1\)
Do đó:
\(\frac{a}{3}=-1\Rightarrow a=3.\left(-1\right)=-3\)
\(\frac{2b}{10}=-1\Rightarrow b=10.\left(-1\right)\div2=-5\)
\(\frac{c}{-7}=-1\Rightarrow c=-7.\left(-1\right)=7\)
Vậy \(a=-3;b=-5;c=7\)