K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 2 2018

        \(x^3-4x^2-7x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^3-5x^2+x^2-5x-2x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-3\right)+x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-5=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=5\)

hoặc    \(x-1=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=1\)

hoặc    \(x+2=0\)\(\Leftrightarrow\) \(x=-2\)

Vậy....

7 tháng 2 2018

cảm ơn bạn

a) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={-5;2}

b) Ta có: \(3x^2-7x+1=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)

mà 3>0

nên \(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{1}{3}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}-\dfrac{37}{36}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2=\dfrac{37}{36}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{\sqrt{37}}{6}\\x-\dfrac{7}{6}=-\dfrac{\sqrt{37}}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{37}+7}{6}\\x=\dfrac{-\sqrt{37}+7}{6}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{\sqrt{37}+7}{6};\dfrac{-\sqrt{37}+7}{6}\right\}\)

c) Ta có: \(3x^2-7x+8=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{8}{3}\right)=0\)

mà 3>0

nên \(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{8}{3}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}+\dfrac{47}{36}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2=-\dfrac{47}{36}\)(vô lý)

Vậy: \(x\in\varnothing\)

15 tháng 3 2022

ko bt

 

28 tháng 5 2017

 ban nao giup minh vs mjnh vs

28 tháng 5 2017

1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)

2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0

<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0

<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0

<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0

<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5

3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3

Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)

Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)

Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x)  => đpcm

13 tháng 3 2022

\(a)PT\Leftrightarrow4x^2-9-4x^2+20x+3x=0.\\ \Leftrightarrow23x=9.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9}{23}.\\ b)PT\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=0.\\\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4x-3-2x+1\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-2\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0. \)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}.\\x=1.\end{matrix}\right.\)

1) Ta có: \(\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-7x-4\right)\left(x^2-4+7x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2+7x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x^2-8x+x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left[x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\\x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\\x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={0;-7;8;-1}

2) Ta có: \(x^3-8x^2+17x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+5x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x-5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={2;1;5}

3) Ta có: \(2x^3-5x^2-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-x^2+2x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{2;\frac{3}{2};-1\right\}\)

4) Ta có: \(4x^4-4x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow4x^4-6x^2+2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)

\(2x^2+1>0\forall x\in R\)

nên \(2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2=3\)

\(\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\)

hay \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{3}{2}};-\sqrt{\frac{3}{2}}\right\}\)

a: (3x-2)(4x+5)=0

=>3x-2=0 hoặc 4x+5=0

=>x=2/3 hoặc x=-5/4

b: (2,3x-6,9)(0,1x+2)=0

=>2,3x-6,9=0 hoặc 0,1x+2=0

=>x=3 hoặc x=-20

c: =>(x-3)(2x+5)=0

=>x-3=0 hoặc 2x+5=0

=>x=3 hoặc x=-5/2

TL
5 tháng 7 2020

c,\(x^2-1=2x\left(x+1\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)=2x\left(x+1\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2x\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(-x-1\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\-x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy...

a) Ta có: \(\left(4x-10\right)\left(24+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6\left(2x-5\right)\left(8+x\right)=0\)

mà 6≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\8+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\x=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{5}{2};-8\right\}\)

b) Ta có: \(7x-21+x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow7\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\7+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-7\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={3;-7}

c) Ta có: \(x^2-1=2x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

hay x=-1

Vậy: S={-1}

4 tháng 2 2022

lớp 8 có pt bậc 2 ak??

4 tháng 2 2022

Có nhưng giải bằng PT tích nhé