Timf số nguyên x , biết
(x-3).(2y+1)=7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có Pt
<=> \(x^2+x-2+2y^2-2xy^2+y-xy=1\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+2y^2\left(1-y\right)+y\left(1-y\right)=1\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(x+2-2y^2-y\right)=1\)
vì x,y là các số nguyên ..,. xét ước của 1 là xong
^_^
p/s : t vt nhầm tí, đoạn nhóm nhân tử phải là x-1 nhá, dạo này lú quá ^^
(x-3)(2y+1)=7
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=1\\2y+1=7\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\end{cases}}}\)(thỏa)
\(\hept{\begin{cases}x-3=-1\\2y+1=-7\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=-4\end{cases}}}\)(thỏa)
Vậy nếu x=4 thì y=3
x=2 thì y=-4
\(\left(x-3\right)\left(2y+1\right)=7\)
\(\Rightarrow x-3;2y+1\inƯ\left(7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
Ta có bảng sau :
x - 3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
2y + 1 | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | 4 | 2 | 10 | -4 |
y | 3 | -4 | 0 | -1 |
Vậy các cặp số nguyên (x,y) là : (4,3) ; (2,-4) ; (10,0) ; (-4,-1)
17 + (x - 7) + 2(2x + 1) = 17
<=> x - 7 + 2(2x + 1) = 17 - 17
<=> x - 7 + 2(2x + 1) = 0
<=> x + 2(2x + 1) = 0 + 7
<=> x + 2(2x + 1) = 7
<=> x + 4x + 1 = 7
<=> 5x + 2 = 7
<=> 5x = 7 - 2
<=> 5x = 5
=> x = 1
\(17+\left(x-7\right)+2\left(2x+1\right)=17\)
\(\Rightarrow x-7+4x+2=0\)
\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Để A nguyên thì x-3 chia hết cho 7.
Khi đó:x-3=7a(với a thuộc Z)
<=>x=7a+3
Vậy để A=\(\frac{x-3}{7}\) thuộc Z thì x=7a+3 với a thuộc Z
a)
x | 1 | -1 | 12 | -12 | 2 | -2 | 6 | -6 | 3 | -3 | 4 | -4 |
y-3 | -12 | 12 | -1 | 1 | -6 | 6 | -2 | 2 | -4 | 4 | -3 | 3 |
y | -9 | 15 | 2 | 4 | -3 | 9 | 1 | 5 | -1 | 7 | 0 | 6 |
b)
x | 1 | -1 | 3 | -3 | 7 | -7 | 21 | -21 |
y | -21 | 21 | -7 | 7 | -3 | 3 | -1 | 1 |
c)
2x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 | 7 | -7 | 35 | -35 |
2y+1 | -35 | 35 | -7 | 7 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | 1 | 0 | 3 | -2 | 4 | -3 | 18 | -17 |
y | -18 | 17 | -4 | 3 | -3 | 2 | -1 | 0 |
e)
2x+1 | 1 | -1 | 5 | -5 | 11 | -11 | 55 | -55 |
3y-2 | -55 | 55 | -11 | 11 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | 0 | -1 | 2 | -3 | 5 | -6 | 27 | -28 |
y | loại | 19 | -3 | loại | -1 | loại | loại | 1 |
Những câu còn lại mk hổng bt làm đâu
2)
Tổng của 2 số là 2009
=> Trong 2 số phải có 1 số chẵn và 1 số lẻ
Mà số nguyên tố chẵn duy nhất là 2
=> 1 số là 2. Số còn lại là:
2009 - 2 = 2007 không là số nguyên tố
=> Tổng của 2 số nguyên tố không thể bằng 2009.
1)
Với p = 2 => p + 2 = 2 + 2 = 4 là hợp số (loại)
Với p = 3 => p + 2 = 3 + 2 = 5 là SNT
=> p + 4 = 3 + 4 = 7 là SNT (thỏa mãn)
Với p > 3 => p có dạng 3k + 1 hoặc 3k + 2 (k ∈ N*)
Nếu p = 3k + 1 => p + 2 = 3k + 1 + 2 = 3k + 3 chia hết cho 3 và lớn hơn 3
=> p + 2 là hợp số (loại)
Nếu p = 3k + 2 => p + 4 = 3k + 2 + 4 = 3k + 6 chia hết cho 3 và lớn hơn 3
=> p + 4 là hợp số (loại)
Vậy p = 3
a) + Nếu x + y + z = 0 thay vào đề bài ta được x = y = z = 0
+ Nếu x + y + z khác 0, áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau ta có:
x/z+y+1 = y/x+z+1 = z/x+y-2 = x+y+z/(z+y+1)+(x+z+1)+(x+y-2)
= x+y+z/2.(x+y+z) = 1/2 = x+y+z
=> 2x = z+y+1; 2y = x+z+1; 2z = x+y-2
=> 3x = x+y+z+1; 3y = x+y+z+1; 3z=x+y+z-2
=> 3x=1/2+1=3/2; 3y=1/2+1=3/2; 3z=1/2-2=-3/2
=> x=1/6 = y; z = -1/2
b) Theo bài ra ta có:
x + 1/x = k (k thuộc Z)
=> x^2+1/x = k
+ Với k = 0 => x = 0 (thỏa mãn)
+ Với k khác 0, do k nguyên nên x^2+1/x nguyên
=> x^2+1 chia hết cho x
=> 1 chia hết cho x
=> x thuộc {1 ; -1} (thỏa mãn)
Vậy số hữu tỉ x cần tìm là 0; 1; -1
trời sao khó quá zậy
(x-3)(2y+1)=7
=> x-3 và 2y+1 thuộc Ư(7)={-1,-7,1,7}
Ta có bảng :
Vậy ta có các cặp x,y thõa mãn là : (2,-4);(-4,-1);(4,3);(10,0)