K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 2 2018

        \(x^3-4x^2-7x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^3-5x^2+x^2-5x-2x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-3\right)+x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-5=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=5\)

hoặc    \(x-1=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=1\)

hoặc    \(x+2=0\)\(\Leftrightarrow\) \(x=-2\)

Vậy....

7 tháng 2 2018

cảm ơn bạn

28 tháng 5 2017

 ban nao giup minh vs mjnh vs

28 tháng 5 2017

1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)

2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0

<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0

<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0

<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0

<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5

3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3

Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)

Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)

Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x)  => đpcm

1) Ta có: \(\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-7x-4\right)\left(x^2-4+7x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2+7x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x^2-8x+x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left[x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\\x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\\x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={0;-7;8;-1}

2) Ta có: \(x^3-8x^2+17x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+5x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x-5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={2;1;5}

3) Ta có: \(2x^3-5x^2-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-x^2+2x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{2;\frac{3}{2};-1\right\}\)

4) Ta có: \(4x^4-4x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow4x^4-6x^2+2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)

\(2x^2+1>0\forall x\in R\)

nên \(2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2=3\)

\(\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\)

hay \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{3}{2}};-\sqrt{\frac{3}{2}}\right\}\)

TL
5 tháng 7 2020

c,\(x^2-1=2x\left(x+1\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)=2x\left(x+1\right)\)

\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2x\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(-x-1\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\-x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy...

a) Ta có: \(\left(4x-10\right)\left(24+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6\left(2x-5\right)\left(8+x\right)=0\)

mà 6≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\8+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\x=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{5}{2};-8\right\}\)

b) Ta có: \(7x-21+x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow7\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\7+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-7\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={3;-7}

c) Ta có: \(x^2-1=2x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

hay x=-1

Vậy: S={-1}

22 tháng 7 2019

a) x2 - 4x - 5 = 0

=> x2 - 5x + x - 5 = 0

=> x(x - 5) + (x - 5) = 0

=> (x + 1)(x - 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)

b) 4x2 + 7x - 11 = 0

=> 4x2 + 11x - 4x - 11 = 0

=> x(4x + 11) - (4x + 11) = 0

=> (x - 1)(4x + 11) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}\)

22 tháng 7 2019

c) -7x2 + 6x + 1 = 0

=> -7x2 + 7x - x + 1 = 0

=> -7x(x - 1) - (x - 1) = 0

=> (-7x - 1)(x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}-7x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}-7x=1\\x=1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{7}\\x=1\end{cases}}\)

d) -10x2 + 7x + 3 = 0

=> -10x2 + 10x - 3x + 3 = 0

=> -10x(x - 1) - 3(x - 1) = 0

=> (-10x - 3)(x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}-10x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}-10x=3\\x=1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{10}\\x=1\end{cases}}\)

13 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/oYkvP8J.jpg
24 tháng 9 2020

            Bài làm :

a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0

<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0

<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b) Sửa đề : 5x3 + x2 - 4x + 9 = 0

<=>( 5x3 + 5 ) + (x2 - 4x +4)=0

<=> 5(x3 + 1) + (x-2)2 = 0

<=> 5(x+1)(x2 - x +1) + (x+2)2 =0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)

c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0

<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0

<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)

d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )

<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)

e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0

<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\begin{cases}x=0\\x=-3\\x=2\end{cases}\)

24 tháng 9 2020

a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0

<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0

<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b) 5x3 + x2 - 4x - 9 = 0 ( đề sai )

c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0

<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0

<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)( do 3x2 + 6 ≥ 6 > 0 với mọi x )

d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )

<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)

e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0

<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0

<=> x = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x - 2 = 0

<=> x = 0 hoặc x = -3 hoặc x = 2